Vi En
Bookmark
In bài viết
28/06/2016 08:37
Đều đặn, mỗi năm các cán bộ chiếu phim lưu động của đội chiếu bóng miền núi số 2 thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Quảng Trị có 8 đợt chiếu phim phục vụ bà con. Nói là 8 đợt chứ một năm có 365 ngày thì số ngày các anh ăn, ngủ cùng bà con nhiều hơn số ngày các anh ở nhà cùng gia đình. Bởi phục vụ bà con ở các xã miền núi vùng sâu vùng xa, các anh không thể sáng đi chiều về mà đi riết từ xã nọ qua xã kia, từ ngày này qua ngày khác có khi hơn nửa tháng mới về.

Biết rằng, đối với bà con ở những vùng sâu, vùng xa như Hướng Sơn, Hướng Lập. A Túc, A Dơi, Húc… khi mà điều kiện kinh tế còn nghèo nàn, bữa no bữa đói thì phim ảnh là một thứ vẫn còn hết sức xa vời. Chính vì vậy, những người cán bộ của Đội chiếu bóng miền núi số 2 càng có thêm quyết tâm và động lực. Đã nhiều năm gắn bó với nghề, gắn bó với bà con nghèo khó, gắn bó với những cung đường hiểm trở, khó đi đến nay người nhiều tuổi nhất trong đội giờ cũng đã xấp xỉ về hưu, người nhỏ tuổi nhất nay cũng đã được vài năm nhưng tất cả các anh vẫn cùng chung một mục đích đó là không để bà con phải “đói” văn hóa, “đói” thông tin. Đội trưởng Võ Văn Hiển đã gần 40 năm theo nghề. Những bước chân đã chai sạn với sỏi đá ghệp ghềnh và thân thuộc từng “ổ gà” trên tất cả những cung đường về với bà con. Anh chia sẻ: “Dù phải vượt qua chặng đường dài vất vả để mang lại ánh sáng văn minh, mang lại niềm vui và khích lệ tinh thần bà con sau chuỗi ngày dài mệt nhọc cũng chính là niềm vui, hạnh phúc của chúng tôi. Ở những nơi đó bà con vẫn rất cần những bộ phim có tính giáo dục cao, những phóng sự có ý nghĩa thiết thực để nâng cao hiểu biết, phòng tránh được những tệ nạn của xã hội”.

Cách đây ít ngày, đội của anh đã lặn lội tới thôn Cát, thôn Trỉa để phục vụ bà con. Để vào được thôn Trỉa của xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa – Quảng Trị phải vượt qua quãng đường rừng nhiều khe suối, đèo dốc. Đoạn đường dài gần 30 km tính từ trung tâm xã nhưng phải mất nửa ngày đường mới có thể đến tới nơi. Dù không đến được nhiều lần trong năm nhưng năm nào các anh trong đội chiếu bóng số 2 cũng có mặt một lần. Vẫn biết là ít ỏi với bà con nơi đây khi ánh sáng văn hóa còn quá nghèo nàn nhưng các anh cũng chỉ biết cố hết sức mình. Một buổi chiếu phim phục vụ đồng bào của các anh diễn ra từ 7h30 tối đến 11 giờ đêm gồm phim tài liệu, phim tuyên truyền và phim truyện nhưng có những khi buổi chiếu kéo dài hơn vì bà con nài nỉ muốn được xem tiếp. Rất nhiều lần, lịch chiếu ở thôn đã hết nhưng bà con cứ níu áo không muốn để các anh về. Nhìn những ánh mắt thiết tha từ người già tới trẻ nhỏ, các anh lại ở lại và cũng đồng nghĩa với số ngày xa nhà càng dài thêm. Thế nhưng, không ai lấy làm phiền mà đổi lại đội trưởng Hiển cùng các anh em trong đội thấy hạnh phúc vì những việc làm của mình có nhiều ý nghĩa.

Mùa nào thức ấy, những bộ phim được chọn mang đi trình chiếu phục vụ bà con luôn gắn liền với những hoạt động của Đảng và Nhà nước. Dịp này, cũng đúng vào Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác nên những bộ phim được chọn cũng gắn liền với Bác Hồ như phim tài liệu về Bác, về hai cuộc chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc hay phim truyện Vượt qua bến Thượng Hải, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kong, Đường về quê mẹ …Ngoài ra, trong những buổi chiếu phim các anh lồng ghép những bộ phim tuyên truyền về tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, phóng sự sản xuất nông nghiệp, cách chăn nuôi, trồng trọt hướng dẫn bà con xóa đói giảm nghèo, gương người tốt việc tốt…Những phóng sự được lồng tiếng Vân Kiều, Pa Cô khiến đồng bào dân tộc tiếp thu nhanh hơn. Ông Hồ Văn Minh – trưởng thôn Trỉa cho biết: “Đối với bà con vùng sâu, vùng xa chúng tôi, văn hóa vẫn còn thiếu thốn, mỗi lần được đoàn về chiếu phim, chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi. Mong rằng sẽ được xem nhiều hơn như thế để nhân dân đồng bào ở đây được tiếp xúc với những ánh sáng văn hóa, những kiến thức xã hội và nhiều thông tin bổ ích, thiết thực”.

Mỗi một cán bộ đi chiếu phim ở những bản làng xa xôi đều tự trang bị cho mình những kiến thức. Không chỉ là kinh nghiệm trèo đèo, lội suối, cách tránh vắt cắn và cả muỗi rừng mà còn phải thích nghi với cuộc sống nay đây mai đó, thích nghi với cuộc sống, những món ăn, những phong tục tập quán… của bà con những nơi các anh đến. Anh Hoàng Đức Sung thành viên trong đội chiếu bóng chia sẻ: “Hầu hết việc ăn uống sinh hoạt đều nhờ vào bà con. Bà con ăn gì thì mình ăn đấy. Những ngày mới vào nghề còn bỡ ngỡ chứ bây giờ đã thành “lão làng” rồi thì tất cả đều là chuyện nhỏ. Dù nhiều nơi đồng bào vẫn còn nghèo đói lắm nhưng được cái cứ thấy đội chiếu phim đến nơi có gì ngon dù chỉ là củ khoai, củ sắn bà con cũng mang ra đãi khách. Chỉ cần vậy thôi là hạnh phúc rồi”.

Chính những tình cảm chân thành đấy của bà con dành cho đội chiếu bóng mỗi khi các anh ghé thăm khiến những bước chân càng thêm vững chãi, tình yêu nghề và cả những mong muốn được đem ánh sáng văn hóa, niềm vui tinh thần đến với bà con càng thêm quyết tâm. 

Hải Nam (Theo Điện ảnh Việt Nam)

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác