Vi En
Bookmark
In bài viết
10/07/2018 03:52
Được đẩy lên sớm một tháng, Ban tổ chức Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ 5 đã gấp rút triển khai các đầu mối công việc từ nhiều tháng trước. Sáng nay, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã có buổi họp đầu tiên để LHP chính thức “vào guồng”.

Cánh cửa mở ra thế giới

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu chỉ đạo buổi họp

Trong lời giới thiệu về LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V, tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức, Giám đốc LHP đánh giá: “LHP quốc tế Hà Nội là hoạt động văn hóa nghệ thuật phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện có sức lan tỏa lớn không chỉ ở trong nước mà còn có nhiều ảnh hưởng tới khu vực và quốc tế”.

Với tiêu chí: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giầu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5 tiếp tục nhận phim tham dự đến từ mọi quốc gia, châu lục trên thế giới.

Điểm mới của LHP lần này là các bộ phim tranh giải phải chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế tại châu Á để đảm bảo tính mới mẻ, hấp dẫn của tác phẩm.

Là sự kiện điện ảnh mang tính quốc tế, một trong những tiêu chí của LHP là giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới qua các chương trình phim dự thi, chương trình phim không dự thi. Năm nay, ngoài chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia giới thiệu nền Điện ảnh Ba Lan nhân kỷ niệm 100 năm ngày Ba Lan giành độc lập. Ba Lan cũng là nền điện ảnh xuất sắc của Đông Âu với nhiều bộ phim đoạt giải cao tại các LHP quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto, Oscar…

Toàn cảnh cuộc họp

Một điểm nhấn nữa của LHP năm nay là chương trình phim Iran với chùm phim của 4 đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các LHP Cannes, Berlin, Oscar… và những phim mới được tuyển chọn của nền điện ảnh này.  

Hai hội thảo tại LHP năm nay là Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan và Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà quản lý và công chúng hiểu thêm về các nền điện ảnh giầu bản sắc trên thế giới. Đặc biệt, sự nổi lên của điện ảnh Iran, một nền điện ảnh với kinh phí khiêm tốn nhưng giầu giá trị nghệ thuật, văn hóa với hàng loạt ghi nhận, đánh giá cao tại các giải thưởng quốc tế sẽ là bài học tốt cho các nền điện ảnh trong đó có Việt Nam.

Cùng với nhiều hoạt động từ chợ dự án làm phim, trại sáng tác Haniff, các chương trình phim tuyển chọn, phim tiêu điểm, hội thảo… LHP quốc tế Hà Nội là một cánh cửa mở ra thế giới với nhiều bộ phim đặc sắc.

Cơ hội cho điện ảnh Việt Nam

Với vị thế nước chủ nhà, mỗi kỳ LHP quốc tế Hà Nội là một lần điện ảnh Việt Nam có thêm cơ hội, sân chơi để quảng bá cho điện ảnh. Nét mới của LHP năm nay là BTC sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam cho các chương trình, hạng mục tại LHP. Ngoài chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện mới ra rạp sẽ có 2 chùm phim tài liệu, khoa học gồm những phim dài và phim ngắn, hai chùm phim hoạt hình. Giải thích cho lý do có thêm nhiều phim tài liệu, khoa học, hoạt hình tham gia vào các chương trình, hạng mục của LHP năm nay, giám đốc LHP cho biết hai năm gần đây phim tài liệu, khoa học, hoạt hình Việt Nam có nhiều khởi sắc.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Song song với việc tiếp tục nhận phim, sơ tuyển và thành lập các hội đồng tuyển chọn, Ban giám khảo... Bộ nhận diện LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5 với logo, poster cũng đang được hoàn thiện.

Với khẩu hiệu Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5 với hàng trăm buổi chiếu phim, 3 buổi trình diễn thời trang, chiếu phim ngoài trời,  triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam cùng nhiều hoạt động tọa đàm, hội thảo, giao lưu, tham quan, du lịch của hơn 1200 khách mời trong đó có khoảng 200 khách quốc tế  hứa hẹn sẽ là sự kiện nghệ thuật lớn trong năm. Đây cũng là ngày hội của công chúng thủ đô khi được hòa mình vào nhiều sự kiện, buổi chiếu, chương trình của LHP.

Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Phim được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV

Chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới, bao gồm:

Chương trình phim dài dự thi, Chương trình phim ngắn dự thi.

Chương trình phim không dự thi  gồm: Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia: Điện ảnh Ba Lan, Chương trình phim Iran tuyển chọn, Chương trình phim mới của Việt Nam.

 

Tôn Quế - Điện ảnh Việt Nam

Ảnh: Đức Hải, Tôn Quế

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác