Vi En
Bookmark
In bài viết
19/03/2018 04:38
Chiều 15.3 tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trao tặng bản sao Sắc lệnh số 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Cục Điện ảnh. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15.3.1953- 15.3.2018).

Ngày 15.3.1953 tại Chiến khu Việt Bắc (ATK), huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”.  Kể từ đó, ngày 15.3 đã được khắc ghi là dấu ấn lịch sử trên con đường xây dựng, phát triển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

 65 năm qua, vượt qua những khó khăn, thách thức, ngành Điện ảnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng chủ trương của Nhà nước về xây dựng công nghiệp điện ảnh. Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng quý giá trong sự hình thành và phát triển ngành điện ảnh. Tại buổi lễ Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Cục Điện ảnh rất vinh dự được đón nhận bản sao Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh ngành điện ảnh đang có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đứng trước nhiều cơ hội thành công và cũng đối diện với không ít thách thức, với định hướng xây dựng nền công nghiệp điện ảnh nhiều thành tựu, đây chính là dịp để đội ngũ làm điện ảnh nước nhà cùng ôn lại quá khứ vinh quang và thấy rõ trách nhiệm của thế hệ hôm nay, quyết tâm tận dụng mọi cơ hội, vượt qua mọi khó khăn nhằm duy trì và thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn hội nhập”.

Cục trưởng Ngô Phương Lan cũng cho biết thêm, năm 2013, nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh 147/SL, Cục Điện ảnh đã phối hợp với một số đơn vị, tập thể, cá nhân xây dựng nhà tưởng niệm tại khu di tích huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, một số hạng mục của khu di tích được hoàn thiện theo tinh thần xã hội hóa. Hiện tại, khu di tích này đã trở thành một công trình đẹp, có ý nghĩa đối với các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên và công chúng yêu điện ảnh Việt Nam.

Cục trưởng Ngô Phương Lan nhận bản sao Sắc lệnh thành lập ngành từ Cục trưởng Cục  Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

 Trân trọng trao tặng phiên bản Sắc lệnh có chữ ký và con dấu đỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo Cục Điện ảnh, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng chia sẻ: “Bản gốc Sắc lệnh hiện được lưu trữ tại Kho Lưu trữ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Ngoài ra, tại các kho lưu trữ quốc gia mà Cục đang quản lý còn bảo quản rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những văn bản, hình ảnh thước phim gốc thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành nói chung và các nghệ sĩ điện ảnh nói riêng”. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cũng đề nghị Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, nơi vừa được Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng một kho lưu trữ khoa học kỹ thuật chuyên dụng và hiện đại, cần giữ mối liên hệ mật thiết với Cục Điện ảnh để phối hợp  bảo quản những thước phim kinh điển, quý giá của nền điện ảnh nước nhà. Đồng thời, sưu tầm tài liệu là những sản phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ điện ảnh tên tuổi để bảo quản, phục vụ cho công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống. Mặt khác, Trung tâm cũng cần chủ động tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, các nhà đạo diễn được tiếp xúc với khối tài liệu là bản thảo những sáng tác kinh điển của các nhà văn, nhà biên kịch đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước mà Trung tâm đang bảo quản, từ đó, giúp các nghệ sĩ có chất liệu để xây dựng nhiều tác phẩm, nhiều bộ phim hay cho điện ảnh Việt Nam.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan trao tặng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

bộ phim tài liệu "65 năm Điện ảnh Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển"

Nhân dịp này, Cục Điện ảnh cũng đã trao tặng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bản phim tài liệu mới nhất mang tên "65 năm Điện ảnh Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển".

 
Thu Hường - T/C Điện ảnh Việt Nam

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác