Vi En
Bookmark
In bài viết
25/11/2017 10:55
Tối qua 24/11, Lễ Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ 20 với chủ đề Hừng đông trên biển đã diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, được dẫn dắt bởi hai MC Nguyên Khang và Nguyễn Mỹ Linh.

Tham dự Lễ Khai mạc có sự hiện diện của ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; ông Hoàng Tuấn Anh, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng ban Chỉ đạo LHPVN 20; bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức LHPVN 20; ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo LHPVN 20.

 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc.

 

LHPVN lần thứ 20 còn có sự tham gia của hơn 200 khách mời; gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các tổ chức điện ảnh, công ty điện ảnh, truyền thông có phim dự thi và phim được trình chiếu trong LHP cùng gần 50 đại biểu quốc tế, đại diện ngoại giao đoàn.

Nghi lễ kéo cờ khai mạc LHPVN lần thứ 20 do hai nghệ sĩ đoạt giải Nam – Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHPVN lần thứ 19 là NSƯT Trung Anh và Đỗ Thúy Hằng thực hiện.

Phát biểu khai mạc LHP, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, LHPVN lần thứ 20 là một sự kiện trọng đại trong hành trình gần 65 năm xây dựng và phát triển của ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam. Ông nhấn mạnh “LHP đã từng bước khẳng định và giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, là cơ hội để tôn vinh nghệ sỹ điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến xây dựng, phát triển mạnh mẽ nền điện ảnh Việt Nam trong đổi mới và hội nhập. Đặc biệt, LHP năm nay mang ý nghĩa quốc tế khi lần đầu tiên đăng cai giải thưởng phim ASEAN, đây là sáng kiến cùa nền điện ảnh Việt Nam chào mừng 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. LHPVN lần thứ 20 là một minh chứng sống động khẳng định chủ trương xã hội hóa điện ảnh Đảng đang thực hiện sâu rộng và đạt hiệu quả cao”.

 

 

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Cũng tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh LHPVN năm nay là một LHP đặc biệt không chỉ bởi vì lần thứ 20 gợi nhớ tới bộ phim Mùi cỏ cháy của Mãi mãi tuổi 20, nhớ về những tháng năm đầy gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của nền Điện ảnh cách mạng. Tại Liên hoan lần này, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, chúng ta được chào đón các nghệ sĩ điện ảnh thuộc các quốc gia Đông Nam Á cùng các nhà làm phim uy tín quốc tế hội tụ về TP Đà Nẵng sôi động và vô cùng thân thiện để tham dự Giải thưởng Phim ASEAN với chủ đề Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN.

Phó Thủ tướng đã biểu dương về những đóng góp quan trọng của nền Điện ảnh Cách mạng trong thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Đồng thời, ông cũng chỉ rõ, trong vô vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn điện ảnh nước nhà đã cho ra đời, đã để lại nhiều tác phẩm rất giá trị, làm giàu kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Nhiều nghệ sĩ đã trở thành một phần không bao giờ phai mờ trong lòng Nhân dân không chỉ bởi tài năng nghệ thuật xuất sắc mà còn là những tấm gương đạo đức cao đẹp của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật.

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên và ông Nguyễn Ngọc Tuấn tặng hoa cho 4 Ban giám khảo của LHPVN lần thứ 20.

 

Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh, trong tình hình mới, tất cả các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thứ 7 đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của nền văn hóa, của nền điện ảnh để ngày càng có nhiều những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, mang giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc; để dành và giữ được vị trí xứng đáng ngay ở trong nước và vươn ra bên ngoài, tăng cường giao lưu văn hóa và góp phần để nền văn hóa Việt Nam bừng nở, tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại. Yêu cầu ấy chỉ có thể được thực hiện với sự ủng hộ của toàn xã hội, của tất cả các cấp, các ngành; sự hợp tác của bè bạn quốc tế. Nhưng trước hết và trên hết là sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh nước nhà. Đặc biệt là sức sáng tạo, sự chủ động và nhạy bén với cơ chế mới, công nghệ mới và cả nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng đa dạng, phong phú của khán giả.

 

 

TS Ngô Phương Lan và NSƯT Huỳnh Văn Hùng tặng hoa cho các nhà tài trợ.

 

Cũng tại Lễ Khai mạc, khán giả và đại biểu đã được xem lại những thước phim tư liệu quý báu về 19 kỳ LHP trước đây cùng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề Hừng đông trên biển đã thể hiện được nội lực và sức sống của điện ảnh Việt Nam.

Lễ Khai mạc LHPVN lần thứ 20 đã khiến người xem thực sự mãn nhãn với những tiết mục biễu diễn múa đậm chất miền biển phối hợp cùng những ca khúc trong phim đậm chất điện ảnh với sân khấu 3D được thiết kế hiện đại.

Điểm khác biệt tại LHPVN lần thứ 20 năm nay là Giải thưởng ASEAN cũng tạo thành điểm nhấn đáng chú ý trên sân khấu khai mạc. Những màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng về hình ảnh các nước ASEAN mà điểm nhấn là tà áo dài đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam cùng những trang phục đặc trưng của 9 nước thành viên được thể hiện đầy mỹ thuật trên sân khấu. Đây cũng chính là một trong những nét đặc biệt của Lễ Khai mạc LHPVN lần thứ 20.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhớ tại Lễ Khai mạc LHPVN lần thứ 20:

 

NSƯT Trung Anh và Đỗ Thúy Hằng thực hiện nghi lễ kéo cờ.

 

 

 

 

Điểm nhấn là tà áo dài đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam cùng những trang phục đặc trưng của 9 nước thành viên được thể hiện đầy mỹ thuật trên sân khấu.

 

LHPVN lần thứ 20 sẽ diễn ra từ nay cho đến ngày 28/11 với nhiều hoạt động chính như hội thảo Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới, hội thảo LHPVN trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc cùng hai buổi giao lưu Nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên trường Đại học Duy Tân và Nghệ sĩ điện ảnh với lực lượng vũ trang. Ngoài ra còn có các chương trình chiếu phim ngoài trời và biểu diễn thời trang để phục vụ khán giả.

 

Kim Anh

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác