Vi En
Bookmark
In bài viết
27/10/2018 09:37
Đó là lời phát biểu của hai vị Trưởng ban giám khảo Quốc tế ở hạng mục phim dài và phim ngắn tại cuộc họp báo Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5. "Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, thông minh trong sự thể hiện tác phẩm điện ảnh thì một bộ phim có thể chạm tới cảm xúc của người xem sẽ thực sự có giá trị". Ông Jukka – Pekka Laakso nhà điện ảnh Phần Lan - Trưởng Ban giám khảo phim ngắn cho biết.

"So với các kỳ LHPQT Hà Nội trước đây, Liên hoan phim năm nay tập trung nhiều nhất các tác phẩm điện ảnh lớn, đỉnh cao về nghệ thuật. Rất nhiều phim đã đoạt giải Cành cọ Vàng danh giá tại các LHP Cannes hay đã đoạt giải Oscar được trình chiếu trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, tiêu điểm điện ảnh Iran". Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện Ảnh – Trưởng Ban tổ chức LHP chia sẻ.

Cục trưởng Ngô Phương Lan phát biểu tại buổi Họp báo

Sau hai vòng tuyển chọn của Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung tuyển, Ban tổ chức đã chọn được 147 bộ phim đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ để tham dự các chương trình LHPQTHN lần thứ 5. Tham gia Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần này, Việt Nam có 1 phim dài, 10 phim ngắn dự thi, 35 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong Chương trình Điện ảnh toàn cảnh (Panorama) và Chương trình Phim Việt Nam đương đại.
Năm nay, điều kiện tuyển chọn phim vào hạng mục dự thi khắt khe hơn, đó là phim chưa từng dự thi tại các LHPQT ở Châu Á (thay vì chỉ yêu cầu phim được dự thi trong khu vực Đông Nam Á). Như vậy, phim sẽ mới hơn và chưa được “khám phá” tại các cuộc thi tại Châu Á. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan chia sẻ: “LHPQTHN vẫn còn nhỏ và non trẻ so với nhiều LHP Quốc tế khác trên thế giới nhưng đang dần khẳng định mình và được nâng cấp dần lên. Trước đây, phim nào cũng được tham dự, sau nâng dần lên là chưa tham gia tranh giải tại khu vực Đông Nam Á và năm nay là Châu Á. Hy vọng trong một tương lai không xa, những bộ phim chưa từng tham dự LHP nào mới được tham gia dự thi tại LHPQTHN’.
Sau 4 lần tổ chức số lượng phim tham gia tại liên hoan cũng ngày càng thể hiện sự phát triển của Liên hoan phim. Nếu bắt đầu chỉ có khoảng 50 – 60 phim được trình chiếu thì nay đã có hơn 100 phim được trình chiếu tại mỗi kỳ liên hoan. Có thể nói, chặng đường gần 10 năm qua, tính từ LHPQT Hà Nội lần thứ I, là cả một quá trình những nhà làm điện ảnh nỗ lực đưa thương hiệu LHPQT Hà Nội dần được biết đến và được khẳng định. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội luôn là tâm điểm điện ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới.

Toàn cảnh buổi Họp báo

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội từ ngày 27/10 -31/10/2018 nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh suất xắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh. Cùng với việc giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới. LHPQTHN đồng thời tạo cơ hội đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế, góp phần quan trọng trong quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định, mến khách.
Thu Hường

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác