Vi En
Bookmark
In bài viết
10/06/2019 02:09
Sáng 6/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng phim ngoại lấn át phim nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, cần có sự đầu tư của Nhà nước để sản xuất phim, đặc biệt là phim lịch sử, thiếu nhi.

Sáng 6/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng phim ngoại lấn át phim nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, cần có sự đầu tư của Nhà nước để sản xuất phim, đặc biệt là phim lịch sử, thiếu nhi.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 240 phim ngoại, trong khi phim nội chỉ có 40 phim.

Bộ trưởng cho rằng, do không được quy định hạn ngạch nhập khẩu theo quy định của WTO, nên chúng ta phải dùng "hàng rào kỹ thuật" bằng cách kiểm duyệt phim; quy định phim Việt phải chiếu trên 20%.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nhà nước cần đầu tư cho sản xuất phim Việt

Chính sách chiếu phim lưu động phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được Đảng, Nhà nước quan tâm

Theo Bộ trưởng, để tăng cường thị phần phim Việt, chúng ta phải sản xuất được những bộ phim Việt hay; đầu tư và thu hút đầu tư sản xuất phim. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, vừa qua, cũng có những bộ phim Việt doanh thu đạt doanh thu rất lớn, lên đến 200 tỉ đồng.

Về việc thiếu phim về đề tài lịch sử, văn hóa dân tộc, thiếu nhi, phim có tính giáo dục cao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, lý do là các nhà sản xuất chỉ đầu tư vào dòng phim mang lại lợi nhuận.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng cho biết nhà nước cần có cơ chế, khuyến khích các nhà đầu tư sản xuất phim thực hiện các phim này, có cơ chế giám sát và hỗ trợ sản xuất, phát hành.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, hiện nay, công tác phổ biến phim đến vùng sâu, vùng xa được thực hiện tốt. Cả nước có 276 đội chiếu phim lưu động, phục vụ hơn 9,5 triệu lượt người xem/một năm. Đảng, Nhà nước rất quan tâm đầu tư việc phổ biến phim đến vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số./.

Hồng Hà

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác