Tọa đàm Khai mạc khóa đào tạo trong khuôn khổ Dự án phim ngắn CJ năm 2023

03/07/2023
In trang
Chiều ngày 27/6/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Văn hóa CJ Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm Khai mạc khóa đào tạo trong khuôn khổ Dự án phim ngắn CJ năm 2023. Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Theo đó, Dự án phim ngắn CJ 2023 do CJ Cultural Foundation (Hàn Quốc) và CJ CGV Việt Nam phối hợp thực hiện, triển khai từ ngày 10/4/2023 đến tháng 12/2023. Chương trình nhằm tìm kiếm, nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ giới thiệu các tác phẩm phim ngắn xuất sắc đến các liên hoan phim quốc tế uy tín trên thế giới. Đến nay, Dự án một lần nữa khẳng định cam kết của các đạo diễn, nhà sản xuất uy tín tham gia vào dự án trong hành trình đồng hành cùng các nhà làm phim trẻ, đóng góp vào sự phát triển chung của điện ảnh Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại tọa đàm khai mạc

Phát biểu tại Tọa đàm khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh nhấn mạnh, Dự án Phim ngắn CJ tại Việt Nam được khởi động vào năm 2018, tiếp theo  là Mùa thứ 2 năm 2019 trước khi phải tạm dừng vì đại dịch Covid. Mùa phim năm 2022 đã quay trở lại, và Mùa phim năm 2023 - Mùa phim ngắn CJ lần thứ 4 tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của các bạn trẻ có đam mê về điện ảnh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng điểm lại quá trình hợp tác giữa điện ảnh Hàn Quốc và Việt Nam nói chung và đóng góp của Dự án Phim ngắn CJ đối với điện ảnh Việt Nam nói riêng, cụ thể: Năm 2023 là năm ghi dấu Giải thưởng Camera Vàng tại Liên hoan phim Cannes dành cho phim dài đầu tay “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân. Điều đáng nói là tại Mùa phim ngắn CJ đầu tiên năm 2018, dự án phim ngắn “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” của Phạm Thiên Ân đã đựợc chọn vào Top 5, được tài trợ để sản xuất bộ phim ngắn và là tiền đề để phát triển thành bộ phim dài đầu tay xuất sắc được nhận Giải thưởng tại Liên hoan Phim Cannes 2023.

Các chuyên gia Hàn Quốc từ Học viện Điện ảnh Hàn Quốc (KAFA) tham gia hướng dẫn

“Để cùng nhau đi đến ngày hôm nay, từ năm 2015, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Lớp học làm phim TOTO” nhằm ươm mầm tài năng cho Điện ảnh Việt Nam. Năm 2015 đã có 64 học viên tham gia vào Chương trình và được trải nghiệm tất cả các quy trình từ lên ý tưởng đến sản xuất hậu kỳ”, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Bên cạnh đó, năm 2014 đã tổ chức Chương trình “Art House” nhằm hỗ trợ các nhà làm phim độc lập Việt Nam và thực hiện Dự án hợp tác với Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xúc tiến thành lập Trung tâm phim độc lập.

Tại CJ Art House đã tổ chức chương trình chiếu các bộ phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”, đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, đạt giải Cánh Diều Vàng 2014; “Những đứa con của Làng” của đạo diễn Nguyễn Đức Việt, đạt Giải thưởng Nhà nước năm 2023; “Ngày trở về”, do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất; “Đập cánh giữa không trung”, của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp với thành công ở một số Liên hoan Phim quốc tế.

Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm khai mạc

Chương trình hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam giai đoạn 2014-2025 giữa Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và CJ E&M, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Năm 2016, Cục Điện ảnh đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Điện ảnh, trong đó có dự án Phim ngắn CJ đã bước sang mùa thứ 4 vào năm nay.

Năm 2023 là năm đầu tiên Hàn Quốc và Việt Nam triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đưa khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước phát triển với tầm nhìn xa hơn và mục tiêu cao hơn.

Ngày 23/6 vừa qua, trong buổi tiếp Chủ tịch Liên đoàn giới chủ các Doanh nghiệp Hàn Quốc, Chủ tịch Tập đoàn CJ - ông Sohn Kyung Shik và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết những lĩnh vực mà CJ đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam là những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai, trong đó có lĩnh vực công nghiệp văn hóa, điện ảnh…

Toàn cảnh tọa đảm khai mạc

Trong niềm vui chung trước thành công tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, thay mặt Cục Điện ảnh, cùng các cơ quan quản lý trong lĩnh vực điện ảnh, bà Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ sự cảm kích tới các Đại diện của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, Học viện Điện ảnh Hàn Quốc đã tới chia sẻ kinh nghiệm và những kiến thức cần thiết cho các bạn trẻ đam mê điện ảnh của Việt Nam. Đây là những cơ hội quý giá và thiết thực, góp phần vào sự phát triển của điện ảnh và công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng gửi lời chúc mừng tới đạo diễn Phạm Thiên Ân - người được vinh danh tại Liên hoan phim Cannes 2023 với bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” - bộ phim được phát triển từ chính phim ngắn được hình thành từ mùa đầu tiên của Dự án Phim ngắn CJ năm 2018.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan