Vi En
Bookmark
In bài viết
08/03/2019 04:03

Sáng 4/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh để nghe báo cáo tình hình, nhiệm vụ trong năm 2019 và hướng phát triển của ngành trong thời gian tới.

Nhiều tín hiệu đáng mừng

Trong buổi làm việc, Q. Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà đã báo cáo với Bộ trưởng nhiều tín hiệu đáng mừng của ngành điện ảnh ngay trong những tháng đầu năm mới. Trong đó, nổi bật là doanh thu áp đảo của các bộ phim Việt chiếu Tết, phá vỡ  kỷ lục trước đó. Bộ phim Cua lại vợ bầu có doanh thu hơn 190 tỷ, trở thành phim Việt ăn khách nhất tính tới thời điểm hiện tại. Phim Trạng Quỳnh đạt hơn 90 tỷ, Hai Phượng hiện đạt hơn 110 tỷ, Vu quy đại náo hơn 30 tỷ…

Thành công đó cho thấy tiềm năng của thị trường điện ảnh cũng như sự ủng hộ của khán giả đối với nền điện ảnh  Việt khi cùng thời điểm có nhiều bộ phim ngoại với kinh phí đầu tư khủng, dàn diễn viên  ngôi sao cùng cạnh tranh các rạp chiếu vào mùa phim Tết.

Điều này cũng minh chứng cho chủ trương xã hội hóa điện ảnh đã đi vào cuộc sống khi nhiều hãng phim tư nhân  đã vươn lên chiếm lĩnh thị trường, sản xuất nhiều bộ phim vừa có tính nghệ thuật vừa đạt doanh thu cao.

Bên cạnh những thuận lợi, các khó khăn  của ngành theo Q. Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà nằm ở những biến động, sự phát triển của thị trường mà luật Điện ảnh chưa bao quát hết dẫn tới nhiều khó khăn khi thực thi.

Thêm vào đó, ngân sách cho các hoạt động, quảng bá phim ra nước ngoài còn hạn chế cũng ảnh hưởng đến kế hoạch, quy mô của các hoạt động, tuần phim... Q. Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà cũng kiến nghị cần sớm ban hành văn  bản quy phạm phát luật về cơ chế đặt hàng, sản xuất phim sử dụng  nguồn ngân sách của Nhà nước để có thể khơi thông nguồn vốn và có những tác phẩm hay. Cùng ý kiến, ông Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (BVHTTDL) cũng chỉ rõ: “Trong Luật điện ảnh nên đề cập tới nguồn kinh phí dành cho quảng bá  phim cũng như các quy định về đặt hàng, phát hành phim có sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước”.

Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo cuộc họp

Cần có các bộ phim xứng tầm

Trước các thành tích cũng như những khó khăn mà ngành điện ảnh phải đối diện từ cơ chế, chính sách, Luật Điện ảnh, thị trường… Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ rõ: Điện ảnh Việt Nam trong những năm gần đây  có bước phát triển tương đối tốt mặc dù phải đối mặt với chuyển đổi cơ chế.  Với chủ trương xã hội hóa, ngành điện ảnh đã thích nghi  khá tốt khi nhiều hãng phim tư nhân đã có  những bộ phim có tiếng vang, có doanh thu. Trong cơ chế thị trường, doanh thu cũng là một yếu tốt khẳng định phim được thị trường chấp nhận.

Phim Việt  ngày càng có mặt nhiều hơn tại các rạp chiếu. Điện ảnh là một  ngành có nhiều tiểm năng về phát triển, về quảng bá văn hóa, bản sắc, du lịch nhưng cũng là lĩnh vực cần nhiều sự  tinh tế, nhạy cảm. Công tác quản lý của ngành  là tham mưu, xây dựng chính sách, tạo môi trường để ngành ngày càng phát triển. Khi đánh giá về công tác quản lý của Cục thì yếu tố đầu tiên là ngành điện ảnh Việt Nam phải phát triển. Hình ảnh của đất nước, của văn hóa Việt Nam phải được quảng bá qua các tác phẩm để nâng tầm”.

Về công tác trọng tâm của Cục Điện ảnh trong năm 2019, Bộ Trưởng cũng  chỉ rõ: “Cần hoàn thiện công tác quản lý Nhà nước, hoàn thiện đề án sửa đổi Luật Điện ảnh. Trong năm nay, cố gắng nghiên cứu, đề xuất những nội dung, hạng mục cần sửa đổi trong Luật Điện ảnh để  làm cơ sở cho các hoạt động của ngành từ sản xuất, phát hành, quảng bá, hỗ trợ… Ngành cũng cần gấp rút xây dựng các định mức kỹ thuật làm cơ sở, nền tảng cho đặt hàng, làm dự toán, sản xuất”.

Công tác quảng bá điện ảnh cũng được Bộ trưởng dành nhiều sự quan tâm khi đánh giá: Trong lĩnh vực quảng bá, hợp tác quốc tế, ngành cũng có nhiều thành công, đặc biệt Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (Haniff)  thu hút nhiều bộ phim, nhiều nghệ sĩ quốc tế tham dự. Cần tiếp tục phát huy hợp tác quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước thông qua các tác phẩm điện ảnh, hợp  tác với nhiều nước, nhất là những nước  có nền điện ảnh phát triển, hướng tới những thị  trường lớn trong khu vực và thế giới.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: Vấn đề cốt lõi của điện ảnh là  làm thế nào để có những tác phẩm hay. Để đạt tới điều đó cần phải xây dựng những kho kịch bản có chất lượng để lựa chọn, đưa vào làm phim. Cần vận dụng cơ chế, chính sách để thu hút người tài. Phải có nhiều  bộ phim hay, nổi tiếng, ngang tầm với lịch sử dân tộc”.

Tôn Quế - Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác