Vi En
Bookmark
In bài viết
13/04/2018 09:07
Sáng 12/4, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh cùng tháo gỡ những vướng mắc xoay quanh công tác quản lý, khơi thông nguồn vốn, qua đó tập trung nguồn lực để đẩy mạnh phát triển, quảng bá điện ảnh.

Thay mặt toàn ngành, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đã báo cáo với Bộ trưởng về tình hình sản xuất, phát hành, hợp tác quốc tế, quảng bá điện ảnh. Công tác nghiệm thu, thẩm định, duyệt, cấp phép mỗi năm tại Cục xấp xỉ một nghìn phim. Nếu tính cả các bộ phim phải duyệt, thẩm định cho các tuần phim, Liên hoan Phim trong nước và quốc tế, con số đầu phim phải xem cũng thêm tới gần nghìn bộ phim. Bên cạnh những mặt thuận lợi như sự gia tăng về số lượng, doanh thu phòng chiếu, ngành điện ảnh cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Một trong những khó khăn là khơi thông nguồn vốn đặt hàng, tài trợ của Nhà nước cho các  tác phẩm điện ảnh. Sau 10 năm đi vào hoạt động, Luật Điện ảnh cũng bộc lộ nhiều bất cập, lạc hậu so với tình hình thực tiễn. Cục cũng đang đẩy mạnh việc rà soát, sửa đổi Luật điện ảnh để sớm trình Quốc hội ban hành Luật Điện ảnh sửa đổi trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ, phát triển điện ảnh dù đã hai lần trình không thành công vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để trình Chính phủ qua đó tạo thêm nguồn vốn hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, quảng bá điện ảnh. Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Vụ Pháp chế Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị cần đưa Quỹ phát triển điện ảnh thành một chính sách, nguồn quỹ và phải được thể hiện ngay trong Luật Điện ảnh sửa đổi.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo trong buổi làm việc tại Cục Điện ảnh

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Cục Điện ảnh trong thời gian qua cũng như đánh giá cao sự phát triển của toàn ngành trên các mặt sản xuất, phát hành, quảng bá… Bộ trưởng chỉ rõ: “Cùng với sự gia tăng về số lượng, cụm rạp, liên kết hợp tác quốc tế trong sản xuất, phát hành công chúng cũng được thụ hưởng nhiều hơn, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa qua phim ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự gia tăng về số lượng, việc sản xuất phim trong nước cần phải nâng cao về chất lượng, làm sao để có nhiều bộ phim hay vừa bảo tồn vừa phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, góp phần xúc tiến, quảng bá du lịch”.

“Điện ảnh là  bộ môn nghệ thuật có sức quảng bá và sự tác động, ảnh hưởng lớn đến xã hội, công chúng.  Kỹ thuật thể hiện cũng liên tục thay đổi từ 2D, 3D đến 4D… Là đơn vị quản lý ngành, Cục Điện ảnh cần liên tục cập nhật để công tác quản lý ngày càng hoàn thiện. Điện ảnh đất nước phát triển tốt hay không có vai trò quan trọng của Cục Điện ảnh trong công tác quản lý ngành. Cục cũng là đơn vị tham mưu và chịu trách nhiệm trước Bộ về công tác điện ảnh” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Điện ảnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại cuộc họp

Bộ Trưởng căn dặn: Là đơn vị quản lý, Cục Điện ảnh phải nhanh chóng hoàn thiện các văn bản, Luật, nghị định… làm căn cứ để quản lý và điều hành điện ảnh. Luật điện ảnh ra đời đã 10 năm, nhiều điều luật trong đó đã không còn phù hợp với tình  hình phát triển trong nước và thông lệ quốc tế. Cục cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi Luật Điện ảnh làm căn cứ cho các hoạt động và phát triển ngành. Liên quan đến vấn đề đặt hàng, sản xuất phim. Bộ trưởng chỉ đạo: Chính phủ đã cấp tiền, các Cục, Vụ trong Bộ cần phối hợp, tập trung nguồn lực, tìm cách tháo gỡ để nguồn vốn nhanh chóng được khai thông, đưa vào sản xuất. Bên cạnh công tác điều hành, quản lý, Cục cũng cần tăng cường dự báo, hạn chế  rủi ro, khéo léo trong xử lý công việc, khủng hoảng khi văn hóa trong đó có phim ảnh luôn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều yếu tố nhạy cảm. Mỗi một biến cố xảy ra cần nhanh chóng có phương án xử lý, rút kinh nghiệm, tiến tới khắc phục những lỗ hổng, thiếu sót. Là cấp quản lý, phải luôn đổi mới về tư duy và nhận thức, cố gắng làm tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ngành nghề mình phụ trách.

VP

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác