Khai mạc “Những ngày Phim Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024”

05/07/2024
In trang
Ngày 03/7/2024 tại Rạp Ilusion Cinema, Moscow (Liên bang Nga), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cơ quan Nội dung Nghe nhìn Nga (ROSKINO) tổ chức Lễ khai mạc Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow năm 2024. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024 nhằm giới thiệu với công chúng Nga về đất nước, con người Việt Nam thông qua các bộ phim có đề tài phong phú, nội dung hấp dẫn, qua đó tăng cường, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Tham dự Lễ Khai mạc, về phía Bộ Văn hóa Liên bang Nga có Ông Dmitriy Davidenko, Cục trưởng Cục Điện ảnh và Chuyển đổi số, Bà Elza Antonova, Tổng Giám đốc ROSKINO. Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga có Ông Nguyễn Đoan Hải, Tham tán Đại sứ quán. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và đoàn công tác của Cục Điện ảnh.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh, Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow là sự kiện đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh trong các cuộc hội đàm với Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2024. Đây là hoạt động thiết thực triển khai Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga giai đoạn 2022-2024 và càng trở nên có ý nghĩa hơn khi được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Phát biểu chào mừng Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow, ông Dmitry Davidenko, Cục trưởng Cục Điện ảnh và chuyển đổi số, Bộ Văn hóa Nga nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga. Đây cũng là thỏa thuận đạt được của Tổ Công tác hợp tác văn hóa Việt Nam-Nga, trong đó coi điện ảnh là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Theo đánh giá của ông Dmitry Davidenko, cùng với Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024, Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow lần này đưa khán giả Nga đến gần hơn với nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc, trong đó nền điện ảnh Việt Nam đang không ngừng phát triển với nhiều tác phẩm điện ảnh mới có sức hấp dẫn với công chúng.

Ngay sau lễ khai mạc, bộ phim “Mắt biếc” được trình chiếu tại Rạp Ilusion cổ kính của Thủ đô Moscow. Với sức chứa 217 ghế, Rạp Ilusion đã không còn chỗ trống. Cùng với đó, trong khuôn khổ sự kiện văn hóa này, khán giả Nga yêu điện ảnh Việt Nam có thể xem các bộ phim Việt Nam (“Thạch Thảo”, “Truyền thuyết về Quán Tiên”, “Đào, Phở và Piano”, “Em và Trịnh”) tại Rạp Bảo tàng điện ảnh, Thủ đô Moscow.

Đây là những bộ phim truyện mới và đặc sắc của điện ảnh Việt Nam sản xuất trong những năm gần đây được sự quan tâm và đánh giá cao ở Việt Nam, được nhiều khán giả yêu thích và đã được phát hành tại một số quốc gia trên thế giới. Với nội dung nhẹ nhàng sâu lắng về tình yêu gia đình, những rung cảm đầu đời, âm nhạc… về đời sống của người dân Việt Nam, các bộ phim mang đến cho khán giả Nga những cảm xúc nghệ thuật và giá trị nhân văn, góp phần tạo nên sự gắn kết giữa những người làm điện ảnh và khán giả hai nước, đồng thời qua đó, tạo cảm hứng mới và động lực để điện ảnh Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp văn hóa mỗi nước, cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow diễn ra từ ngày 03-05/7/2024.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Những ngày Phim Việt Nam

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc chụp hình lưu niệm

Bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, BVHTTDL (bên trái),

Ông Dmitriy Davidenko - Cục trưởng Cục Điện ảnh và Chuyển đổi số, Bộ Văn hóa Liên bang Nga và Bà Elza Antonova - Tổng Giám đốc ROSKINO

 trả lời phỏng vấn báo chí

Bà Nguyễn Phương Hòa thay mặt Đoàn Điện ảnh Việt Nam phát biểu khai mạc

 Những ngày Phim Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Những ngày Phim Việt Nam tại Liên bang Nga

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Những ngày Phim Việt Nam tại Liên bang Nga

Khán giả dự Lễ Khai mạc và xem bộ phim “Mắt biếc”

                                                                                                                                                                                                                                    Bài: Nguyễn Hồng Sơn

                                                                                                                                                             Ảnh: Tổng hợp

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan