THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XXII

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XXII

(Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 11 năm 2021

Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế)

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-BVHTTDL ngày 03/3/2021 và Quyết định số 2513/QĐ-BVHTTDL ngày 24/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (Liên hoan Phim, LHP VN) được tổ chức từ ngày 18 tháng 11 đến ngày 20 tháng 11 năm 2021 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Khẩu hiệu của Liên hoan phim:

“Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc,  hiện đại và nhân văn”

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XXII

- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Việt Nam đang trong đợt dịch bệnh lần thứ tư (từ cuối tháng 4/2021 đến nay) với nhiều khó khăn, thách thức, vừa phải phòng chống dịch, khắc phục hậu quả, vừa khởi động, tái thiết kinh tế-xã hội và các hoạt động văn hóa nghệ thuật trước tác động nặng nề của dịch bệnh.

- Liên hoan Phim là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi họp báo

- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, của các nhà hoạt động điện ảnh trên cả nước và các cơ quan liên quan nhằm duy trì một kỳ Liên hoan phim đã có truyền thống tổ chức hai năm một lần và đã trải qua 21 kỳ, nhằm biểu dương các nghệ sĩ điện ảnh, các tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

- Do tình hình của dịch bệnh Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII theo hình thức trực tuyến, trong đó các chương trình, sự kiện, hoạt động của LHP được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm, nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn  phòng chống dịch Covid-19.

- Sự kiện trở lại Cố đô Huế của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII  sau mười kỳ Liên hoan Phim (từ năm 1999 LHPVN lần thứ XII, đến năm 2021, LHPVN lần thứ XXII), là dịp để Điện ảnh Việt Nam đến với tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế. Những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện phản ánh đa diện góc nhìn cuộc sống của các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc và nhân văn như khẩu hiệu của LHP đề ra. Đây cùng là dịp để tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và công chúng khán giả Huế tiếp tục quảng bá hình ảnh của một vùng đất có bề dầy văn hóa, nhiều di tích lịch sử, nhiều thắng cảnh nổi tiếng và đặc biệt Huế là thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch độc đáo.

- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đánh dấu sự hợp tác, hỗ trợ của Đài Truyền hình Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác bảo trợ, quảng bá, giới thiệu, tổ chức Liên hoan Phim theo hình thức trực tuyến.

II. QUY ĐỊNH VỀ PHIM THAM DỰ LIÊN HOAN PHIM

Phim tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII là phim đã được cấp Giấy phép phổ biến và phân loại phim trong khoảng thời gian từ ngày 11/9/2019 đến ngày 15/8/2021. Trường hợp đặc biệt do Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim xem xét, quyết định.

Từ 141 bộ phim gửi hồ sơ tham dự, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 128 phim của 42 đơn vị tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII; gồm: 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim Hoạt hình.

III. CÁC CHƯƠNG TRÌNH PHIM CỦA LIÊN HOAN PHIM

1. Tuần phim “Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII”

Đây là sự kiện thu hút khán giả đầu tiên, mở màn cho LHPVN lần thứ XXII, được bắt đầu từ ngày 01/11/2021.

Phim truyện tham dự LHP được đưa vào Tuần phim và sẽ được phát trên nền tảng số VTVGo (đối với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến).

Ông Vi Kiến Thành  Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại buổi họp báo.

2. Chương trình phim dự thi và Chương trình toàn cảnh

Ban Tổ chức thành lập Hội đồng tuyển chọn để đưa phim vào Chương trình phim dự thi và Chương trình toàn cảnh.

- Chương trình phim dự thi:

92 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim dự thi; bao gồm: 17 phim truyện, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 23 phim hoạt hình.

- Chương trình toàn cảnh (Panorama):

Có 36 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình toàn cảnh; bao gồm: 09 phim truyện, 19 phim tài liệu, 08 phim hoạt hình.

3. Chương trình phim Việt Nam có bối cảnh quay tại Thừa Thiên Huế

Ban Tổ chức tuyển chọn và tổ chức chiếu một số phim có bối cảnh được quay tại Thừa Thiên Huế qua các thời kỳ để chiếu tại các rạp của tỉnh Thừa Thiên Huế (nếu được phép mở cửa); phát trên sóng VTV và phát trực tuyến trên nền tảng số VTVGo (với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến).

IV. BAN GIÁM KHẢO CỦA LIÊN HOAN PHIM

Có 03 Ban Giám khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII gồm:

- Ban Giám khảo phim truyện: 09 thành viên.

- Ban Giám khảo phim tài liệu, khoa học: 07 thành viên.

- Ban Giám khảo phim hoạt hình: 05 thành viên.

Ban Giám khảo gồm những nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh, nhà báo… có uy tín và trình độ chuyên môn cao. Thành viên BGK không phải là người thuộc các thành phần của bộ phim dự thi trong LHP.

Toàn cảnh buổi họp báo

V. MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XXII

1. Công tác và hình thức tổ chức được áp dụng để phòng chống dịch bệnh Covid-19

a. Công tác tổ chức

- Thời gian tổ chức: 03 ngày chính thức, gồm 18, 19 và 20/11/2021 (Rút gọn 02 ngày so với các kỳ LHP trước đây).

- Tại Thành phố Huế: Áp dụng quy tắc một cung đường, hai điểm đến nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời (số lượng hạn chế) đến thành phố Huế tham dự LHP, theo đó:

+ Đại biểu, khách mời tham dự Liên hoan Phim cần có “Thẻ Xanh COVID” (tiêm đủ 02 mũi vaccine, mũi thứ hai ít nhất trước 14 ngày; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh Covid ngay sau khi có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế).

+ Đại biểu và khách mời hạn chế, khoảng 300 người từ các thành phố khác đến Huế; đảm bảo giãn cách, thực hiện 5K nghiêm túc và các quy định khác về phòng, chống dịch Covid-19.

b. Hình thức tổ chức

- Lần đầu tiên, Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức trực tuyến. Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, một số sự kiện được kết hợp tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, gồm: chương trình Họp báo kết hợp Khai mạc LHP được tổ chức trực tiếp tại thành phố Huế; Triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”, Lễ Công bố và Trao giải thưởng của LHP.

- Phim dự thi LHP, phim thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng) từ ngày 01/11 đến ngày 26/11/2021. Trường hợp điều kiện dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự LHP cũng được Ban Tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

- Các cụm rạp tại thành phố Huế sẽ chiếu phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (khi được phép mở cửa) gồm:

+ Rạp Đông Ba: Số 187 Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa.

+ Cụm rạp BHD Cineplex: Vincom Plaza, tầng 4, số 50A đường Hùng Vương, phường Phú Nhuận.

+ Cụm rạp Lotte: Tầng 4 BigC Huế, số 181 Bà Triệu, phường Phú Nhuận.

+ Rạp Cine Star: Số 25 đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh.

- Trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát, một số buổi chiếu phim ngoài trời sẽ được tổ chức để phục vụ đông đảo khán giả thành phố Huế.

2. Cơ cấu Giải thưởng

Cơ cấu giải thưởng của Liên hoan Phim được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt theo Quyết định số 2040/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 7 năm 2021.

Ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ LHPVN, lần đầu tiên tại LHPVN lần thứ XXII, Ban Tổ chức quyết định trao 02 Giải thưởng mới, cụ thể:

- Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc. Đây là giải thưởng để ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam.

- Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc. Đây là giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng mới.

VI. CÁC SỰ KIỆN CHÍNH CỦA LIÊN HOAN PHIM

1. Chương trình Họp báo kết hợp Khai mạc LHP

Chương trình Họp báo kết hợp Khai mạc Liên hoan Phim được tổ chức tại khách sạn Silk Path, thành phố Huế vào 09h00 ngày 18/11/2021.

2. Lễ Công bố và Trao giải của LHP

Lễ Công bố và Trao giải của Liên hoan Phim được tổ chức tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế; được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 đến 22h00 ngày 20/11/2021 trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế; trên nền tảng kỹ thuật số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTVGo).

3. Triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”

Triển lãm do Viện phim Việt Nam chủ trì được thực hiện với 02 hình thức, gồm trưng bày trực tiếp tại thành phố Huế và triển lãm trên nền tảng số. Triển lãm giới thiệu hình ảnh trong các bộ phim của điện ảnh Việt Nam đã được quay tại tỉnh Thừa Thiên Huế và danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hóa, con người xứ Huế.

Triển lãm được khai mạc lúc 11h00 ngày 18/11/2021 tại Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế.

4. Triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn”

Triển lãm do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh được giải qua các cuộc thi ảnh của ngành du lịch tỉnh và Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Triển lãm giới thiệu những góc nhìn mới về văn hóa, con người tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tạo cảm hứng cho các nhà sản xuất phim, góp phần quảng bá cho ngành Du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thời gian: Từ 17h00 ngày 18/11 đến 16h00 ngày 21/11/2021.

Địa điểm: Không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Học viện Âm nhạc Huế và một số điểm diễn ra các hoạt động của Liên hoan Phim.

5. Chương trình Trình diễn áo dài

Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì.

- Chương trình thời trang Áo dài với Điện ảnh

Chương trình là câu chuyện sinh động về lịch sử hình thành, phát triển và nét đặc trưng của chiếc Áo dài Huế - Áo dài Việt Nam gồm những bộ sưu tập độc đáo về Áo dài ngũ thân nam giới, nữ giới, áo dài truyền thống, áo dài tân thời lấy cảm hứng từ các diễn viên, bộ phim, bối cảnh Huế và điện ảnh Việt Nam.

Thời gian: 19h30 ngày 18/11/2021.

Địa điểm: Nhà tròn khu hành chính Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế.

- Chương trình Áo dài cộng đồng

Tổ chức các nhóm nhỏ trong trang phục áo dài ngũ thân và áo dài truyền thống tham gia các hoạt động trình diễn áo dài, đồng diễn Flashmob tại khu vực Bia Quốc Học, cầu bán nguyệt, cầu Trường Tiền, Đại Nội trong ngày 19/11/2021.

6. Tour du lịch khám phá thành phố Huế

Trong điều kiện an toàn và kiểm soát được dịch bệnh tại thành phố Huế, các đại biểu, khách mời của Liên hoan Phim sẽ có cơ hội tham dự 02 tour du lịch: thăm quan Đại nội Huế và du lịch trải nghiệm khám phá văn hóa, ẩm thực của Cố đô bằng xe xích lô.

7. Giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh

Trong khuôn khổ của Liên hoan Phim, Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital) sẽ tổ chức 02 cuộc trao đổi, giao lưu với nghệ sĩ, nhà hoạt động điện ảnh được ghi hình tại một số trường quay nội phù hợp và phát trực tuyến trên các hạ tầng mạng của VTV Digital.

VI. ĐẠI BIỂU CỦA LIÊN HOAN PHIM

Dự kiến có khoảng 500 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, các nhà quản lý và đại biểu, khách quý của các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự LHPVN lần thứ XXII.

VII. ẤN PHẨM CỦA LIÊN HOAN PHIM

- Catalogue của Liên hoan Phim.

BTC Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

ảnh D. Vũ