Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung

28/11/2020
In trang
Ngày 29/8 vừa qua, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã vinh dự nhận giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung. Giải thưởng được trao trong khuôn khổ lễ khai mạc của Liên hoan phim Quốc tế Gwangju được tổ chức tại Hàn Quốc.

Giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung bắt đầu được thành lập từ năm 2011 và đã trở thành giải thưởng thường niên được trao tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju nhằm khích lệ các nhà làm phim trên thế giới quan tâm tới những vấn đề nóng hổi của xã hội như nhân quyền, tự do, hòa bình và môi trường tự nhiên.

Giải thưởng là sự phối hợp giữa ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Gwangju và Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung - tổ chức được thành lập theo tên của cố Tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc - ông Kim Dae-jung (1925-2009), người từng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2000. 

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

 

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)


Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

Chia sẻ với phóng viên báo Dân trí về cảm xúc khi lên nhận giải thưởng, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết ông rất vui mừng và xúc động: “Đây không chỉ là tin vui của riêng tôi mà còn là tin vui của điện ảnh Việt Nam nói chung”.

Được biết, tại lễ trao giải, đích thân phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, bà Lee Hee-ho đã tới trao giải cho đạo diễn Đặng Nhật Minh. Bà Lee Hee-ho cũng đồng thời là Chủ tịch của Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung hôm 29/8. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

Tờ tin tức Korea Herald của Hàn Quốc khẳng định đạo diễn Đặng Nhật Minh là một tên tuổi đã được nền điện ảnh thế giới biết đến từ lâu. Những tác phẩm điện ảnh của ông vừa chân thực, vừa giàu sức gợi cảm, được ví như những vần thơ của điện ảnh Việt Nam.

Qua những thước phim của mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã khắc họa thành công cuộc sống của người dân lao động, những con người tần tảo, lam lũ hoặc những số phận đặc biệt thiệt thòi. Những bộ phim của ông làm về đề tài chiến tranh có sức sống lâu bền và luôn được coi như những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung

Một cảnh trong "Bao giờ cho tới tháng Mười" - bộ phim từng được trình chiếu và được nồng nhiệt đón nhận tại LHP Gwangju trước đây.

Sinh năm 1938 tại một ngôi làng nhỏ ở Huế, Đặng Nhật Minh bắt đầu sự nghiệp đạo diễn bằng những bộ phim tài liệu sản xuất hồi thập niên 1960. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành giải Nikkei Asia của Nhật ở hạng mục Văn hóa hồi năm 1999.

Giải thưởng Nikkei là một giải thưởng được trao thường niên nhằm ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các cá nhân hoặc tổ chức trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân châu Á.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Năm 2007, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực điện ảnh.

 

Cơ duyên giữa đạo diễn Đặng Nhật Minh và Liên hoan phim Quốc tế Gwangju bắt đầu từ năm 2005. Khi đó, những bộ phim nổi tiếng của ông như “Bao giờ cho đến tháng Mười” (1984) và “Thương nhớ đồng quê” (1995) đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Gwangju và được khán giả Hàn Quốc nồng nhiệt đón nhận.

Poster phim Đừng đốt - một trong những tác phẩm điện ảnh thành công của đạo diễn Đặng Nhật Minh.


Poster phim "Đừng đốt" - một trong những tác phẩm điện ảnh thành công của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Một trong những tác phẩm điện ảnh gần đây nhất của ông là bộ phim “Đừng đốt” (2009), được làm dựa trên cuốn nhật ký nổi tiếng của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, một bác sỹ trẻ từng phục vụ trong bệnh viện dã chiến của quân đội Nhân dân Việt Nam thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

Bộ phim đã giành được giải thưởng do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Quốc tế Fukuoka của Nhật Bản tổ chức hồi năm 2009.

Được biết Liên hoan phim Quốc tế Gwangju sẽ kết thúc vào ngày 2/9 tới đây.

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan