Vi En
Bookmark
In bài viết
20/10/2017 07:54
Sáng 19/10, Viện Phim Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận những thước phim tư liệu vô cùng quý giá do Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng.

Tham dự buổi lễ đại diện phía Hà Lan có bà Nink Trốtstơ -  Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, ông Adrian Spijkers - Đại diện Viện Lưu trữ Joris Ivens; ông Guus Paardekooper, Tổng Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam; đại diện phía Việt Nam có ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Vũ Nguyên Hùng – Viện trưởng Viện Phim Việt Nam; đại diện Cục hợp tác quốc tế, ông Đỗ Duy Anh – Cục phó Cục Điện ảnh, các khách mời và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc, nhưng cũng không thiếu phần nghẹn ngào xúc động khi những bộ phim tư liệu được trao tặng và được trình chiếu.

Ông Guus Paardekooper - Tổng Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam trao tặng phim tư liệu cho Viện Phim Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Sự kiện ngày hôm nay có một ý nghĩa to lớn không chỉ của ngành điện ảnh trong việc bổ sung, làm dày thêm kho lưu trữ hình ảnh động quốc gia, mà còn là sự kiện đánh dấu bước hợp tác, sự hỗ trợ hiệu quả giữa các tổ chức, hội nghề nghiệp của hai nước Việt Nam – Hà Lan. Nó khẳng định mối giao hữu bền vững và tình đoàn kết được xây đắp trong quá khứ đến nay đã gặt hái được nhiều thành công”.

Trong lần trao tặng phim lần này, Viện Phim Việt Nam đã nhận được 28 bộ phim tư liệu nhựa do các nhà làm phim nước ngoài quay tại Việt Nam những năm 1970. Đồng thời, Viện cũng được Viện Joris Ivens Hà Lan tặng 4 bộ phim, 2.000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích do nhà quay phim Joris Ivens thực hiện tại Việt Nam từ năm 1965 đến 1968.

Đặc biệt, trong buổi lễ, bộ phim tư liệu Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch một trong những thước phim cuối cùng của điện ảnh nước ngoài thu hình và ghi âm lời nói Hồ Chủ tịch chỉ vài tháng trước ngày mất được trình chiếu khiến nhiều khán giả bồi hồi xúc động, phim do nhà làm phim nổi tiếng Joris Ivens – người đã lặn lội từ Hà Lan xa xôi sang Việt Nam để quay những thước phim về chiến tranh quý giá.

Ông Vũ Nguyên Hùng - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Để bày tỏ lòng trân trọng tình cảm phía nước bạn dành cho Việt Nam nói chung và Viện Phim Việt Nam nói riêng, ông Vũ Nguyên Hùng đặc biệt nhấn mạnh: “Năm 2018 Viện Phim Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức hội thảo quốc tế về nhà làm phim tài ba - Joris Ivens. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam, 50 năm bộ phim Vĩ tuyến 17 ra đời, và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước”.
P.V

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác