Vi En
Bookmark
In bài viết
25/11/2017 08:14
Tối 24-11, tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 với chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn".

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc LHP với chủ đề Hừng đông trên biển đã thể hiện được vị thế của nền điện ảnh nước nhà trong quá trình 65 năm hình thành, phát triển.

Sự kiện thu hút hơn một nghìn khách mời, nghệ sĩ, các nhà sản xuất, các tổ chức điện ảnh có phim chiếu trong LHP và gần 50 đại biểu quốc tế và các đại diện ngoại giao đoàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của ngành điện ảnh nước nhà trong những năm qua đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn. Các thế hệ nghệ sĩ và tất cả những người làm điện ảnh Việt Nam tự hào về sự đóng góp quan trọng của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam trong thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20.

Tại liên hoan lần này, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, chúng ta được chào đón các nghệ sĩ điện ảnh thuộc các quốc gia Đông Nam Á cùng các nhà làm phim uy tín quốc tế hội tụ về TP Đà Nẵng năng động và mến khách tham dự Giải thưởng Phim ASEAN với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong tình hình mới, các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thứ bảy đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy sức mạnh truyền thống rất đỗi tự hào của nền văn hóa, của nền điện ảnh và ngày càng có nhiều những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, mang giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc; giành và giữ được vị trí xứng đáng ngay ở trong nước và vươn ra bên ngoài, tiếp thu tinh hoa điện ảnh thế giới và góp phần để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại. Yêu cầu ấy chỉ có thể được thực hiện với sự ủng hộ của toàn xã hội, của các ngành, các cấp; sự hợp tác của các đối tác, bè bạn quốc tế và trên hết, trước hết là sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh. Đặc biệt là sức sáng tạo, nhạy bén với cơ chế mới, công nghệ mới và cả nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng, phong phú của khán giả”.

 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại khai mạc LHP lần thứ XX

LHP Việt Nam năm 2017 là hoạt động lớn của điện ảnh Việt Nam, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật từ sau kỳ LHP lần thứ 19 năm 2015.

Diễn ra trong năm ngày từ 24 đến 28-11, các chương trình phim tại LHP Việt Nam lần thứ 20 kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả những bộ phim hay, ý nghĩa và hấp dẫn. Hội đồng tuyển chọn của LHP đã sàng lọc và chọn được 129 bộ phim ở các loại hình phim, từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước. Trong đó, phim dự thi có 16 phim điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Đặc biệt, LHP Việt Nam lần thứ 20 là sự mở rộng và nâng tầm Việt Nam khi sáng lập và đăng cai Giải thưởng phim ASEAN lần thứ nhất với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”. Đây là giải thưởng dành cho những bộ phim chọn lọc của các nước Đông Nam Á nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN. Theo đó, hội đồng tuyển chọn đã chọn 10 bộ phim của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái-lan và Việt Nam tham gia giải thưởng.

LHP Việt Nam lần thứ 20 kỳ vọng sẽ vinh danh những tác phẩm điện ảnh chất lượng, xứng tầm, vì một nền điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hội nhập với xu thế phát triển chung của điện ảnh thế giới.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo,và các nghệ sỹ cùng với người dân Đà Nẵng tham dự khai mạc LHP lần thứ XX.

 

Ra mắt ban giám khảo LHP lần thứ xx.

 

Các nghệ sỹ nhân dân lão thành bước trên thảm đỏ

 

 

 

Vợ chồng đạo diễn Victor Vũ

 

Chương trình nghệ thuật hoành tráng tại buổi lễ Khai mạc LHP lần thứ xx

 

Tin: ANH ĐÀO (báo nhân dân)

ảnh: Duy Vũ

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác