Vi En
Bookmark
In bài viết
29/12/2017 03:49
Sáng 28/12/2017, Cục Điện ảnh đã tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác điện ảnh năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và đại diện các Hãng sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các đơn vị trong ngành điện ảnh.

Sôi nổi các hoạt động điện ảnh

NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH,TT & Du lịch chủ trì Hội nghị

Trong Báo cáo tổng kết công tác điện ảnh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh đã khái quát tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của ngành điện ảnh qua những thành tích đã đạt được và cả những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân. Theo đó, năm 2017 đánh dấu những bước thay đổi của ngành điện ảnh khi một số cơ chế, chính sách, văn bản được triển khai và tiếp tục thực hiện như: Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giáy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL. Việc triển khai phân loại phim theo độ tuổi đã tạo điều kiện cho sự mở rộng trong sáng tác và mang lại hiệu quả tích cực.

 TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh trình bày Báo cáo Tổng kết

Trong năm qua, với nỗ lực của Cục Điện ảnh và sự hỗ trợ, phối hợp của nhiều đơn vị trong ngành, Cục Điện ảnh đã giải quyết cơ bản một số vướng mắc trong quy trình thẩm định và cấp vốn sản xuất phim đặt hàng và hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng như tổ chức các đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn, phục vụ nhiệm vụ chính trị, tổ chức thành công các hoạt động quảng bá điện ảnh tại nước ngoài với nguồn kinh phí chủ yếu từ xã hội hóa. Năm 2017 là một năm thành công của hoạt động hợp tác quốc tế của ngành điện ảnh với nhiều hoạt động tạo tiếng vang như: phối hợp với đối tác Hàn Quốc tổ chức Những ngày phim VN tại Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN – Hàn Quốc; cử đại biểu tham dự Hội thảo xây dựng kịch bản và làm phim hợp tác Asean tại Myanma; Ký kết Thỏa thuận hợp tác sản xuất phim VN – Ba Lan.

Đặc biệt là việc chủ trì chuỗi hoạt động tại LHP QT Cannes, lần đầu tiên tổ chức gian hàng giới thiệu điện ảnh và đất nước, con người VN, bối cảnh quay các bộ phim bom tấn tại VN… Ngoài ra còn ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Điện ảnh VN và Trung tâm Điện ảnh và Hoạt hình quốc gia Pháp, tổ chức thành công Đêm Việt Nam thu hút hơn 600 nhà lãnh đạo điện ảnh, nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà phát hành nhằm quảng bá điện ảnh, du lịch VN. Các hoạt động trên đều tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Một hoạt động nổi bật của ngành trong năm qua là phối hợp tổ chức thành công Liên hoan phim VN lần thứ XX và trao Giải thưởng Phim ASEAN lần thứ I.

Xây dựng văn bản là nhiệm vụ thường xuyên và đặc biệt quan trọng đối với Cục Điện ảnh. Năm 2017, nhiều văn bản do Cục Điện ảnh tiếp tục chủ trì xây dựng và phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng và triển khai thực hiện như Quyết định số 06/QĐ-ĐA về mức chi, lệ phí trong lĩnh vực điện ảnh; Xây dựng dự thảo Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Năm qua, có 38 bộ phim truyện điện ảnh được sản xuất, ít hơn so với 2015 (42 phim) và 2016 (41 phim). Tuy nhiên, các công ty tư nhân tích cực đầu tư vốn để nâng cao chất lượng phim, với đề tài và thể loại phong phú, hạn chế các tác phẩm yếu kém hoặc chọc cười, hài nhảm. Thực tế này không chỉ cho thấy hiệu quả của công tác xã hội hóa hoạt động điện ảnh mà còn khẳng định được vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc nỗ lực xây dựng và định hướng thẩm mỹ trong quá trình thẩm định kịch bản (phim có yếu tố nước ngoài), thẩm định phim và cấp phép phổ biến.

Năm qua, cả nước có số lượng đạt gần 740 phòng (hơn 110.000 ghế), ước tính doanh thu chiếu phim đạt 3.250 tỷ đồng, thu hút hơn 45 triệu lượt khán giả đến rạp xem phim. Cả nước hiện có 6 cơ sở phát hành và phổ biến phim của Việt nam, và 3 cơ sở  phát hành phổ biến phim liên doanh với nước ngoài.

Một hoạt động rất được chú trọng là chiếu phim lưu động với 277 đội chiếu phim lưu động của các Trung tâm (Công ty) phát hành phim và Chiếu bóng, phục vụ khoảng 12 triệu lượt người xem. Năm qua, đề án Chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước đầu tư co sở vật chất  cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn đã được triển khai hiệu quả. Kinh phí đã được Bộ Tài chính cấp cho các tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng và hiện các địa phương đang triển khai mua sắm thiết bị đúng tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Cục Điện ảnh.

 

Những khó khăn và hướng tháo gỡ

Quản lý sáng tác và sản xuất phim là công tác quan trọng của Cục Điện ảnh, nhưng năm 2015, 2016 và đến hết 6 tháng đầu năm 2017, ngành điện ảnh không được phân bổ ngân sách để đặt hàng sản xuất phim truyện. Phim tài liệu, khoa học, hoạt hình cũng chỉ được cấp kinh phí sản xuất phim của năm 2015. Đó là khó khăn lớn nhất khiến trong ba năm, từ 2015 đến 2017 trên thị trường điện ảnh cả nước không có một bộ phim truyện nào do Nhà nước đặt hàng được sản xuất và đưa vào phát hành, phổ biến.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Công văn số 7217/VPCP-KTTH về việc cấp tổng kinh phí thực hiện đặt hàng sản xuất phim trong ba năm 2015-2017 đã tháo gỡ khó khăn đó cho ngành. Theo đó, các phim phục vụ nhiệm vụ chính trị được lựa chọn cơ chế đặt hàng đến hết năm 2017. Đến ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1116/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đặt hàng sản xuất phim thực hiện nhiệm vụ chính trị các năm 2015,2016, 2017.

Do kế hoạch dồn trong 3 năm đối với phim truyện và hơn hai năm với các thể loại phim tài liệu, khoa học, hoạt hình, việc thực hiện kế hoạch với nhiều quy trình khiến cho nhiệm vụ sản xuất phim không thể nhanh chóng hoàn thành. Các đơn vị sản xuất cũng không chủ động xây dựng nguồn kịch bản chất lượng cao, nên khi được cấp ngân sách đã bị lúng túng, chậm trễ, làm khó khăn cho chính đơn vị mình và cơ quan quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Cục Điện ảnh đã và đang gấp rút phối hợp cùng các đơn vị có liên quan và các đơn vị sản xuất phim để triển khai kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình đặt hàng sản xuất phim đảm bảo đúng quy trình, đáp ứng tiêu chí chất lượng, nội dung đề tài đã được quy định đối với phim do Nhà nước đặt hàng. Đây là khó khăn nổi bật ảnh hưởng nhiều đến họat động chung của ngành điện ảnh và đang được triển khai tháo gỡ.

Tính đến ngày 20/12/2017, Cục Điện ảnh đã giám định 40 kịch bản phim tài liệu và phim khoa học, 33 kịch bản phim hoạt hình và nhận được 19 kịch bản phim truyện do các đơn vị sản xuất gửi tham dự tuyển chọn kịch bản sản xuất phim từ ngân sách nhà nước theo thư mời của Cục Điện ảnh. Năm nay, có 21 kịch bản phim truyện có yếu tố nước ngoài được Cục Điện ảnh giám định (giảm 33,6% so với năm 2016). Ngoài ra Cục còn chỉ đạo sản xuất, nghiệm thu 3 phim truyện miền núi và 5 chương trình miền núi.

Do những vướng mắc về quy định pháp lý mà năm 2017, vụ việc 8 doanh nghiệp VN có đơn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số Bộ, ban ngành có liên quan về việc CJ CGV có dấu hiệu thống lĩnh thị trường, chèn ép các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực phát hành, phổ biến phim vẫn chưa được giải quyết. Cục Điện ảnh đã tổ chức nhiều cuộc họp với 8 doanh nghiệp trên để cùng tìm biện pháp tháo gỡ. Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng đã họp với các doanh nghiệp để phân tích và chấn chỉnh tình hình nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được cải thiện. Nguyên nhân chính là do việc giải quyết khiếu nại của các doanh nghiệp trong cạnh tranh thương mại không thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Cục Điện ảnh. Kết luận của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chỉ mang tính cảnh báo và thuyết phục, không mang tính pháp lý.

Việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp sản xuất và phát hành phim trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch là thực hiện chủ trương của Nhà nước. Nhưng việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã tạo dư luận trái chiều, nhiều nghệ sĩ phản ứng. Đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận cuối cùng.

Việc ban hành các văn bản pháp quy hướng dẫn đấu thầu đặc biệt sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước  hiện vẫn chưa thực hiện.
 

Hồng Vân - Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác