Vi En
Bookmark
In bài viết
24/10/2018 04:00
Trong những năm gần đây, thể loại phim hoạt hình Việt Nam đang có những bước phát triển tích cực. Nhiều bộ phim đoạt giải tại các kỳ liên hoan phim trong nước, một số phim còn gây ấn tượng tại liên hoan phim quốc tế. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) lần thứ V được tổ chức từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 10 năm nay, sẽ là cơ hội để phim hoạt hình Việt Nam có thể bay cao, vươn xa ra thế giới. Đó là lời nhận định của ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

NSƯT Phạm Ngọc Tuấn - TGĐ công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam

Tham dự LHPQTHN lần thứ V, công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã gửi tới Ban Tổ chức bao nhiêu tác phẩm, thưa ông?

Tham dự LHPQTHN lần thứ V, công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã lựa chọn và gửi 11 bộ phim tới Ban Tổ chức LHP. Bao gồm: Cậu bé Ma nơ canh, Đốm lửa nhỏ, Niềm vui làm mật, Sự tích hoa phượng, Truyền thuyết chiếc khăn Piêu, Vầng sáng ấm áp, Hải Âu bé bỏng, Người anh hùng áo vải, Cóc con Bitus, Cô bé rơm vàng và Bí mật của những đứa trẻ.

Trước đó, Hãng phim có đặt ra tiêu chí gì để lựa chọn các bộ phim nói trên tham gia dự thi, thưa ông?

Có chứ. Các bộ phim đều được chúng tôi chọn lựa cẩn thận. Phim dự thi phải đảm bảo các tiêu chí về nội dung, ý tưởng sáng tạo, hình ảnh đẹp, đa dạng về đề tài, ví dụ như phim mang tính triết lý, đồng thoại, sự tích, lịch sử dân tộc, phim không có lời thoại...

Trong số này có một số bộ phim của Hãng đã đoạt giải trong các Liên hoan Phim Việt Nam (LHPVN), giải Cánh diều. Tuy nhiên, sẽ có những đơn vị khác gửi tác phẩm tham dự LHPQTHN lần thứ V, ông có tự tin phim của Hãng sẽ được Cục Điện ảnh "chọn mặt gửi vàng" và được Ban Giám khảo đến từ nhiều quốc gia yêu thích không ạ?

Cảnh trong phim Cậu bé Manocanh

Trong số 11 phim của Hãng gửi tham dự LHPQTHN năm nay, có những phim đã đoạt giải như Cậu bé Ma nơ canh đoạt Bông sen vàng tại LHPVN lần thứ XX, Anh hùng áo vải đoạt Cánh diều vàng 2017, Bí mật những đứa trẻ đoạt Cánh diều Bạc 2017… Đây là một kỳ LHPQT được tổ chức có quy mô, với nhiều quốc gia có phim tham dự. Vì vậy, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam cũng như những đơn vị khác trong nước có dịp giới thiệu những bộ phim hoạt hình chất lượng nhất tới Ban Tổ chức LHP. Tôi tin rằng lãnh đạo Cục Điện ảnh cùng với Ban Giám khảo sẽ có cái nhìn đồng cảm, yêu thích phim hoạt hình của Hãng như đã từng yêu thích phim Bò vàng.

Cảnh trong phim Sự tích Hoa phượng

Và LHPQTHN lần thứ V này tiếp tục là cơ hội lớn để đưa hoạt hình Việt Nam ra thế giới thưa ông?

Đúng vậy. Đây là kỳ LHPQTHN đầu tiên có phim hoạt hình tham gia chương trình phim dự thi và chương tình chiếu phim toàn cảnh. Vì vậy, phim hoạt hình Việt Nam sẽ có điều kiện đến với đông đảo khán giả trong và ngoài nước, và là cơ hội để Hãng phim Hoạt hình Việt Nam quảng bá phim của mình ra thế giới. Hơn thế nữa, LHPQTHN còn là cơ hội để các nghệ sĩ làm phim hoạt hình được giao lưu, học hỏi với những nhà làm phim nổi tiếng trên thế giới, từ đó nâng cao kỹ thuật cũng như mở rộng về ý tưởng và đặt ra những mục tiêu cho riêng mình.

Câu hỏi khi nào hoạt hình Việt Nam có thể đuổi kịp các quốc gia có nền điện ảnh phát triển khác như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc...vẫn luôn bỏ ngỏ nhiều năm nay. Liệu ông có thể dự đoán khoảng bao lâu nữa hoạt hình Việt Nam sẽ trở thành một trong những thể loại phim được ưu tiên công chiếu trên hệ thống các rạp?

Hiện tại, tôi chỉ có thể đặt hy vọng rằng trong những năm tới, Việt Nam sẽ có những bộ phim hấp dẫn, những series dài tập mang tính giải trí cao, phim truyện hoạt hình phù hợp để chiếu rạp.

Cảnh trong phim Người anh hùng áo vải

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã có những bước chuyển hướng như thế nào để phim hoạt hình có thể tới gần khán giả hơn, thưa ông?

Hãng chúng tôi đã và đang phát hành phim tại rạp Thánh Gióng, tăng cường chiếu phim tại các trường mẫu giáo, trên kênh youtube và các mạng xã hội. Cùng với việc tăng lượng khán giả cho phim hoạt hình, từ đó chúng tôi có thể tiếp thu ý kiến, những góp ý cho phim để có thể kịp thời điều chỉnh phù hợp với nhu cầu khán giả hiện nay.

Chân thành cám ơn ông!

Khánh Hòa thực hiện.

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác