Vi En
Bookmark
In bài viết
16/12/2016 08:54
Để nâng cao hiệu quả hoạt động chiếu bóng lưu động trong thời đại bùng nổ thông tin, đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí như hiện nay; Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã có cuộc cải cách về cách thức làm việc, đổi mới công tác liên hệ vận động, mở rộng đối tượng phục vụ. Năm 2016, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã có những thành công lớn trong hoạt động chiếu bóng lưu động.


Những năm gần đây, nói đến chiếu bóng lưu động không ít người nghĩ rằng đó là loại hình đã lùi vào dĩ vãng. Trước thực trạng đó, lãnh đạo Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã liên tục đổi mới làm sống lại “tiềm thức đang dần bị lãng quên” trong suy nghĩ của một số cán bộ và nhân dân. Để làm được điều này, trước hết, phải từng bước đổi mới hoạt động chiếu phim. Với mục tiêu xóa trắng điểm chiếu, giới thiệu công nghệ chiếu phim hiện đại, ngoài việc cải tiến trang thiết bị chiếu phim thay những cỗ máy chiếu phim nhựa cồng kềnh, bằng máy chiếu kĩ thuật số công nghệ HD hiện đại có chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh. Lãnh đạo trung tâm còn luôn trăn trở tìm ra nguồn phim tốt, đề tài phù hợp nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong tỉnh “mang đến kịp thời những bộ phim khán giả cần”. Vì vậy, việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, các nhiệm vụ chính trị đến với người dân trực tiếp và hiệu quả hơn. Về nguồn phim, ngoài những bộ phim và băng đĩa do Cục Điện ảnh cấp, Trung tâm còn tìm mua thêm phim của các hãng sản xuất hay thuê phim từ các Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng của thành phố khác để nguồn phim được phong phú.


Một buổi chiếu phim tại xóm 4 Đông Cường xã Khánh Cường - Yên Khánh
ngày 22-11-2016


Nhận thấy, trước sự phát triển của xã hội, một số cán bộ và nhân dân ít mặn mà với những bộ phim về lịch sử dân tộc và công việc của những người chiếu bóng lưu động ngày nay là phải khôi phục lại thị hiếu đó. Mỗi anh em trong đội chiếu bóng được giao nhiệm vụ đổi mới công tác liên hệ, tiếp cận trực tiếp, động viên, thuyết phục, định hướng cho họ xem. Nắm được chủ trương, kế hoạch của Ban lãnh đạo Trung tâm, anh Mầu Quang Huy một trong những cán bộ của Trung tâm, là đảng viên trẻ được giao Phụ trách đội lưu động số 2 đã không ngại vất vả ngày đêm cùng các anh em trong đội chung sức, chung lòng bắt tay làm việc. Bên cạnh đó, để có những buổi chiếu phim thành công, đội đã vận động sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… phối hợp chặt chẽ với Phòng văn hóa - thông tin của huyện, thị xã, các địa phương nơi đến chiếu. Trước mỗi buổi chiếu, các đội chiếu phim lưu động chuẩn bị trước tài liệu, bài tuyên truyền, khi đến địa phương kết hợp với đài truyền thanh tuyên truyền để nhân dân biết được thời gian, địa điểm chiếu và sắp xếp, bố trí đến xem phim.

Anh Mầu Quang Huy và anh em đang chuẩn bị sân bãi trước buổi chiếu phim
 tại xóm 4 Khánh Cường - Yên Khánh

Ngoài ra, công tác sân bãi cho buổi chiếu cũng được tiến hành rất kĩ càng. Thay bằng trước đây bà con đến xem phim phải kê dép ngồi, hay mang chiếu, mang ghế đi xem thì giờ đây các đội lưu động đã kết hợp với lãnh đạo thôn, xóm sắp xếp ghế ngồi tạo tâm lý thoải mái cho nhân dân. Từ đó, các Đợt phim tuyên truyền của Trung tâm đã kịp thời truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, ven biển… Các bộ phim về lịch sử như: Sinh mệnh, Mùi cỏ cháy, Người viết huyền thoại, Đường thư… được các ban, ngành và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi buổi chiếu lưu động đã thu hút cả lãnh đạo địa phương và đông đảo bà con, người già, trẻ nhỏ, thanh niên… đến xem.
Năm 2016, Trung tâm sẽ phấn đấu hoàn thành 500 buổi chiếu lưu động theo kế hoạch tỉnh giao. Kết quả trên cho thấy hướng đi đúng của chiếu bóng lưu động Ninh Bình. Điều này, khẳng định sự thành công của hoạt động chiếu bóng. Cùng với hoạt động chiếu phim tại Rạp, hoạt động chiếu phim lưu động theo hướng về cơ sở được đẩy mạnh, mở rộng đối tượng phục vụ hơn so với các năm trước. Ngoài chiếu phim phục vụ khán giả truyền thống là nhân dân, các buổi chiếu phim phổ biến rộng rãi sang phục vụ cán bộ lão thành cách mạng, các đảng bộ, chi bộ. Đặc biệt Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình còn kết hợp với các trường học chiếu phim phục vụ học sinh, sinh viên trong tỉnh. Công tác chiếu phim diễn ra sôi nổi nhằm đưa điện ảnh đến với học đường giúp các em có những buổi học ngoại khóa bổ ích, sinh động. Các bộ phim được trình chiếu như: Thầu Chín ở Xiêm, Nhà tiên tri… đây là những bộ phim về Bác Hồ, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Học sinh đang chăm chú xem phim tại Trường THPT Yên Khánh A

Từ những nét đổi mới trên, khán giả đang dần quay trở lại với chiếu bóng lưu động. Điều này, thể hiện rõ nhất khi các Cơ quan, Đoàn thể, tổ chức trong tỉnh đã chủ động liên hệ tìm đến với Trung tâm xin có những buổi chiếu phim về địa phương nhân những sự kiện lớn như: Đón nhận bằng văn hóa lần 2 tại xã Lạc Vân, Nho Quan; Khánh thành nhà văn hóa xóm Trung Đức, xã Ninh An, Hoa Lư; Chiếu phim cho Đảng bộ xã Yên Thành, Yên Mô… Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình đã và đang phát huy hơn nữa những thành quả trên, xóa bỏ đi những quan niệm cũ về chiếu bóng. Có thể nói, hoạt động chiếu bóng đang sống lại sau thời kì “ngắc ngoải”. Chiếu bóng lưu động tỉnh Ninh Bình một lần nữa khẳng định lại chiếu bóng lưu động vẫn là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân. Giá trị của chiếu bóng lưu động ngày nay vẫn còn nguyên trong tâm thức của nhân dân. Nhưng tiêu chí quan trọng nhất để khán giả đến với chiếu bóng là việc định hướng cho họ xem những bộ phim phù hợp giữa thời đại bão hòa thông tin như hiện nay.
 

Thúy Ninh

Theo Dienanhvietnam.com.vn

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác