Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Cuba và Argentina

21/04/2023
In trang
Nhân dịp chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới 3 nước Mỹ Latin: Cộng hoà Cuba, Cộng hoà Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay, nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đã được tổ chức trong khuôn khổ Những ngày Văn hoá Việt Nam tại 3 quốc gia. Trong đó, Tuần phim Việt Nam tại nước Cộng hoà Cuba và Cộng hoà Argentina tổ chức chiếu giới thiệu 5 bộ phim, bao gồm Em và Trịnh, Mắt biếc, Thạch Thảo, Truyền thuyết về Quán Tiên và phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương.

Lễ khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Thủ đô La Habana, Cộng hoà Cuba

Tuần phim được tổ chức từ ngày 19 đến hết ngày 23.4.2023 tại cụm rạp Multicine Infanta, trung tâm Thủ đô La Habana, Cộng hoà Cuba.

Tham dự Lễ khai mạc có đại diện Bộ Văn hoá Cuba, Lãnh đạo Viện Nghệ thuật và Công nghiệp điện ảnh Cuba, đồng nghiệp điện ảnh Cuba và hơn 200 khán giả địa phương đã tới cổ vũ cho các bộ phim của Việt Nam.

Đoàn điện ảnh Việt Nam tới tham dự Tuần phim Việt Nam tại Cuba và Argentina có sự hiện diện của 2 nữ diễn viên Hoàng Hà (vai Dao Ánh trong phim Em và Trịnh và Đỗ Khánh Vân (vai Trà Long trong phim Mắt biếc).

Các đại biểu dự lễ khai mạc Tuần phim

Phát biểu khai mạc Tuần phim, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) Vi Kiến Thành chia sẻ, Cục Điện ảnh(Bộ VHTTDL Việt Nam) có mặt tại Thủ đô La Habana – Cuba để Khai mạc Tuần phim Việt Nam trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Cuba, nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Cuba nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân là Hội hữu nghị Cuba- Việt Nam ngày nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam. 

“Tuần phim Việt Nam tại Cuba là sự kiện văn hoá nghệ thuật đầu tiên được tổ chức kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi tin tưởng rằng, Tuần phim là nhịp cầu giao lưu giữa nhân dân hai nước, giúp nhân dân Cuba hiểu thêm về điện ảnh, đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, góp phần củng cố nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt, góp phần củng cố tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia mà Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã khẳng định trong chuyến viếng thăm tới Việt Nam năm 2022, ngay sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được khống chế”, Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết.

Hai nữ diễn viên Hoàng Hà (vai Dao Ánh trong phim Em và Trịnh và Đỗ Khánh Vân (vai Trà Long trong phim Mắt biếc) đại diện đoàn điện ảnh Việt Nam tới tham dự Tuần phim Việt Nam tại Cuba và Argentina.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, trong thời gian từ 2014 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển rõ rệt, với thị trường điện ảnh có doanh thu tăng khoảng 20%/năm; có hai trung tâm điện ảnh tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phim do Việt Nam sản xuất cũng tăng về số lượng và chất lượng. Những bộ phim phản ánh lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam được xây dựng bên cạnh những phim thể hiện cuộc sống đương đại, tình yêu, khát vọng của thế hệ trẻ.

Trong khuôn khổ Tuần phim Việt Nam tại Cuba, Việt Nam giới thiệu 4 bộ phim truyện là Em và Trịnh, Mắt biếc, Thạch Thảo, Truyền thuyết về Quán Tiên và bộ phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương. Đây là những bộ phim truyện mới và đặc sắc nhất của điện ảnh Việt Nam sản xuất trong những năm gần đây, có doanh thu cao, được nhiều khán giả yêu thích và được phát hành trên rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt bộ phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương đã lọt vào vào danh sách rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc của Giải Oscar 2023.

Tuần phim Việt Nam tại Cuba giới thiệu 4 bộ phim truyện là Em và Trịnh, Mắt biếc, Thạch Thảo, Truyền thuyết về Quán Tiên và bộ phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương 

Cục trưởng Vi Kiến Thành nhấn mạnh: “Sự hợp tác giới thiệu về điện ảnh cũng là cách quảng bá văn hóa hiệu quả. Chúng tôi hy vọng trong thời kỳ hội nhập và phát triển, sẽ có nhiều chương trình hợp tác với các nước, trong đó có Cuba, tạo nên sự gắn kết giữa những người làm điện ảnh và khán giả hai nước, đồng thời qua đó, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam và Cuba phát triển mạnh mẽ hơn nữa...”.

Sau Cuba, Tuần phim Việt Nam tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Buenos Aires, Cộng hoà Argentina từ ngày 26- 29.4.2023, tại Trung tâm Văn hoá Kirchner trực thuộc Bộ Văn hoá Argentina.

Theo Báo Văn hóa

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan