Vi En
Bookmark
In bài viết
24/10/2018 04:14
Nằm trong khuôn khổ Haniff 2018, hai cuộc hội thảo quan trọng có chủ đề Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan và Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran sẽ được diễn ra vào ngày 28 – 29/10/2018 tại Hà Nội.

Hội thảo 1 với chủ đề Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan.

Ba Lan là một nền điện ảnh lớn với nhiều bộ phim đoạt giải cao tại các LHP quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto, Oscar… Những năm qua, điện ảnh Ba Lan luôn hợp tác mạnh mẽ với nhiều quốc gia có nền điện ảnh phát triển. Đặc biệt, điện ảnh Việt Nam và Ba Lan đã có những ký kết hợp tác vào tháng 12/2017 hứa hẹn góp phần quảng bá sự đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản điện ảnh, trao đổi các tác phẩm điện ảnh giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, đào tạo nghiệp vụ làm phim, kỹ năng sản xuất và phát hành phim cũng như phối hợp chung trong sản xuất tác phẩm điện ảnh.

Cảnh trong phim Ida - Ba Lan

Ba Lan là quê hương của nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới như Andzey Vajda, Roman Planski... Năm 2015, bộ phim Ida của Pawel Pawlikowski giành giải thưởng Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. New York Time đưa tin, theo European Audioviual Obervatory, sau khi bộ phim Ida đoạt giải Oscar số người xem tới rạp ở Ba Lan tăng 11% so với năm trước. Doanh thu phòng vé của các phim do Ba Lan sản xuất chiếm 27% tổng doanh thu. Đây là tỉ lệ nằm trong nhóm cao nhất châu Âu, sau Pháp nhưng trên Anh và Đức.
Theo Mr Jablonsky, Chủ tịch viện hàn lâm điện ảnh Ba Lan (Polish Film Academy), sau một thập kỷ được chính phủ đầu tư trung bình khoảng 50 triệu đô la Mỹ một năm cho các dự án điện ảnh và đào tạo, nhiều bộ phim có giá trị nghệ thuật đã ra đời nhưng chưa được công chúng quan tâm. Cho đến năm 2012 khi bộ phim In Darkness của đạo diễn Agnieszka Holland được đề cử cho giải Oscar, người Ba Lan mới thực sự quan tâm tới điện ảnh nội địa.
Giải thưởng Oscar cho bộ phim Ida là một dấu hiệu cho thấy điện ảnh Ba Lan bước vào một giai đoạn phát triển rực rỡ ở góc độ chất lượng nghệ thuật, số lượng phim sản xuất, doanh thu phòng vé. Những kinh nghiệm từ việc đầu tư của nhà nước cho điện ảnh cho tới những nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim Ba Lan là những bài học quý giá và thiết thực cho các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế. Và bộ phim Ida cũng nằm trong chùm phim Ba Lan được chiếu phi thương mại tại Haniff 2018 cùng 9 bộ phim xuất sắc khác đến từ nền điện ảnh của quốc gia này.


Hội thảo 2 với chủ đề Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran.

Iran được biết đến như một nền điện ảnh hội tụ nhiều tinh hoa, có nhiều phim kinh phí rất thấp nhưng lại vang dội khắp năm châu. Hội thảo là cơ hội để các nhà làm phim có thêm cái nhìn đa chiều về cách tìm kiếm đề tài, tiếp cận khán giả cũng như vượt qua khó khăn của nền điện ảnh này. Đặc biệt là nghệ thuật khởi đầu từ những câu chuyện rất đời thường nhỏ nhặt để đến với giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá nhất hành tinh mà những bộ phim của điện ảnh Iran đã và đang có được.

Cảnh trong phim Hương vị anh đào - Iran

Đến nay các nhà làm phim Iran đã gặt hái được 3.685 giải thưởng trong các sự kiện điện ảnh quốc tế kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Điều đó có nghĩa là điện ảnh Iran trung bình gặt hái 18 giải thưởng mỗi tuần trong các Liên hoan phim quốc tế. Các giải thưởng đến từ 34.930 sự kiện điện ảnh trên khắp thế giới, đó là thông tin theo Atebbai.
Hai buổi hội thảo Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan và Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà quản lý và công chúng hiểu thêm về các nền điện ảnh giàu bản sắc trên thế giới, qua đó học hỏi, rút kinh nghiệm quý giá để đưa nền điện ảnh Việt Nam phát triển trong tương lai.
Haniff 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27 – 31/10/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV ngày 27/10.
Thu Hà

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác