Vi En
Bookmark
In bài viết
27/10/2018 05:19
Sáng ngày 27/10/2018, Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim Haniff 2018 do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức đã chính thức khai mạc tại khách sạn Deawoo, Hà Nội.

Trại sáng tác năm 2018 gồm 02 lớp học: Lớp diễn viên, Lớp đạo diễn & sản xuất. Với ngôn ngữ chung là tiếng Anh, tham dự Trại có 30 học viên gồm cả người Việt Nam và nước ngoài. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực chuyên nghành như trên.

Các học viên tham dự sẽ có cơ hội được trình bày dự án phim của mình trong các lớp học, nâng cao kỹ năng thuyết trình. Cùng với việc giới thiệu dự án phim của mình, học viên được tiếp thu nhiều nhận xét, góp ý, hướng dẫn từ chuyên gia để hoàn thiện sản phẩm của mình.
Bên cạnh đó, Trại sáng tác sẽ cung cấp cho các học viên môi trường tìm kiếm tài trợ từ các nguồn quan trọng như Quỹ điện ảnh thế giới và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình. Giới thiệu và quảng bá nền điện ảnh Việt Nam ra thế giới và tạo cơ hội cho các nhà làm phim trong nước tiếp cận với nền điện ảnh thế giới, giao lưu tìm cơ hội cộng tác sản xuất.
Trại sáng tác năm nay có sự tham gia của nhiều chuyên gia danh tiếng trong nước và quốc tế đến giảng dạy như David Wenham – Ngôi sao điện ảnh Úc, Nhà sản xuất; Homayoun Asadian – Nhà sản xuất, Đạo diễn, Biên kịch; Rouhollah Hejazi – Nhà sản xuất, Đạo diễn, Biên kịch; Allan Starski – Nhà thiết kế mỹ thuật Ba Lan; Đỗ Hải Yến – Ngôi sao điện ảnh; Phạm Nhuệ Giang – NSND, Đạo diễn; Nguyễn Hoàng Điệp – Đạo diễn.
Giải thưởng cao nhất sẽ được trao cho 02 học viên xuất sắc nhất của lớp diễn viên và lớp đạo diễn & sản xuất.

Cùng với Trại sáng tác 2018, các tài năng trẻ trong và ngoài nước, thuộc chuyên ngành đạo diễn, biên kịch, sản xuất đến với Chợ dự án được trao đổi kinh nghiệm với các nhà làm phim chuyên nghiệp đến từ những nền điện ảnh tiên tiến nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp cận với các nhà sản xuất, phát hành, các nhà đầu tư và các tổ chức điện ảnh lớn trong khu vực.

Ngoài ra, các ứng viên đến với Chợ dự án còn có cơ hội tìm kiếm tài trợ từ các nguồn quan trọng như Chợ dự án làm phim châu Á (của LHP Busan) và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình. Chợ dự án phim năm nay có sự tham gia của 5 dự án hứa hẹn sẽ là những tác phẩm điện ảnh trong tương lai gần.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam nhấn mạnh Trại sáng tác và Chợ dự án là một trong những điểm nhấn được quan tâm tại Haniff 2018. Nhớ lại Trại sáng tác Haniff 2012, TS. Ngô Phương Lan cho biết “So với những năm trước, Trại sáng tác và Chợ dự án năm nay đã được mở rộng và trưởng thành bởi nó liên kết, liên thông giữa hai hoạt động nghề nghiệp và hướng đến mục tiêu thực tế chứ không đơn thuần là một lớp học”. Chính vì thế, những vị khách, chuyên gia điện ảnh và những vị giám khảo được mời đến là những người hoạt động thực tế, có nhiều kinh nghiệm quý báu.Có thể các bạn học viên đã được học tập, rèn rũa trên ghế nhà trường nhưng không phải lúc nào cũng được lắng nghe những kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia của Trại sáng tác và Chợ dự án. “Đặc biệt tôi rất vui mừng vì số lượng học viên đăng ký tham gia Trại sáng tác tăng hơn rất nhiều so với những năm trước, điều này chứng tỏ sức hút của Trại sáng tác Haniff rất lan tỏa”, TS. Ngô Phương Lan nói thêm và qua đó, bà cũng cảm ơn các nhà sản xuất, các công ty điện ảnh đã cùng đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ.
Bà Susan Lee, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đồng hành và hợp tác với Cục Điện ảnh Việt Nam trong thời gian qua, bà rất vui khi được chứng kiến sự phát triển của điện ảnh Việt Nam và khẳng định điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển và thành công hơn nữa. Bởi bà nhìn thấy được các bạn trẻ, những nhà làm phim của Việt Nam đã học được cách kể lại câu chuyện của mình hay hơn và sinh động hơn. Càng ngày điện ảnh Việt Nam càng có nhiều câu chuyện hơnđể kể, nhiều người tài giỏi hơn tham gia vào ngành công nghiệp này và Việt Nam đã thu hút được nhiều người đến để cùng sản xuất phim. Bà nhấn mạnh chỉ cần chúng ta có tình yêu đam mê với việc làm phim thì sẽ vượt qua những giới hạn và kểđược những câu chuyện hấp dẫn.
Trại sáng tác và Chợ dự án Haniff 2018 sẽ kết thúc với lễ bế mạc vào trao giải vào tối ngày 30/10/2018 tại Ly’s Club. Ngoài ra, song song với 2 lớp học trên trong khuôn khổ Trại sáng tác 2018, các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên ngành sẽ được diễn ra nhằm cung cấp thông tin cũng như cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam trao đổi chuyên môn với các nhà làm phim đến từ khắp thế giới.
Thu Hà

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác