Vi En
Bookmark
In bài viết
08/08/2017 08:04
Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017, Cục Điện ảnh đã phối hợp với Cục Tuyên huấn Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Điện ảnh Quân đội nhân dân, Phát hành phim và Điện ảnh Quân đội, Công ty cổ phần Hãng phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Trung tâm văn hóa và chiếu phim tỉnh Phú Thọ tổ chức Tuần phim nhân sự kiện này. Trong khuôn khổ Tuần phim tại Phú Thọ, đoàn các nghệ sĩ đã có một buổi giao lưu với các cựu chiến binh, chiến sĩ và người dân tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ và một buổi giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 98.

 

Các nhà lãnh đạo tặng hoa cho đoàn nghệ sĩ tham dự Tuần phim

Các nghệ sĩ tham gia tuần phim tại Phú Thọ có đoàn làm phim tài liệu K10 với sự có mặt của NSND Nguyễn Như Vũ - Quyền TGĐ Cty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ông Trịnh Quang Tùng – Phó TGĐ Cty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, và NSƯT – đạo diễn Vương Khánh Luông;  nhà biên kịch Đỗ Thoan – phim tài liệu Ta còn giữ lửa trong than; nhà biên kịch – đạo diễn Phạm Hồng Thắng – phim tài liệu Tầng sâu bình yên; đoàn phim truyện Mắt biển với sự có mặt của Trung tá Bùi Duy Đông - Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, đạo diễn Đặng Thái Huyền, quay phim Tống Văn Đức, diễn viên Minh Đức, diễn viên Khôi Trần; và đặc biệt là sự có mặt của nhà thơ – nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, một người đã trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Đoàn nghệ sĩ đến từ hai miền Nam – Bắc mang theo trái tim kính ngưỡng và trân trọng đối với những người đã nằm xuống, cũng như những người còn ở lại đến ngày hôm nay, mà trong họ, sự hi sinh của đồng đội mãi mãi là vết thương khắc sâu trong lòng.

Đoàn nghệ sĩ giao lưu với cựu chiến binh, bộ đội và người dân Phú Thọ

tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ

Đoàn nghệ sĩ giao lưu với các các bộ và chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 98

Trong hai buổi giao lưu, các cựu chiến binh, các cán bộ và chiến sĩ bộ đội được trực tiếp giao lưu, lắng nghe tâm sự của các nhà đạo diễn, biên kịch, quay phim cùng những chia sẻ của các diễn viên. Điều khá đặc biệt là trong những nhà biên kịch, đạo diễn tham gia buổi giao lưu, có những người được sinh ra và lớn lên trong thời bình, như đạo diễn Đặng Thái Huyền, biên kịch Đỗ Thoan, Phạm Hồng Thắng... nhưng lại có tình yêu đặc biệt với đề tài chiến tranh và hậu chiến. Biên kịch Đỗ Thoan cho biết: “Khi đọc được một bài báo nói về một cựu chiến binh đã dành ra 2000 m2 đất của gia đình, để xây dựng bảo tàng lưu niệm cho những chiến sĩ bị địch bắt tù đầy tại nhà tù Phú Quốc, tôi vô cùng xúc động. Bởi trong cuộc sống xô bồ hiện nay thì một người như vậy rất hiếm. Là một người được sinh ra trong thời hòa bình, nhưng ba của tôi cũng từng là một chiến sĩ tham gia chiến đấu cho quê hương, có lẽ vì thế mà tôi dễ dàng để dòng đề tài này chạm đến trái tim”. Và bên cạnh đó có những nhà làm phim kỳ cựu, từng giành nhiều giải thưởng điện ảnh. NSƯT Vương Khánh Luông, đạo diễn phim K10 tâm sự: “Bộ phim này tôi đã làm trong 4 năm, từ năm 2010 đến năm 2014. Đây là một bộ phim có sự gắn bó với gia đình tôi. Bởi vì, trong số các nhân vật ở tiểu đoàn đã hi sinh, có một người anh trai tôi ở đấy. Đất nước chúng ta đã trải qua thời kỳ chiến tranh dai dẳng, đặc biệt là chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Không có một mảnh đất nào, không có gia đình nào không bị tác động của của nó. Đề tài chiến tranh đã, đang và sẽ còn xuất hiện trong các bộ phim của các nhà làm điện ảnh Việt Nam”.

Nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đang nhớ về thời chiến tranh hoa lửa

Và có lẽ, sự góp mặt của nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm như mang thêm một hơi thở đặc biệt cho khán giả trong buổi giao lưu. Từng là một chiến sĩ tham gia chiến đấu, khi được hỏi về cảm giác lần đầu mặc áo lính, ông dạt dào cảm xúc nhớ lại những ánh văn trong nhật ký Mãi mãi tuổi 20 của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc: “Mùng 6 tháng 9 năm 1971, bài quốc ca vang lên, bài quốc ca vang lên, bài quốc ca bao lần ta hát, bao lần ta đã nghe, nhưng sao hôm nay vừa hát vừa khóc, nước mắt dàn dụa trên má, khóc không phải vì sợ hãi, khóc không phải vì hèn yếu, khóc bởi lần đầu ta cảm nhận được tổ quốc là trên hết. Xe nổ máy rồi, cả trường ùa ra tiễn ta đi, kẻ thù không có lối trở lại, hôm nay ta đi ta sẽ trở về thủ đô yêu quý của lòng ta”.

Một cựu chiến binh từng trải qua khói lửa, đạn bom chiến tranh bùi ngùi xúc động

Những áng văn, vần thơ của Hoàng Nhuận Cầm trong buổi giao lưu khiến cho cả hội trường có lúc hừng hực lửa cháy, như được nhìn thấy cảnh chiến đấu ác liệt, có lúc lại rưng rưng nước mắt vì xúc động, rồi lại vỡ òa cảm xúc cùng tiếng cười vì sự hài hước khi hồi tưởng cảnh chiến tranh của người chiến sĩ, người nghệ sĩ tài hoa. Những kỷ niệm của ông với đồng đội khi cùng kề vai chiến đấu dường như chẳng bao giờ có thể phôi phai trong lòng ông. Cũng trong buổi giao lưu tối 23/7, tại trung tâm điều dưỡng người có công, nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm liên tục nhắc nhở mình, nhắc nhở mọi người rằng “chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày giỗ của anh Thạc rồi...”. Dường như với những người phải trải qua thời kỳ chiến tranh, cái sự dữ dội, mất mát và đau thương sẽ chẳng thể nào nguôi ngoai trong họ. Còn những người ở lại, cùng những người con của thế hệ sau, những người được hưởng hòa bình, họ đã và đang dùng hành động của mình để chứng tỏ sự biết ơn, kính trọng đối với các thế hệ trước.

Nhà biên kịch Đỗ Thoan đang giao lưu cùng các chiến sĩ trẻ tại Trung đoạn Bộ binh 98

Trong bài phát biểu của mình, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Phan Đình Thanh nhấn mạnh: “Hằng năm cứ đến ngày 27/7, cả nước lại nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho hòa bình, độc lập và tri ân đối với những người trở về sau đạn bom khói lửa, những người đã phải gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho tổ quốc, cho nhân dân. Bởi vậy, chăm sóc nuôi dưỡng các thương, bệnh binh và các đối tượng chính sách người có công vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội”.

Những chiến sĩ đang vẫy chào đoàn nghệ sĩ

 

Kết thúc Tuần phim nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ tại Phú Thọ, trong tôi còn đọng lại vô vàn những xúc cảm vui buồn, vui vì được gặp gỡ, hiểu sâu hơn về những người đã hi sinh thầm lặng, cho tôi có được những ngày bình yên, nhưng buồn vì những mất mát của họ có lẽ  khó mà bù đắp... Khi chuyến xe đã chuyển bánh trở về Thủ đô, trong đầu tôi vẫn còn vang vọng những vần thơ của bác Vũ Đình Tiến, một cựu chiến binh phải ngồi trên chiếc xe lăn:

“Chiến tranh đã đi qua

      Chỉ còn vết thương ở lại

  Vòng xe lăn quay mãi

          Theo tôi đi hết cuộc đời...”
 

Khánh Hòa - T/c Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác