Vi En
Bookmark
In bài viết
28/06/2016 08:31
Chiếu bóng lưu động dường như không còn trong khái niệm của nhiều người dân Thủ đô bởi các phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ và công nghệ thông tin bùng nổ khến chiếu bóng như lùi xa vào dĩ vãng. Thế nhưng, len lỏi ở những làng quê xa thành phố những người chiếu phim lưu động hàng ngày vẫn đều đặn công việc thầm lặng của mình, công việc của những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Dẫu không còn ở thời đỉnh cao, thời mà hễ có đội chiếu phim lưu động đi tới đâu là bà con vây quanh, xúm đen, xúm đỏ tới đó nhưng tất cả các cán bộ thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng lưu động Hà Nội vẫn luôn nhiệt tình, hăng say với công việc của mình. Với 6 đội chiếu bóng lưu động, mỗi năm Trung tâm vẫn thực hiện đều đặn hàng trăm suất chiếu phục vụ đông đảo bà con ở khu vực nông thôn còn khó khăn, trường dân tộc nội trú, sinh viên các trường đại học, trung tâm nuôi dưỡng người có công, trung tâm Bảo trợ xã hội, các khu công nghiệp nằm trên địa bàn Hà Nội…

Buổi chiếu bóng lưu động tại Trung tâm Giáo dục Lao động số 4 - Ba Vì - Hà Nội

Luôn xác định chiếu bóng lưu động là hoạt động văn hóa cộng đồng thiết thực và có ý nghĩa, nhiều năm qua các cán bộ chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng lưu động (PHP&CBLL) Hà Nội luôn đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân. Ông Trương Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm PHP&CB Hà Nội cho biết: “Trung tâm PHP&CB đã không ngừng củng cố, nâng cao công tác quản lý, đầu tư, đổi mới công nghệ, chú trọng quảng cáo phim đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Trung tâm đã trang bị máy số cho hầu hết các Đội chiếu bóng lưu động. Trước kia chủ yếu sử dụng máy chiếu phim nhựa 35 ly và máy chiếu video nên các Đội về địa phương chiếu bóng chỉ có 1-2 chương trình phim truyện và 1 chương trình phim thời sự tài liệu, nay chuyển sang số hóa 1 Đội chiếu bóng có thể mang theo 60 phim truyện nhựa và phim thời sự tài liệu, phim hoạt hình phục vụ thiếu nhi với nội dung chương trình, chất lượng âm thanh, hình ảnh cao hơn”.

Chọn lựa được các bộ phim hài hòa giữa yếu tố chính trị và thẩm mỹ, giải trí để thu hút được khán giả đến với chiếu bóng lưu động ở giai đoạn thông tin bùng nổ là hết sức quan trọng. Có lẽ vì vậy, ngoài chiếu phim các cán bộ chiếu bóng còn tích cực tìm hiểu, năm bắt nhu cầu thưởng thức nghệ thuật điện ảnh của khán giả rồi lựa chọn phim cho phù hợp. Đội trưởng Nguyễn Văn Thụy chia sẻ: “Ở các điểm chiếu cho sinh viên nghèo các trường Đại học, chung tôi chọn những bộ phim vừa đáp ứng được nhu cầu giải trí của tuổi trẻ vừa mang yếu tố tình cảm cách mạng như Đừng đốt, Cánh đồng bất tận, Mùi cỏ cháy… Đến với bà con vùng nông thôn xa thành phố, ngoài những bộ phim mang tính giải trí như Vũ điệu tử thần, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Trúng số… và phim về đề tài cách mạng thì những bộ phim về tuyên truyền phòng chống ma túy, bà con làm giàu …luôn được chú trọng”.

Không chỉ vậy, các buổi chiếu phim của Trung tâm luôn có nội dung phong phú, đa dạng như ca nhạc, phim phóng sự tài liệu, hoạt hình thiếu nhi, phim truyện. Trước khi chiếu các Đội lựa chọn những bộ phim phóng sự, tài liệu chiếu trước chương trình phim chính nhằm truyền tải chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kiến thức về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, kế hoạch hóa gia đình, xóa đói giảm nghèo… góp phần động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no, giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, dù không còn ở thời huy hoàng của chiếu bóng khi mà nhà nào cũng có ti vi, nhiều nhà đã kết nối internet nhưng hầu hết những buổi chiếu của các anh tại nhiều thôn, làng hay các khu công nghiệp… vẫn luôn chật kín khán giả. Theo nhận định của một khán giả lớn tuổi tại thôn Khánh Chúc Đồi –Ba Vì – Hà Nội thì những buổi chiếu phim như thế này rất có ý nghĩa vì bà con vừa được xem phim màn ảnh rộng vừa được sinh hoạt cộng đồng.

Trong giai đoạn hiện nay, dẫu không phải tất cả các buổi chiếu hay những nơi cán bộ của Trung tâm tới liên hệ để phục vụ bà con đều được địa phương chào đón nồng nhiệt nhưng chưa khi nào các anh nản lòng hay tình yêu nghề giảm sút. Tuy nhiên, khi khán giả không còn mặn mà với chiếu bóng thì những người làm nghề như các anh không tránh khỏi chạnh lòng và nhiều trăn trở. Khó khăn, gian khổ, nắng mưa hay bất kể đêm hôm giá rét cũng chẳng hề hấn gì với những người đã trót đam mê nghề chiếu phim lưu động, trót đam mê những tiếng cười, những ánh mắt chăm chú của khán giả dõi theo thước phim mà họ chiếu. Họ chỉ sợ một ngày không có được cảm giác hạnh phúc bên những chiếc máy chiếu và những khán giả thân thương của mình. “May mắn sao số đó không nhiều, phần lớn người dân ở nông thôn vẫn mong muốn mỗi tháng họ được xem phim màn ảnh rộng một lần. Đó cũng là động lực để chúng tôi yêu nghề, gắn bó với nghề” - Đội trưởng Đội chiếu bóng số 3 Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Kiều My - (Theo Điện ảnh Việt Nam)

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác