Vi En
Bookmark
In bài viết
15/05/2019 02:19
Đó là nhận định của ký giả người Pháp J.Roa trong cuốn Trận Điện Biên Phủ và nhà sử học gốc Pháp Bernard Fall đã viết “Chúng ta không có quyền được quên cuộc chiến này. Dù muốn hay không, cuộc chiến tranh đó vẫn còn ảnh hưởng tới chúng ta nhiều chục năm nữa…”. Dù đã 65 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ “ lừng lẫy năm châu” vẫn luôn là mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc, âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử của chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng mãi. Để kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Viện Phim Việt Nam đã trình chiếu các tác phẩm điện ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng thời tổ chức buổi giao lưu các nghệ sĩ điện ảnh từng tham gia thực hiện những bộ phim về trận chiến đó với khán giả thủ đô.

Đã 65 năm trôi qua những ký ức hào hùng nhưng cũng đầy bi tráng về một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” dường như vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim những người con đất Việt. Đã có nhiều tác phẩm điện ảnh tái hiện lại cuộc chiến đầy khốc liệt này như Ký ức Điện Biên, Hoa ban đỏ, Điện Biên Phủ... Khi chiến tranh đã lùi xa, những tác phẩm điện ảnh chính là chiếc cầu nối để những cựu chiến binh năm xưa có dịp hồi tưởng lại ký ức về một thời oanh liệt cũng như để cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hiểu hơn về những chiến công vang dội của cha ông ta đã hy sinh xương máu của mình, dũng cảm chiến đấu kiên cường để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đồng thời, phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc các thế hệ và khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng mà đất nước ta, dân tộc ta đã giành được trong những năm qua…

Ông Vũ Nguyên Hùng – Quyền Viện trưởng Viện Phim Việt Nam chia sẻ: “Những thước phim tài liệu quý giá về chiến dịch Điện Biên Phủ chắc chắn mang đến cho thế hệ khán giả những cái nhìn ấn tượng sâu sắc về lịch sử, như cảnh quay hình ảnh những người chiến sĩ anh dũng của Việt Nam đang ra sức xây dựng chiến hào ngay bên cạnh những trái phá liên tiếp nổ tung, khói bụi mờ mịt của lòng chảo Điện Biên…Và như một giai điệu đẹp nhưng không kém phần hào hùng Hoa ban đỏ hay Ký ức Điện Biên… cho khán giả cái nhìn chân thực từ nhiều góc độ trong lòng cuộc chiến thông qua những số phận và tình yêu của các nhân vật trong tác phẩm”.

Hoa ban đỏ - bộ phim truyện Việt Nam tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ đã được Viện Phim Việt Nam chọn chiếu trong buổi khai mạc chương trình điện ảnh chuyên đề. Khác với những phim đề tài chiến tranh khác, Hoa ban đỏ có một cách làm độc đáo vì không quá tập trung những hình ảnh trận mạc, chết chóc mà khai thác những khoảng lặng thời chiến. Những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng hay văn công biểu diễn động viên tinh thần bộ đội tại chiến trường... Dù đã xem bộ phim nhiều lần nhưng ông Phan Tân (79 tuổi) - người đã gắn bó hơn nửa đời người với quân ngũ vẫn dành thời gian đưa người cháu gái mới 12 tuổi của mình đến với buổi chiếu. Ông chia sẻ rằng: “Tôi muốn cháu gái của mình hiểu hơn về lịch sử của Việt Nam. Nhưng muốn biết về lịch sử thì phải học và một trong cách tiếp cận lịch sử nhanh và dễ hiểu nhất đó chính là thông qua các tác phẩm điện ảnh. Không chỉ phim này mà hầu hết các bộ phim về lịch sử về chiến tranh của Việt Nam, tôi đều xem lại rất nhiều lần. Mỗi lần xem, tôi như được sống lại, được trở về những năm tháng oanh liệt và vô cùng tự hào đó”.  Bà Lê Thị Sản năm nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm vẫn tự mình đạp xe tới rạp để theo dõi bộ phim. Bà cũng cho biết sẽ xem hết tất cả những bộ phim được chiếu trong chương trình.  Bởi với bà những bộ phim về chiến tranh, về lịch sử của Việt Nam luôn có một ý nghĩa rất lớn vì đó cũng chính là khoảnh khắc của một thời tuổi trẻ bà đã trải qua trong khói lửa đạn bom. Là người may mắn hơn rất nhiều đồng đội khác. Bà Sản chia sẻ: “Khi xem những những thước phim tái hiện lại trận chiến ác liệt cách đây 65 năm, tôi thật xúc động vì tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến sĩ, những đồng đội của mình. Họ đã dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập tự do cho dân tộc”.  

Để có được những thước phim ấn tượng về những cuộc chiến đó không thể không kể đến công sức lớn lao của những nhà làm điện ảnh và các diễn viên tham gia. Trong buổi giao lưu với khán giả, bộ ba đạo diễn và diễn viên nam chính, nữ chính của bộ phim Ký ức Điện Biên đã có dịp nhớ lại những kỷ niệm trong suốt quá trình làm phim cách đây vừa tròn 15 năm. Để có được những cảnh nổ mìn nhằm thể hiện cuộc chiến khốc liệt, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn đã phải xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. “Nếu không có ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, chắc chắn bộ phim Ký ức Điện Biên đã không thể hoàn thành đúng tiến độ” – đạo diễn Đỗ Minh Tuấn chia sẻ. Hay nữ chính diễn viên Kiều Anh chia sẻ rằng sau khi tham gia vai diễn cô mới hiểu được thế nào nào là “chấn động địa cầu” bởi khi vào vai diễn, Kiều Anh còn rất trẻ. Còn diễn viên Quang Ánh cho tới giờ nghĩ lại vẫn thấy mình quá may mắn khi được vào vai Bạo. Đây là vai diễn đầu tiên khi anh mới chập chững vào nghề nhưng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả và những nhà làm phim. Có lẽ vì vậy mà suốt 10 năm sau đó tất cả các vai diễn của Quang Anh đều là bộ đội.

Bên cạnh việc tổ chức giao lưu và chiếu lại những bộ phim về trận chiến Điện Biên Phủ, Viện Phim Việt Nam cũng trưng bày, giới thiệu tới khán giả hình ảnh, hiện vật trong trận chiến vang dội đó. Gần 200 hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ được trích từ hơn 20 bộ phim truyện, tài liệu, tư liệu lưu giữ tại Viện và hơn 2 hiện vật của bộ đội pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ giúp cho khán giả nhìn nhận sâu sắc và chân thực hơn về công lao, đóng góp của bộ đội pháo binh trong những tháng ngày “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xuân Thu - Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác