Vi En
Bookmark
In bài viết
24/10/2018 04:03
Sáng 28/8/2018, TS. Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi cùng các công ty điện ảnh, nhà sản xuất của Hàn Quốc và kênh truyền hình KBS, Cục quản lý sáng tạo nội dung Kocca. Hai bên đã có những chia sẻ và tìm hiểu về tình hình phim ảnh cũng như thị trường, chính sách phát triển điện ảnh của Việt Nam đối với các dự án nước ngoài đặc biệt là Hàn Quốc, qua đó có những hợp tác trong tương lai.

TS. Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã có buổi gặp gỡ cùng các công ty điện ảnh, các nhà sản xuất của Hàn Quốc để hai bên có thêm cơ hội cùng hợp tác và phát triển trong các dự án điện ảnh.
 

Tại cuộc gặp gỡ Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đã có những trao đổi, chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Điện ảnh. Đồng thời, Cục trưởng cũng cho biết: “Chủ trương của nhà nước là vừa phát triển điện ảnh trong nước vừa tăng cường hợp tác với các nền điện ảnh quốc tế. Chính vì vậy, qua cuộc gặp gỡ này, là người đứng đầu ở cấp quản lý trong lĩnh vực điện ảnh tôi mong muốn có những hợp tác rộng lớn hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bởi thời gian qua mối quan hệ hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có sự phát triển đáng mừng và hiệu quả xã hội cũng rõ rệt” Cục trưởng cũng cho biết thêm: “Sự hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam với Hàn Quốc cũng dễ thành công hơn với các nền điện ảnh trên thế giới như châu Mỹ hay châu Âu”.  
Không thể phủ nhận phim ảnh và văn hóa Hàn Quốc ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng tới các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam. Khi các nhà làm phim Việt hợp tác với các nghệ sĩ của xứ sở Kim chi, họ đã mang đến làn gió mới cho người hâm mộ phim ảnh. Nhiều tác phẩm ra đời nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của giới chuyên môn. Từ những năm 90 đã có các nhà làm phim của Hàn Quốc tới Việt Nam để thực hiện các dự án phim như Huy hiệu trắng hay Tạm biệt sông Ba. Gần đây, hai bộ phim điện ảnh Em là bà nội của anh và Tháng năm rực rỡ được các đạo diễn Việt remake lại từ kịch bản của Hàn Quốc đã thu hút đông đảo khán giả và đem lại doanh thu cao. Để mai tính 2 là một bộ phim điện ảnh hợp tác giữa công ty CJ E&M thuộc tập đoàn CJ của Hàn Quốc và Hãng phim Chánh Phương của Việt Nam đã tạo nên cơn sốt khi "càn quét" các rạp với doanh thu hơn 250 ngàn USD… Đó chỉ là một vài dự án trong số rất nhiều dự án điện ảnh có sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc để minh chứng cho sự phát triển này.
Chính vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cũng như để các nhà sản xuất, các công ty điện ảnh của Hàn Quốc hiểu hơn về thủ tục, chính sách và quy trình pháp luật khi có những dự án hợp tác với Việt Nam, Cục trưởng Cục Điện ảnh đã chia sẻ thẳng thắn về những câu hỏi liên quan tới vấn đề kiểm duyệt, gửi kịch bản hay chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam đối với các dự án nước ngoài của các nhà sản xuất Hàn Quốc.
TS. Ngô Phương Lan cho biết: “Về thủ tục để các nhà làm phim nước ngoài vào Việt Nam thực hiện dự án của mình cũng khá đơn giản. Cục Điện ảnh sẽ tạo điều kiện tối đa, khắc phục mọi khó khăn trong việc thẩm định, kiểm duyệt kịch bản cũng như cấp phép để các công ty điện ảnh của Hàn Quốc vào Việt Nam thực hiện những dự án của mình một cách thuận lợi nhất. Ngoài ra, nếu các nhà làm phim nước ngoài chưa hiểu nhiều về Việt Nam, chúng tôi sẽ đóng góp thêm cho các nhà làm phim nước ngoài về phong tục tập quán, văn hóa của người Việt… để kịch bản có thể phù hợp hơn với khán giả trong nước”. Bên cạnh đó, Cục trưởng Ngô Phương Lan cũng giải thích rõ hơn về chính sách ưu đãi thuế khi ông Hwang Jin Woo - đại diện công ty CJ E&M Korean chưa nắm rõ. Cục trưởng cho biết: “Mặc dù, nhà nước chưa có chính sách ưu đãi về thuế cho các nhà làm phim nước ngoài vào Việt Nam nhưng bù lại các địa phương có bối cảnh lý tưởng để làm phim như Tràng An, Tam Cốc Bích Động (Ninh Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình)… luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa. Có thể thấy ngay ở dự án phim Kong – Đảo đầu lâu - một bộ phim của Hollywood là một minh chứng”.

Ông Kim Kyoo-young (ngồi đầu bàn) phụ trách Ban chính sách các dự án về văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc mong muốn có cơ hội hợp tác và nhận được sự hỗ trợ từ Cục Điện ảnh về các dự án điện ảnh.
 

Là người trực tiếp tham gia hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các tác phẩm điện ảnh, các sản phẩm truyền hình về văn hóa và âm nhạc, cũng như trực tiếp tư vấn cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc các chính sách liên quan tới vấn đề trong lĩnh vực điện ảnh, ông Kim Kyoo-young phụ trách Ban chính sách các dự án về văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc rất mong có cơ hội hợp tác và được sự hỗ trợ từ Cục Điện ảnh thông qua những dự án hoạt động của họ tại Việt Nam. Giải đáp câu hỏi về vấn đề kiểm duyệt phân loại phim nước ngoài vào Việt Nam của ông Kim Kyoo-young, TS. Ngô Phương Lan cho biết: “Mỗi nước đều có những phong tục và nền văn hóa khác nhau. Có những hành vi biểu hiện, chi tiết phù hợp với Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc nhưng lại không phù hợp với Việt Nam. Chính vì vậy, tất cả các phim nước ngoài vào Việt Nam đều được Hội đồng thẩm định là những chuyên gia về điện ảnh phân loại lại để phù hợp với nền văn hóa Việt”.

Lãnh đạo Cục Điện ảnh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện đoàn Hàn Quốc
 

Cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa Cục Điện ảnh và các công ty điện ảnh, các nhà sản xuất của Hàn Quốc diễn ra hết sức cởi mở và chân tình. Đại diện phía Hàn Quốc, ông Kim Kyoo-yuong cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi được gặp gỡ Cục Điện ảnh trong chương trình làm việc của đoàn khi sang khảo sát thị trường điện ảnh tại Việt Nam. Hy vọng, sau cuộc gặp này hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có nhiều dự án điện ảnh cùng hợp tác và phát triển”.
 

Minh Thư - Điện ảnh Việt Nam

 
Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác