Các hoạt động chiếu phim và tổ chức triển lãm các phim quay ở thành phố Đà Lạt

22/11/2023
In trang
Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Liên hoan phim (LHP) Việt Nam, thành phố Đà Lạt có nhiều hoạt động sôi nổi đón chào sự kiện điện ảnh lớn này. Khán giả sẽ được xem miễn phí các phim tham dự LHP, trong đó có những bộ phim chọn Đà Lạt làm bối cảnh. Bên cạnh đó, một triển lãm trưng bày cũng mở cửa đón chào khán giả, du khách và một giải thưởng dành riêng cho các bộ phim quay tại Lâm Đồng do UBND tỉnh Lâm Đồng trao tặng.

Tuần phim miễn phí tại Đà Lạt

Sau tuần phim miễn phí tại Hà Nội và Đà Nẵng từ ngày 13 đến 19/11/2023 mang đến những hiệu ứng tốt đẹp từ phía khán giả, tuần phim miễn phí tại Đà Lạt trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ mang đến cho khán giả thành phố ngàn hoa nhiều bộ phim đặc sắc tham dự các chương trình của LHP Việt Nam năm nay.

Các phim tham dự LHP Việt Nam lần thứ XXIII (trong các chương trình Phim dự thi, Toàn cảnh điện ảnh và Chương trình phim Việt Nam có bối cảnh tại Đà Lạt qua các thời kỳ) sẽ được chiếu tại hai cụm rạp Cinestar từ ngày 21 đến 25-11-2023. Cụ thể, tại rạp Cinestar Đà Lạt (Quảng trường Lâm Viên, đường Trần Quốc Toản, phường 10, thành phố Đà Lạt) sẽ trình chiếu: 10 chùm phim tài liệu dự thi (gồm 17 phim), 6 phim truyện điện ảnh chương trình phim Toàn cảnh, 13 phim truyện điện ảnh chương trình Phim dự thi, 5 chùm phim hoạt hình dự thi (gồm 25 phim), 2 chùm phim khoa học Toàn cảnh (gồm 4 phim), 6 chùm phim Tài liệu Toàn cảnh, 17 phim Việt Nam được quay và lấy bối cảnh Đà Lạt qua các thời kỳ.

Tại rạp Cinestar Lâm Đồng, tầng 4 Trung tâm thương mại và dịch vụ tài chính sacombank (713 quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) sẽ có 28 buổi chiếu phim, bao gồm 1 buổi chiếu phim truyện điện ảnh dự thi (1 phim), 8 buổi chiếu phim truyện điện ảnh Toàn cảnh (8 phim), 4 buổi chiếu phim hoạt hình Toàn cảnh (18 phim), 2 buổi chiếu phim tài liệu Toàn cảnh (5 phim), 7 buổi chiếu phim khoa học Dự thi (19 phim) và 6 buổi chiếu phim tài liệu Dự thi (15 phim).

Khán giả các độ tuổi khác nhau sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều tác phẩm theo các thể loại mình yêu thích, đều là những bộ phim đã được Ban tổ chức lựa chọn kỹ càng để gửi tới khán giả những phút giây thư giãn ý nghĩa, hòa chung không khí LHP Việt Nam lần thứ XXIII tại thành phố ngàn hoa đang tới gần. Trong số các tác phẩm chiếu miễn phí, có những bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Khán giả xem phim có thể đặt vé miễn phí qua web và app của Cinestar hoặc lấy vé miễn phí tại rạp.

“Chương trình phim có bối cảnh quay đặc sắc tại Đà Lạt qua các thời kỳ”

“Chương trình phim Việt Nam được quay và lấy bối cảnh tại Đà Lạt qua các thời kỳ” theo Đề án LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ chiếu 4 bộ phim phục vụ khán giả và đại biểu dự LHP tại thành phố Đà Lạt.

Cụ thể, tại rạp Cinestar Đà Lạt (Quảng trường Lâm Viên, đường Trần Quốc Toản, phường 10, TP Đà Lạt), 4 bộ phim được quay và lấy bối cảnh tại Đà Lạt sẽ được chiếu gồm: Chuyện tình trong ngõ hẹp - chiếu vào 17 giờ ngày 22-11; phim Tháng năm rực rỡ - chiếu vào 9 giờ ngày 22-11; phim Mối tình đầu - chiếu vào 9 giờ ngày 23-11. Ở hạng mục phim dự thi, bộ phim Em và Trịnh chiếu trong khung giờ từ 17 giờ ngày 21-11.

Ban tổ chức LHP Việt Nam XXIII cho biết, các nghệ sĩ tham gia những bộ phim trên sẽ tới giao lưu với khán giả trước mỗi buổi chiếu như các bộ phim khác tham dự LHP. Phim Mối tình đầu có các diễn viên: NSND Trà Giang; NSND Như Quỳnh. Phim Chuyện tình trong ngõ hẹp có đạo diễn, NSND Thanh Vân cùng nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn tham dự giao lưu. Đại diện đoàn phim Tháng năm rực rỡ có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, diễn viên Hồng Ánh và một số thành viên sẽ tới giao lưu với khán giả Đà Lạt.

Đây là cơ hội thú vị cho công chúng yêu điện ảnh tại Đà Lạt và khách mời tham dự LHP được gặp gỡ với các nghệ sĩ và xem lại những bộ phim có bối cảnh quay đặc sắc tại xứ sở sương mù.

Vốn là một phim trường đẹp và thơ mộng, Đà Lạt có sức thu hút lớn đối với các nhà làm phim. Việc lựa chọn chiếu 4 bộ phim Mối tình đầu, Chuyện tình trong ngõ hẹp, Em và Trịnh, Tháng năm rực rỡ nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn đến công chúng yêu điện ảnh những bối cảnh quay hút hồn, quyến rũ tại phố núi Đà Lạt. Nhiều bối cảnh sau khi các bộ phim lên sóng đã trở thành điểm tham quan, check in của du khách, góp phần thiết thực xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh gắn với du lịch.

Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh”

Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” khai mạc ngày 21-11, trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ XXIII hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng nhiều ấn tượng đặc sắc. Diễn ra từ ngày 21 đến 25-11-2023 tại khu vực Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, Triển lãm do Viện Phim Việt Nam thực hiện. Đây là bộ sưu tập ảnh lưu trữ và sưu tầm công phu, giới thiệu khoảng 100 hình ảnh được tuyển chọn từ các bộ phim có câu chuyện, nhân vật, bối cảnh quay tại Đà Lạt, khoảng 100 áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử và 30 ảnh chụp về phong cảnh, danh thắng, bản sắc văn hóa của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hoạt động tổ chức Triển lãm, giới thiệu ảnh sưu tầm, lưu trữ của Viện Phim Việt Nam tại các kỳ LHP Việt Nam, LHP quốc tế Hà Nội là một trong những công tác chuyên môn tạo nhiều dấu ấn và uy tín của ngành điện ảnh cũng như của Bộ VHTTDL.

Đến với Đà Lạt lần này, Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” hy vọng sẽ khơi gợi, tạo cảm hứng cho các nhà làm phim, nhà sản xuất điện ảnh có góc nhìn mới về một vùng đất được thiên nhiên ưu ái, đồng thời sẽ thu hút, lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng hình ảnh về một thành phố đẹp lãng mạn, bình yên, hiền hòa và thân thiện, góp phần quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, du lịch của Đà Lạt.

Triển lãm gồm 3 chủ đề, chủ đề Đà Lạt trong phim sẽ giới thiệu khoảng 100 hình ảnh được sưu tầm, in trích từ 23 phim ở các thể loại (phim truyện, tài liệu, hoạt hình), trưng bày trên 23 pano và 1 pano giới thiệu chung, đây là các phim có câu chuyện, nhân vật, bối cảnh quay tại Đà Lạt.

Chủ đề Thành phố ngàn hoa giới thiệu khoảng 30 ảnh chụp về phong cảnh đẹp, danh thắng, bản sắc văn hóa của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. LHP Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 130 năm thành lập thành phố Đà Lạt, cũng là cơ hội thuận lợi để quảng bá về thành phố cao nguyên đến với du khách.

Chủ đề Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử sẽ giới thiệu khoảng 100 áp phích của một số bộ phim ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình sản xuất từ năm 1953 đến nay qua các tư liệu do Viện Phim Việt Nam đang lưu trữ và sưu tầm. Số lượng áp phích được lựa chọn, giới thiệu, trưng bày trên 12 pano lớn. Các áp phích trong Triển lãm lần này dù chưa đầy đủ để phản ánh một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam, nhưng là những miếng ghép giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về nền điện ảnh nước nhà.

Bên cạnh những hình ảnh giới thiệu trong Triển lãm, một clip được dựng trên cơ sở maket Triển lãm sẽ được phát liên tục trên màn hình LED lắp đặt tại quảng trường Lâm Viên. Kết thúc LHP Việt Nam XXIII, toàn bộ số pano trưng bày tại Triển lãm sẽ được trao tặng cho Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng.

Các áp phích trưng bày trong Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh”

Giải thưởng “Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ”

Giải thưởng “Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ” là giải thưởng riêng của UBND tỉnh Lâm Đồng dành để trao tặng cho phim truyện tham dự LHP Việt Nam lần thứ XXIII có bối cảnh được quay tại tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, có 9 bộ phim có bối cảnh quay tại Lâm Đồng sẽ cạnh tranh giải thưởng này, bao gồm: Tháng năm rực rỡ; 100 ngày bên em; Em và Trịnh; Mối tình đầu; Chuyện trình trong ngõ hẹp; Tình nhỏ làm sao quên; Taxi, em tên gì?; Ống kính sát nhân; Hạnh phúc máu.

Giải thưởng “Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ” của UBND tỉnh Lâm Đồng trao lần này nhằm mục đích biểu dương đóng góp của những người làm trong lĩnh vực sáng tạo điện ảnh thời gian qua đã góp phần vào việc giới thiệu, quảng bá văn hóa, con người và cảnh quan thiên nhiên của thành phố Đà Lạt nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung đến với công chúng trong và ngoài nước.

Bộ phim được trao giải phải đáp ứng các tiêu chí chung của LHP Việt Nam lần thứ XXIII. Bên cạnh đó, phải là những bộ phim có bối cảnh quay tại tỉnh Lâm Đồng; có ý tưởng, nội dung, hình ảnh về Lâm Đồng; nội dung không làm sai lệch lịch sử, văn hóa và con người Lâm Đồng; phản ánh chân thực các giá trị nhân văn của vùng đất cao nguyên này; và được Ban giám khảo đánh giá cao về giá trị tư tưởng, nhân văn và nghệ thuật…

Theo Tạp chí Văn hóa nghệ thuật

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan