Vi En
Bookmark
In bài viết
26/11/2017 03:17
Lần đầu tiên trong suốt gần nửa thế kỷ từ khi liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức năm 1970, một hội thảo đánh giá vai trò, tác dụng của Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc đã diễn ra gây được chú ý như một điểm nhấn quan trọng và bổ ích.

Hội thảo Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc (tại khách sạn Royal Lotus, Đà Nẵng, từ 9h đến 12h30 ngày 26-11-2017) là một hoạt động quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20. Hội thảo này thu hút khoảng 300 học giả, nhà quản lý điện ảnh, nhà làm phim cùng nhiều phóng viên báo chí đến dự và đưa tin.

 

 

T.S Ngô Phương Lan Cục trưởng Cục điện ảnh (phải) và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát chủ trì cuộc hội thảo

 

Tại đây, các chuyên gia đều thống nhất cho rằng, liên hoan phim Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành và khẳng định vị trí quan trọng của mình trong suốt lịch sử phát triển của điện ảnh nước nhà, việc tổ chức hội thảo này là một việc bức thiết vì đất nước ta đã mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, cuộc giao lưu mạnh mẽ và hội nhập nhanh chóng này đang đặt ra nhiều vấn đề mới cần phải phân tích làm rõ và có những đổi mới cần thiết phù hợp với thực tế để LHP Việt Nam luôn phát huy yếu tố tích cực, góp phần vào sự phát triển của nền điện ảnh nước nhà. Bà Ngô Phương Lan trong phần đề dẫn đã cho rằng: “Liên hoan phim có tác dụng khích lệ, định hướng sự phát triển điện ảnh.” - Bà cho biết thêm - “Suốt gần 50 năm qua, LHPVN đã nhiều lần thay đổi khẩu hiệu cho phù hợp với định hướng từng giai đoạn, nhưng luôn nhấn mạnh tính dân tộc, tính nhân văn và mục đích phục vụ nhân dân của nền điện ảnh.” Bà chia sẻ: “LHPVN ngày càng đi vào quy chuẩn, gần với những chuẩn mực quốc tế. Chất lượng LHPVN những năm gần đây đã khá hơn, hội nhập ngày càng sâu hơn với khu vực và thế giới”. 

 

 

Toàn cảnh cuộc hội thảo

 

Tại hội thảo này, các chuyên gia đã xem xét những tác dụng quan trọng của LHPVN đối với sự phát triển của điện anh dân tộc.

Trước hết, việc chọn lọc và trao giải cho các bộ phim xuất sắc có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng sáng tác của các nghệ sỹ. Trong kháng chiến những bộ phim về chủ nghĩa anh hùng cách mạng được cổ vũ. Trong hòa bình và đổi mới, các LHPVN đã kịp thời đánh giá và tôn vinh những bộ phim có nội dung và hình thức mới trong sáng tạo, đó là những câu chuyện nhân văn, những đề tài hậu chiến, những vấn đề đang đặt ra bức thiết trong đời sống xã hội. Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho rằng: “Qua các LHP với các bộ phim được trình chiếu, người ta có thể biết được lịch sử đất nước, biết được người dân đang quan tâm đến vấn đề gì và thị hiếu của khán giả ra sao.” Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát thì cho rằng phải làm sao đưa chất lượng phim lên cao hơn nữa. Trong tình hình hiện nay, phim Việt Nam thiếu dòng chủ đạo, “những người được học hành bài bản không có kinh phí làm phim”, đó là một thực tế cần phải suy nghĩ.

Nhà lý luận phê bình Trần Luân Kim cho rằng LHPVN ngày nay có sự hội nhập mạnh, nhất là sáng kiến đưa giải thưởng và chương trình chiếu phim ASean vào thành một hạng mục trong LHPVN lần này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc đề cao tính hiện đại phải gắn liền với tính dân tộc của nền điện ảnh.

Những tác phẩm đoạt giải trong các LHPVN chính là phần tinh túy trong các sáng tác điện ảnh của các nghệ sĩ, trở thành đề tài nghiên của các nhà lý luận, phê bình, được giảng dạy trong các trường đại học chuyên ngành về điện ảnh và là hành trang để giới thiệu với thế giới. Bà Nguyễn Thu Hà, phó hiệu trưởng trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội trong tham luận của mình cũng nhắc đến “giấc mơ Bông Sen” của sinh viên trong trường và đề nghị các nhà quản lý tạo diều kiện để trong các LHPVN sinh viên trường Đại học sân khấu điện ảnh có điều kiện tham dự trong một hạng mục dành cho các nhà làm phim trẻ..

 

NSND Đặng Nhật Minh phát biểu tại hội thảo

 

Các nhà làm phim cũng lưu ý rằng mỗi LHP là một dịp giới thiệu rộng rãi các tác phẩm điện ảnh ra công chúng, thu hút khán giả đến với các bộ phim. Các cuôc triễn lãm về điện ảnh để lại những dấu ấn dáng nhớ về các giai đoạn phát triển và hình ảnh của những ngôi sao điện ảnh một thời. Liên hoan phim cũng là dịp gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà làm phim với nhau, và giao lưu giữa các nghệ sĩ điện ảnh với công chúng. Đồng thời thu hút sự chú ý của truyền thông như một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa và truyền cảm hứng trong các tầng lớp nhân dân.

Các chuyên gia cũng đặt ra và thảo luận về những vấn đề mới trong cơ chế làm phim như hợp tác giữa nhà nước với các hãng phim tư nhân; vai trò của các hãng phim tư nhân; vấn đề làm phim trong cơ chế thị trường và vị trí của dòng phim thị trường trong nền điện ảnh đang phát triển ngày càng đa dạng; vấn đề nghiên cứu và quảng bá, đưa phim đoạt giải ra nước ngoài…  Đặc biệt, vấn đề bổ sung những tiêu chí mới, những cách nhìn mới trong việc chấm và trao giải thưởng điện ảnh trong các liên hoan phim cho phù hợp với tư duy nghệ thuật hiện đại, nhằm đánh giá đúng và cổ vũ kịp thời những sáng tác điện ảnh đặc sắc của các nhà làm phim đã được đưa ra thảo luận như một vấn đề trọng tâm của hội thảo. Việc trao giải cho bộ phim nào, qua đó biểu lộ xu hướng nghệ thuật ra sao, luôn là trung tâm chú ý của dư luận và mang lại sự phản hồi từ nhiều phía trong đó có nghệ sĩ, công chúng và giới truyền thông.

 

 

Đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên, Ngô Thanh Vân chi sẻ những khó khăn và thuận lợi trong việc phát triển phim tại thị trường Việt Nam

 

Hội thảo diễn ra trong bầu không khí dân chủ, thẳng thắn và có chất lượng nghề nghiệp cao. Hi vọng rằng, với những vấn đề thảo luận, sẽ giúp các nhà quản lý điện ảnh, các chuyên gia có những điều chỉnh cần thiết để những liên hoan phim tiếp theo ngày càng đáp ứng những yêu cầu ngày càng đa dạng và mới mẻ mà đời sống điện ảnh đang đặt ra.

                                                                                                Thiên Sơn

 

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác