Vi En
Bookmark
In bài viết
22/10/2018 11:46
30 tài năng trẻ trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực diễn viên, đạo diễn, sản xuất sẽ có cơ hội tham gia Trại sáng tác trẻ Haniff 2018 nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5, diễn ra từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 10 năm 2018. Tại đây, các học viên tham gia có cơ hội được trao đổi kiến thức với các nhà làm phim chuyên nghiệp đến từ những nền điện ảnh tiên tiến như châu Âu, châu Mỹ... Đồng thời, Trại sáng tác trẻ còn cung cấp cho học viên môi trường tìm kiếm tài trợ từ các nguồn quan trọng như Quỹ điện ảnh thế giới, và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình.

Kết nối và cơ hội phát triển

Sau thành công của Trại sáng tác liên hoan phim quốc tế lần thứ 04 năm 2016. Tại liên hoan phim lần thứ 5, Haniff 2018, Cục Điện Ảnh phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tiếp tục triển khai tổ chức Trại sáng tác 2018. Trại sáng tác trẻ Haniff là nơi kết nối những tài năng mới nổi và những chuyên gia làm phim dày dạn kinh nghiệm, tạo nền tảng để làm mới góc nhìn của bản thân, khám phá những chân trời mới, tìm kiếm đối tác sản xuất, thảo luận các xu hướng mới và là cơ hội phát triển trong cả điện ảnh và truyền thông.

Trại sáng tác năm 2018 gồm 3 lớp học: Lớp diễn viên, Lớp sản xuất và Lớp đạo diễn. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành.

Ngoài ra, song song với ba lớp học nói trên trong khuổn khổ Trại sáng tác 2018, các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên ngành sẽ được diễn ra nhằm cung cấp thông tin cũng như cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam trao đổi chuyên môn với các nhà làm phim đến từ khắp thế giới. Tại đây, học viên có cơ hội trình bày dự án phim của mình trong ba lớp học, nâng cao kỹ năng thuyết trình. Cùng với việc giới thiệu dự án phim, học viên được tiếp thu nhiều nhận xét, góp ý, hướng dẫn từ chuyên gia để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan và Ban giám khảo Trại sáng tác Haniff 2016

Những buổi trao đổi sẽ giúp các nhà làm phim trẻ tiếp xúc với những chuyên gia đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực khác nhau nhằm tạo điều kiện để các đạo diễn tài năng nắm rõ thông tin về các kỹ thuật quay phim, kỹ năng diễn xuất hay thiết kế sản xuất, cũng như tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cái nhìn sâu hơn về quy trình làm việc của những nhà chỉ đạo mỹ thuật, hoặc cung cấp cho các diễn viên thông tin mới nhất về các phim ngắn. Các đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và các diễn viên sẽ cùng thuyết trình, thảo luận và bàn về những vấn đề nóng hổi trong công tác sản xuất phim hiện nay. Bên cạnh đó, những đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên, biên tập viên, nhà quay phim, thiết kế sản xuất nổi bật mang tầm cỡ quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong buổi thảo luận.

Nhà sản xuất và diễn viên được cọ sát thực tế

Nằm trong khuôn khổ chương trình còn có xưởng sản xuất Haniff. Đây là nơi dành riêng cho những nhà sản xuất trẻ. Một nhóm khoảng 10 người sẽ được đào tạo và có những buổi thuyết trình, thảo luận các kinh nghiệm về sản xuất, cùng nhau sáng lập các dự án. Chương trình này cung cấp  cơ hội rộng mở trong công tác sản xuất, cách viết lời thoại, tuyển chọn diễn viên và diễn xuất nhằm giúp đỡ những đạo diễn cải thiện kỹ năng bằng cách đem họ tới với những chuyên gia từ  nhiều lĩnh vực.

Các học viên của Trại sáng tác trẻ Haniff 2016

Ngoài ra, chương trình còn có sân khấu diễn xuất Haniff. Đây là một chương trình đào tạo dành cho các diễn viên tham dự. Khoảng 10 diễn viên sẽ được giám khảo chọn lựa để tham gia đào tạo diễn xuất thực tế nhằm giúp các tài năng tìm được cách giải quyết sáng tạo cho các vấn đề về diễn xuất. Không chỉ vậy, các diễn viên đến từ Việt Nam và thế giới sẽ được kết nối để cùng nhau bàn luận trao đổi kinh nghiệm từ đó tự rút ra bài học cho bản thân mình.

Không chỉ được học hỏi, đào tạo mà Trại sáng tác trẻ còn tạo cơ hội cho các nhà làm phim trẻ và diễn viên trong nước tiếp cận với nền điện ảnh quốc tế, giao lưu tìm cơ hội cộng tác sản xuất. Đồng thời, đây cũng là dịp để nền điện ảnh Việt Nam được giới thiệu và quảng bá ra thế giới.

T.H

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác