Triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam”

12/03/2023
In trang
Diễn ra từ ngày 13-19/3/2023 (Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) và tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 23/3 đến 6/4/2023 (Trường Đại học Văn hóa (cơ sở 2), 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, TP. Thủ Đức), Triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam” do Viện Phim Việt Nam tổ chức.

Với mong muốn giới thiệu những tư liệu điện ảnh tới các thế hệ khán giả thông qua các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ghi nhận và khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng của đất nước, trong đó có nền điện ảnh Việt Nam trong suốt những năm qua.

Triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam” giới thiệu hơn 200 hình ảnh về những sự kiện, con người, tác phẩm điện ảnh tiêu biểu, góp phần phác họa nên diện mạo của nền điện ảnh nước nhà trong 70 năm qua, thông qua ba chủ đề cụ thể. Triển lãm góp phần quan trọng giúp người xem trong và ngoài ngành điện ảnh hiểu thêm về lịch sử ngành, những thành tựu, giải thưởng danh giá mà môn nghệ thuật thứ bảy đã đạt được và những đóng góp của các thệ hệ nghệ sĩ đối với sự hình thành, phát triển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Chủ đề “Sự ra đời của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam” trưng bày nhiều tư liệu quý như các hình ảnh cơ sở, trang thiết bị, hoạt động sản xuất phim trong hai giai đoạn: Điện ảnh Bưng Biền và Điện ảnh Đồi Cọ; hình ảnh - Sắc lệnh 147/SL ngày 15/3/1953 thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và con dấu "Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam".

Chủ đề  “Những tác phẩm tiêu biểu qua 22 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam” giới thiệu hình ảnh các tác phẩm tiêu biểu được sản xuất trong ba giai đoạn: thời kỳ kháng chiến (1953 – 1975), thời kỳ thống nhất và xây dựng đất nước (1976 – 1985) và thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế (từ năm 1986 đến nay).

Chủ đề “Vinh danh nghệ sĩ điện ảnh” giới thiệu chân dung 75 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng danh hiệu NSND.

Ngoài tổ chức Triển lãm, Viện Phim Việt Nam cũng tổ chức hoạt động chiếu những bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam để phục vụ khán giả trong cả nước, gồm: phim truyện Chung một dòng sông (chiếu ngày 13/3/2023); phim truyện Bao giờ cho đến tháng Mười (ngày 14/3/2023); phim truyện Mùa ổi (ngày 15/3/2023); phim truyện Đừng đốt (ngày 16/3/2023). Các bộ phim được chiếu vào 9h00 các ngày, tại Rạp Ngọc Khánh.

Ngoài ra, nhân dịp này Viện phim Việt Nam cũng tổ chức hoạt động giới thiệu sách: Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 - 2000). Tập 1 giới thiệu hơn 200 áp phích ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2000. Các Áp phích  được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và hiện đang lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.

Áp phích phim không chỉ là những bức tranh đơn thuần, mà nó còn mang một đời sống nghệ thuật riêng, như những tác phẩm mỹ thuật. Đó chính là phương thức truyền tải đến người xem phim những thông tin cơ bản và đầy đủ về tinh thần của bộ phim, qua đó thể hiện sự tiêu biểu cho một giai đoạn điện ảnh, đồng thời nâng cao hiệu quả quảng bá, góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi bộ phim khi công chiếu rộng rãi. Ban Biên soạn mong muốn qua cuốn sách này sẽ giới thiệu về lịch sử Điện ảnh Việt Nam từ một góc nhìn khác.

Cuốn sách cũng là lời tri ân tới những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh, ghi nhận đóng góp của các thế hệ họa sĩ thiết kế điện ảnh trong thành công của mỗi tác phẩm điện ảnh nói riêng cũng như sự phát triển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam nói chung. Những áp phích này chưa thể nói là đầy đủ để phản ánh được một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam, nhưng sẽ là những miếng ghép giúp bạn đọc hình dung về con đường của điện ảnh Việt Nam một cách hoàn chỉnh hơn.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan