Vi En
Bookmark
In bài viết
28/06/2016 08:25
Cuộc Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát hành – phổ biến phim tại rạp của Trung tâm phát hành và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” do Cục Điện ảnh phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham dự của đại diện các Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc vừa tổ chức hôm 31/5. Từ tham luận và ý kiến của các đại biểu, Hội thảo đã đi sâu vào những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát hành phim và chiếu bóng tại các địa phương cũng như tháo gỡ những khó khăn mà công tác phát hành, phổ biến phim đang gặp phải.

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch

và TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh chủ trì Hội thảo.

 

Trong báo cáo Đề dẫn tại Hội thảo, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Trong vài năm trở lại đây, hoạt động phát hành, phổ biến phim có bước phát triển mạnh mẽ, thị trường điện ảnh tăng nhanh và đều đặn, doanh thu chiếu bóng tăng từ 20- 30%/ năm. Khán giả đến với điện ảnh ngày càng đông, không chỉ có “mùa phim Tết” mà những dịp nghỉ lễ, các rạp chiếu phim đều thu hút đông đảo khán giả. Tuy nhiên, các công ty phát hành phim hầu như chỉ hoạt động ở các thành phố lớn nên khán giả ở các địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới , hải đảo… không có điều kiện thưởng thức các tác phẩm điện ảnh. Công tác phát hành phim và chiếu bóng tại các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống rạp của các Trung tâm và công ty chiếu bóng các tỉnh thành hầu như chưa được trang bị máy chiếu kỹ thuật số, chuẩn 2K nên tất cả các bộ phim Việt Nam sản xuất và nước ngoài nhập khẩu theo công nghệ mới không tương thích với hệ thống chiếu phim. Chính vì vậy mà không thể chiếu được những bộ phim này. Hiện nay hệ thống rạp của trung tâm và công ty chiếu bóng các tỉnh thành phố chủ yếu là chiếu phim Việt Nam do nhà nước đặt hàng thông qua hệ thống máy chiếu HD, và hệ thống này chủ yếu là do đơn vị tự khai thác. Trong tình hình khó khăn chung của ngành điện ảnh, đặc biệt là xu hướng mất cân đối, thậm chí có biểu hiện thương mại hóa hoạt động phát hành – phổ biến phim hiện nay, Cục Điện ảnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát hành - phổ biến phim tại rạp của trung tâm (công ty) phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Bắc” nhằm củng cố, phát triển hoạt động phát hành - phổ biến phim trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực phía Bắc, đồng thời tìm giải pháp phát hành, phổ biến phim hiệu quả hiện nay”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các trung tâm,

công ty phát hành, phổ biến phim tại các rạp khu vực phía Bắc.

 

29 bản tham luận và những ý kiến phát biểu của các đại biểu đến từ Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố đi sâu vào phân tích thực trạng tại địa phương mình và đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh phát hành phổ biến phim tại rạp.

Có thể thấy, thực trạng chung là hầu hết Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng ở các địa phương rất khó khăn: Rạp xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu không phù hợp, nhân lực không đủ trình độ để sử dụng máy móc kỹ thuật cao và thiếu nguồn phim do phim thường chậm hơn các thành phố lớn từ 6 đến 9 tháng, khán giả đến rạp thưa dần, do đó doanh thu không đạt kế hoạch.

Hội thảo ghi nhận ý kiến của các đại biểu với những đề xuất trực tiếp xoay quanh hướng giải quyết về việc đẩy mạnh công tác phát hành – phổ biến phim tại rạp của trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, địa phương. Các đại biểu kiến nghị: để duy trì, phát triển nhằm đẩy mạnh công tác phát hành- phổ biến phim tại rạp trong thời gian tới, cần sự vào cuộc tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh, UBND tỉnh, Sở VHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao các địa phương triển khai, thực hiện Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 9/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án: “Quy hoạch và Kế hoạch nâng cấp, xây mới các công trình Văn hóa, Nhà hát, Rạp chiếu phim, Nhà Triển lãm Văn học Nghệ thuật giai đoạn 2012-2020”. Củng cố khả năng bảo mật mã hóa bảo vệ bản quyền của hệ thống rạp Full HD đã hình thành tại 40 rạp chiếu phim tại một số tỉnh, TP; Hỗ trợ vốn phát triển cơ sở kỹ thuật và hạ tầng cho các Công ty Điện ảnh, Trung tâm chiếu phim và chiếu bóng các tỉnh; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa tìm nguồn vốn đầu tư và chính sách cho vay vốn đầu tư thiết bị kỹ thuật hiện đại và cơ sở hạ tầng rạp chiếu phim đồng thời điều tiết nguồn phim, tăng cường phát hành, phổ biến phim Việt Nam với công nghệ số nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân tại các địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành miền núi, biên giới, hải đảo trên toàn quốc.

Hồng Vân - Điện ảnh Việt Nam

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác