Trao giải Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim Tài liệu (60 phút) và kịch bản phim Hoạt hình (90 phút) năm 2021”

30/12/2021
In trang
Ngày 28 tháng 11 năm 2021, Cục Điện ảnh tổ chức trao giải Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim Tài liệu (60 phút) và kịch bản phim Hoạt hình (90 phút) năm 2021” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ngãi.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Trưởng BTC cho biết, đây là lần đầu tiên, Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi viết kịch bản dành cho hai thể loại tài liệu và hoạt hình với quy mô toàn quốc, dành cho các tác giả chuyên nghiệp và người viết không chuyên, là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi. Cuộc thi nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, góp phần tạo môi trường, không khí sáng tác, thúc đẩy văn học nghệ thuật phát triển.

 Theo kế hoạch, thời hạn nhận kịch bản tham dự cuộc thi từ 17/5 đến 31/8/2021. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời để tạo thuận lợi và đáp ứng nguyện vọng của nhiều các tác giả muốn tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức đã chủ động, linh hoạt ra thông báo về việc kéo dài thời gian nhận kịch bản đến ngày 10/9/2021, đồng thời chấp nhận các kịch bản dự thi được gửi qua email thay vì gửi trực tiếp và qua bưu điện. Kết quả, đã có 57 kịch bản phim Hoạt hình, 26 kịch bản phim Tài liệu gửi tới tham gia.

Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của nhiều đối tượng như các nhà biên kịch, nhà văn, phóng viên, đạo diễn, nhà báo, nhân viên văn phòng, kỹ sư xây dựng, giáo viên, học sinh, sinh viên, người làm kinh doanh, nội trợ… đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam.

Trong 24 kịch bản phim tài liệu hợp lệ theo Thể lệ của Cuộc thi, Ban Tổ chức đánh giá vấn đề và đề tài của kịch bản tham dự tương đối đa dạng, về thành tựu khoa học trong thời đại cách mạng công nghệ, về nông nghiệp nông thôn, an ninh quốc phòng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn phát huy giá trị văn hoá, tín ngưỡng; có kịch bản viết về chân dung người đã có cống hiến cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, về cách mạng, nhân vật lịch sử, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ công an nhân dân…

Đạo diễn, NSND Lê Hồng Chương, Trưởng ban Chung khảo Kịch bản phim Tài liệu nhìn nhận, cuộc thi lần này chưa có giải thưởng cao nhất. BGK mong muốn nhìn nhận một cách chính xác thực trạng sáng tác kịch bản phim Tài liệu hiện nay. Thông qua đây, vấn đề được nhìn thấy là cần tạo nguồn tốt hơn nhằm nâng cao chất lượng các kịch bản phim tài liệu điện ảnh.

NSND Nguyễn Minh Trí và NSND Lê Hồng Chương trao giải Ba cho tác giả Nguyễn Thu Tuyết, kịch bản phim tài liệu “Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên”

 

Trong 52 kịch bản phim hoạt hình hợp lệ theo Thể lệ của Cuộc thi, Ban Tổ chức đánh giá kịch bản phim hoạt hình khá đa dạng về thể loại, tạo nên sự hấp dẫn riêng của cuộc thi: đề tài và nhân vật lịch sử; lồng ghép yếu tố huyền sử với lịch sử, truyền thuyết; có kịch bản dựa trên các truyện cổ tích Việt Nam, đề tài khoa học viễn tưởng, thế giới thiên nhiên, bảo vệ môi trường, có nhiều kịch bản kết hợp giả tưởng, xuyên không và thực tại; nhiều kịch bản viết về thế giới động vật, những câu chuyện được nhân cách hóa sinh động, về thiếu nhi và cả những câu chuyện về gia đình rất cảm động. Đề tài bảo vệ môi trường được các tác giả quan tâm nhiều, có 13/52 kịch bản viết về vấn đề môi trường với các hình thức khác nhau.

Đạo diễn, NSND Phạm Minh Trí, Trưởng ban Chung khảo Kịch bản phim Hoạt hình chia sẻ, công nghệ số đã mở ra một trang mới cho phim hoạt hình hiện đại. Vì thế, chúng ta không chỉ gói trong 10-20 phút cho kịch bản phim hoạt hình mà cần kể một câu chuyện dài. Đó là ý nghĩa của cuộc thi này. “Một kịch bản dài cần xây dựng được câu chuyện đủ dầy, nhân vật đủ mọi tính cách, chuỗi hành động phiêu lưu hấp dẫn, bên cạnh đó là sự lãng mạn và hài hước…, như vậy mới có thể thu hút khán giả trong 90 phút. Hi vọng, trong tương lai gần, kết quả của cuộc thi sẽ khích lệ các tác giả sáng tạo nhiều hơn những kịch bản phim hoạt hình có độ dài như vậy...”.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh và Ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương trao 2 giải Nhì kịch bản phim hoạt hình cho tác giả Đặng Thị Linh và tác giả Đàm Thùy Dương

Sau Cuộc thi, Ban Tổ chức cũng khuyến khích các tác giả của kịch bản đọat giải thưởng chủ động tìm kiếm đối tác, Nhà sản xuất để giới thiệu kịch bản và gửi thông báo để Cục Điện ảnh biết về các thông tin hợp tác.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và một số tác giả đoạt giải của Cuộc thi

Nhóm tác giả “Dưới bóng cây” đoạt giải Nhất thể loại hoạt hình và các tác giả đoạt giải tham gia Trao giải trực tuyến qua nhiều điểm cầu

Kết quả của Cuộc thi:

Kịch bản Phim tài liệu01 Giải Nhì: Kịch bản “Lửa giận”, nhóm tác giả Trần Thanh Hưng, Hồ Nhật Thảo.(Trị giá 20.000.000 đồng)

01 Giải Ba: Kịch bảnĐồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên”, tác giả Nguyễn Thu Tuyết.(Trị giá 10.000.000 đồng)

Kịch bản Phim hoạt hình01 Giải Nhất: Kịch bảnDưới bóng cây”, nhóm tác giả Đoàn Trần Tuấn Anh, Phan Gia Nhật Linh, Đồng Thị Tân Khánh.(Trị giá 50.000.000 đồng)

02 Giải Nhì: + Kịch bản “Tò he nổi loạn”, tác giả Đàm Thùy Dương.

(Mỗi giải trị giá 25.000.000 đồng)

02 Giải Ba:+ Kịch bản “Gió thần”, tác giả Nguyễn Anh Quốc.

+ Kịch bản “Chuyến du hành tương lai”, tác giả Nhiếp Thị Hải Anh.

(Mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng)

01 Giải Khuyến khích dành cho kịch bản về đề tài lịch sử: Kịch bản “Gươm báu Thuận Thiên”, tác giả Lê Ngọc Minh.(Trị giá 15.000.000 đồng)

Bài: Thảo Vi; Ảnh: Minh Khánh

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan