Vi En
Bookmark
In bài viết
24/10/2018 03:51
Ba Lan – đất nước được người Việt biết đến nhiều nhất với thủ đô Warszawa xinh đẹp hay những tác phẩm văn học kinh điển, nhưng nếu nói về điện ảnh, Ba Lan cũng không hề thua kém các nước Châu Âu khác. Năm nay, BTC Haniff 2018 đã quyết định chọn điện ảnh Ba Lan là chương trình tiêu điểm tại Liên hoan Phim. 10 phim Ba Lan dưới đây hứa hẹn là món ăn tinh thần độc đáo không thể bỏ qua cho những ai yêu điện ảnh. 10 phim Ba Lan dưới đây hứa hẹn là món ăn tinh thần độc đáo không thể bỏ qua cho những ai yêu điện ảnh.

1.    Ashes and Diamonds – Tro tàn và Kim cương (1958)

Đạo diễn: Andrzej Wajda
Diễn viên: Zbigniew Cybulski, Ewa Krzyzewska
Giải thưởng: Phim hay nhất của Viện Hàn lâm Anh Quốc (1960), Phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice (1959)
Bộ phim được coi là dấu mốc lịch sử của điện ảnh Ba Lan, có bối cảnh vào thời điểm quân Đức đầu hàng quân Đồng Minh sau Thế chiến thứ hai. Phim nói về hai nhân vật thuộc Quân đội Ba Lan có nhiệm vụ ám sát một quan chức cấp cao của phe đối địch.


2.    Nights and Days – Đêm và Ngày (1975)
Đạo diễn: Jerzy Antczak
Diễn viên: Jadwiga Baranska, Jerzy Binczycki
Giải thưởng: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar (1977)

Nights and Days được mệnh danh là Cuốn theo chiều gió của Ba Lan. Trong giai đoạn Thế chiến thứ nhất, Barbara Niechcic nhớ lại cuộc đời đầy thăng trầm của cô bắt đầu từ năm 1893 với rất nhiều sóng gió: từ tình yêu đầy gian nan với chồng, cuộc sống gia đình ở nông thôn, bệnh tật hay cái chết của đứa con đầu lòng.


3.    The Promised Land – Miền đất hứa (1975)
Đạo diễn: Andrzej Wajda
Diễn viên: Daniel Olbrychski, Wojciech Pszoniak
Giải thưởng: Phim hay nhất tại Liên hoan phim Moscow (1975)
The Promised Land  chuyển thế từ tiểu thuyết kinh điển của nhà văn tài hoa Wladyslaw Reymont. Nhân vật chính có tên Karol Borowiecki - nhân viên bán hàng của một tập đoàn nổi tiếng dầu khí đã thay đổi cuộc sống sau khi đến một thị trấn nông thôn nhỏ, nơi mà công ty của anh muốn khai thác tài nguyên dầu khí ở đây.


4.    The Pianist – Nghệ sĩ dương cầm (2002)
Đạo diễn: Roman Polanski

Diễn viên: Adrien Brody, Thomas Kretschmann
Giải thưởng: 3 giải Oscar cho Nam chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể cùng đề cử Phim hay nhất năm 2003.
Cho tới nay, tác phẩm The Pianist vẫn là một trong nhiều niềm tự hào xuất chúng của điện ảnh Ba Lan. Giai đoạn khốc liện nhất của Thế chiến thứ 2, Wladyslaw Szpiman từ một nghệ sĩ piano hào hoa cùng với gia đình bị đẩy vào trại tập trung, rồi anh phải đơn độc lang thang trong những khu phố đổ nát. Anh luôn đấu tranh để được sống và được chơi đàn một lần nữa.


5.    Warsaw '44– Warszawa  năm 1944 (2014)
Đạo diễn: Jan Komasa
Diễn viên: Józef Pawlowski, Zofia Wichlacz
Giải thưởng: Phim hay nhất của Hiệp hội Phê bình phim Ba Lan (2014)
Năm 1944, chàng trai  Stefan Zawadzki tham gia chiến tranh khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược. Đồng hành với anh là người đồng đội thân thiết Beksa. Bên cạnh đó, phim cũng đi vào mô tả mối quan hệ tình cảm của Stefan với hai người thiếu nữ xinh đẹp là y tá Ala và cô nàng Kama.


6.    Tatarak – Ngọt ngào vội vã (2009)
Đạo diễn:  Andrzej Wajda
Diễn viên: Jaroslaw Iwaszkiewicz, Krystyna Janda
Giải thưởng: Phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin (2009)
Năm 1950 , tại một thị trấn nhỏ, người phụ nữ già nua Marta đang cảm thấy chản nản cuộc hôn nhân với người chồng cuồng công việc. Cùng lúc đó, bà gặp gỡ một chàng trai trẻ làm mình cảm thấy như trở về tuổi đôi mươi.


7.    Ida (2013)
Đạo diễn: Pawel Pawlikowski
Diễn viên: Agata Kulesza, Agata Trzebuchowska
Giải thưởng: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015
Anna là nữ tu mồ côi từ bé, sau nhiều năm, cô nối lại liên lạc với người thân duy nhất là dì Wanda. Wanda tiết lộ cho Anna biết cô tên thật là Ida, là người Do Thái và bố mẹ cô đã chết trong chiến tranh. Sau đó, hai người cùng nhau hành trình đi xuyên về quá khứ, với mục đích tìm kiếm nơi chôn cất bố mẹ Ida. Những bí mật bất ngờ dần được tiết lộ.


8.    One way ticket to the moon – Vé lên mặt trăng (2013)
Đạo diễn: Jacek Bromski
Diễn viên: Filip Plawiak, Mateusz Kosciukiewicz
Giải thưởng: Đề cử Phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Santa Barba
Năm 1969, hai chàng trai trong độ tuổi vị thành niên là Adam và Antoni cùng nhau lên đường đi khắp Ba Lan. Trong chuyến hành trình đó, cả hai dần trưởng thành hơn, học được nhiều điều mới mẻ cũng như khám phá thêm nhiều khía cạnh khác của bản thân.


9.    Plan B – Kế hoạch B (2018)
Đạo diễn: Kinga Debska
Diễn viên: Kinga Preis, Marcin Dorocinski
Cuộc sống của bốn con người ở những hoàn cảnh khác khác nhau bỗng dưng thay đổi ngoài mong đợi, bắt buộc họ phải đối diện với sự thực và gắng gượng chống lại nhằm tìm kiếm hạnh phúc. Tuy nhiên, các tình huống mà nhân vật trong phim xử lý lại mang lại những giải pháp kinh ngạc.


10.    Silent Night  - Đêm yên tĩnh (2017)
Đạo diễn: Piotr Domalewski
Diễn viên: Dawid Ogrodnik, Tomasz Zietek
Giải thưởng: Phim hay nhất của Hiệp hội Phê bình phim Ba Lan (2017)
Adam trở về với gia đình một cách bất ngờ trong dịp Giáng sinh sau vài năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Anh ấp ủ một kế hoạch bí mật nào đó cũng như không một ai trong gia đình biết lý do của việc trở về nhà lần này của Adam là gì.
Toàn bộ phim tham dự Liên hoan phim sẽ được chiếu phi thương mại để giới thiệu tới công chúng tại một số cụm rạp trong khuôn khổ Haniff 2018 diễn ra từ ngày 27 – 31/10/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV – Đài Truyền hình Việt Nam.


Vũ Anh

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác