Vi En
Bookmark
In bài viết
16/11/2017 03:21
Được chọn ra từ vài chục đầu phim ra rạp rải rác từ sau Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 (2015) đến nay, 16 bộ phim tranh giải Bông sen Vàng thuộc nhiều thể loại với các phong cách nghệ thuật khác nhau hứa hẹn một cuộc đua gay cấn.

Sắc mầu phong phú
Khai thác nhiều mảng đề tài, nhiều thể loại khác nhau, sự đổi mới của giải Bông sen vàng tại  LHP Việt Nam lần thứ 20 cũng cho phép các bộ phim làm lại, phim Việt hóa từ kịch bản nước ngoài được tham gia tranh giải. Nhìn vào danh sách 16 ứng viên, không chỉ đa dạng về phong cách, phong phú về thể loại  mà còn là sự hội tụ của nhiều dòng phim. Phim về tuổi trẻ, tình yêu, cuộc sống hiện đại có 12 chòm sao, Vẽ đường cho yêu chạy, Cho em gần anh thêm chút nữa, Sứ mệnh trái tim…
Phim làm lại từ kịch bản nước ngoài có Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân. Phim chuyển thể từ tác phẩm văn học có Chờ em đến ngày mai, Cha cõng con, Cô gái đến từ hôm qua, Đảo của dân ngụ cư… Một số phim do đạo diễn Việt kiều chỉ đạo như Bao giờ có yêu nhau, Bạn gái tôi là sếp, Cô hầu gái… Bên cạnh những đạo diễn kỳ cựu, khẳng định được tên tuổi như Hàm Trần, Dustin Nguyễn, Vũ Ngọc Đãng… một lớp đạo diễn trẻ góp mặt với những góc nhìn mới mẻ như Vũ Ngọc Phượng trẻ trung, tươi mới trong 12 chòm sao, Vẽ đường cho yêu chạy, Đinh Tuấn Vũ  phá cách, duy mỹ với Chờ em đến ngày mai, Phan Gia Nhật Linh  lãng mạn,  say đắm với Cô gái đến từ hôm qua, Lý Minh Thắng, Huỳnh Lập, La Quốc Hùng hóm hỉnh, sắc nét với Sài Gòn, anh yêu em
Ngoài các bộ phim hướng tới giới trẻ, một số phim đã có những tìm tòi, sáng tạo trong ngôn ngữ nghệ thuật như Bao giờ có yêu nhau (Dustin Nguyễn), Cha cõng con (Lương Đình Dũng), Đảo của dân ngụ cư (Hồng Ánh)…


 
Phim Đảo của dân ngụ cư

Điểm chung của các bộ phim là dù được làm bởi những đạo diễn có tay nghề, từng khẳng định mình qua các bộ phim trước đó hay là tác phẩm điện ảnh đầu tay thì đều là những tìm tòi, thể nghiệm đầy quyết liệt và táo bạo.
Sự trẻ trung, sáng tạo không chỉ ở thể hiện ở tuổi đời, sự dấn thân của nhiều nghệ sĩ  khi lấn sân sang điện ảnh, sự tận tâm, hết lòng cho bộ phim đầu tay mà còn bởi cách tiếp cận, ngôn ngữ thể hiện đầy mới mẻ, hiện đại.
Chính sự trẻ trung, tươi mới và ngôn ngữ điện ảnh hiện đại, sáng tạo đã giúp nhiều bộ phim ghi được dấu ấn, đạt được thành công cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại, giúp phim Việt Nam ghi điểm và giành lại lợi thế tại sân nhà cũng như vang danh tại các đấu trường khu vực và quốc tế.
Sự đa dạng về thể loại  từ phim hài, tình cảm, kinh dị, phim mang đậm tính nhân văn hay phim nghệ thuật cũng khiến bức tranh chung về 16 ứng viên tham gia tranh giải thêm phần phong phú và góp phần thỏa mãn  sự tìm kiếm cũng như nhu cầu, sở thích, gu thưởng thức khác nhau của các tầng lớp khán giả.


 
Phim Sài Gòn, anh yêu em


Khó để đoán định
Khác với một số kỳ LHP trước, sự hiện diện của 16 ứng viên tham gia tranh giải lần này với sự đa dạng về đề tài, phong phú về phong cách thể hiện cũng rất khó để đoán định  phim nào sẽ giành lợi thế trên đường đua.
Bên cạnh một số phim thắng lớn tại phòng vé  như Em chưa 18, 12 chòm sao: vẽ đường cho yêu chạy, Bạn gái tôi là sếp, Cô gái đến từ hôm qua, Nắng…  một số phim khác lại ghi điểm bởi hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế như 12 chòm sao: vẽ đường cho yêu chạy, Sài Gòn, em yêu anh, Cha cõng con, Đảo của dân ngụ cư… Nếu hai bộ phim 12 chòm sao: vẽ đường cho yêu chạy, Sài Gòn, em yêu anh ghi điểm bởi hàng loạt giải thưởng dành cho phim, đạo diễn, diễn viên, âm nhạc… tại giải thưởng Cánh Diều trước đó thì hai bộ phim Cha cõng con, Đảo của dân ngụ cư đã kịp góp mặt và giành chiến thắng tại một số LHP quốc tế. Điều này sẽ đặt áp lực không nhỏ lên Ban giám khảo cũng như tạo lên sự quyết liệt, gay cấn trong cuộc đua cạnh tranh giành các giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc… tại LHP.


Phim Cha cõng con

Với 16 bộ phim được chọn lọc từ vài chục phim ra rạp trong hai năm, bên cạnh sự nhập cuộc, những góc nhìn táo bạo, mới mẻ với ngôn ngữ hiện đại, trẻ trung được thổi vào các bộ phim thì những sáng tạo, tìm tòi và thể nghiệm  nghệ thuật tại nhiều bộ phim cũng rất đáng được ghi nhận.
Đề tài về tình yêu, đặc biệt là tình yêu học đường dù không mới nhưng luôn ghi nhận  sự khắc họa, tìm tòi ngôn ngữ thể hiện riêng của các đạo diễn như Phan Gia Nhật Linh với Cô gái đến từ hôm qua, Lê Thanh Sơn với Em chưa 18.
Mảng đề tài kinh dị cũng có những khắc họa,  khác biệt được thể hiện tương đối thành công trong mối tình chuyển kiếp giữa hai chị em và chàng nghệ sĩ trong Bao giờ có yêu nhau. Phim Cô hầu gái lại khá lạ lẫm khi lồng ghép yếu tố kinh dị  vào trong kế hoạch trả thù của hai anh em đối với những kẻ từng giết hại cha mẹ họ.
Đặc biệt, nét nhân văn,  tình người trĩu nặng  trong các phim Nắng hay Cha cõng con cũng khiến bức tranh về các ứng viên dự thi năm nay thêm phần nặng ký.
Chưa biết giải thưởng sẽ gọi tên ai,  bộ phim nào sẽ giành chiến thắng nhưng sự đa dạng mang đậm dấu ấn sáng tạo, những  dấn thân trong nghệ thuật của các nghệ sĩ  đã làm nên một sắc mầu phong phú và làm cho cuộc đua giành giải Bông sen vàng năm nay thêm phần gay cấn.

 

Tôn quế

 

 

 

 

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác