Họp báo Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023

20/04/2023
In trang
Chiều 19/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố nội dung thông tin về LHP châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất (DANAFF I) năm 2023.

Phát biểu tại họp báo, TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA cho biết, DANAFF I sẽ được tổ chức từ ngày 09 đến 13/5 tại TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện do UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo, VFDA chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cùng các sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phát biểu tại Họp báo

DANAFF I lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo, khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Lần đầu tiên được tổ chức, Liên hoan Phim sẽ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Tham dự Liên hoan sẽ có nhiều ngôi sao, chuyên gia điện ảnh nổi tiếng của châu Á và quốc tế; các nhà làm phim, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, các khách mời VIP Việt Nam và quốc tế, các nhà làm phim có tác phẩm tham dự Liên hoan Phim…

Trong khuôn khổ DANAFF I có nhiều sự kiện nổi bật. Lễ khai mạc và lễ bế mạc, trao giải Truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên Đài Truyền hình Đà Nẵng và một số đài truyền hình khác. Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy gồm 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp. Chương trình chiếu phim ngoài trời diễn ra trong 3 đêm tại Công viên APEC. Tại Liên hoan Phim cũng sẽ có chương trình giao lưu nghệ sĩ nổi tiếng với khán giả;  hội thảo “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”, “Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam” và Workshop “Ươm mầm tài năng” với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao…

Tham dự DANAFF I ở Hạng mục phim dự thi có: Hạng mục phim châu Á dự thi với 12 phim dài (trên 70 phút) từ các nền điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được sản xuất từ tháng 1.2021 đến tháng 1. 2023. Hạng mục phim Việt Nam dự thi gồm 8 phim Việt Nam được sản xuất từ tháng 01/2021 đến tháng 01/2023.

Chương trình phim không dự thi gồm: Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, với 16 phim Việt Nam được sản xuất trong 3 năm 2020, 2021, 2022;  Chương trình “Tiêu điểm Điện ảnh Nhật Bản” gồm 4 phim Nhật Bản; Chùm phim về Đà Nẵng, gồm 4 phim; Chùm phim về Việt Nam.

TS. Ngô Phương Lan chia sẻ: “BTC kỳ vọng DANAFF I sẽ thành công, tạo tiền đề cho việc xây dựng một thương hiệu Liên hoan Phim uy tín được tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt hơn khi Liên hoan Phim được tổ chức tại Đà Nẵng với nhiều điểm đến, dấu ấn thân thiện, gần gũi. Kỳ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức tại Đà Nẵng gần nhất cũng chính là một trong những kỳ liên hoan có tiếng vang, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với đội ngũ làm điện ảnh nước nhà”.

Đạo diễn chương trình lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan Phim, ông Trần Vi Mỹ cũng cho biết, DANAFF I sẽ là nơi hội ngộ giữa điện ảnh và các giá trị nghệ thuật. Chương trình khai mạc, bế mạc và trao giải được xây dựng trên tinh thần của một Liên hoan Phim tầm cỡ châu lục, qua đó, quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến thế giới và thu hút bạn bè thế giới đến Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng. 

Đêm Khai mạc DANAFF I với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến châu Á và mang châu Á đến Đà Nẵng" sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh châu Á. Đêm bế mạc và trao giải sẽ đề cao tinh thần “Việt Nam hội nhập" và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua cầu nối là TP Đà Nẵng, bằng lăng kính điện ảnh để giới thiệu sự phát triển của Việt Nam với nhiều điểm đến cho bạn bè quốc tế.

Minh Ước

 

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan