Vi En
Bookmark
In bài viết
08/08/2017 08:13
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thách thức, hội nhập quốc tế chính là bước đi cần thiết để ngành điện ảnh Việt Nam quảng bá được thương hiệu, đồng thời mở ra cơ hội cho các đơn vị sản xuất phim trong nước khẳng định chỗ đứng.

Xu hướng tất yếu của ngành điện ảnh

Những năm gần đây đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh trên thế giới. Giờ đây, bộ môn nghệ thuật này đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người.

Thực tế cho thấy, khoảng cách và sự chênh lệch trong phát triển giữa điện ảnh Việt Nam và các quốc gia khu vực cũng như thế giới là rất lớn. Về cả xuất phát điểm, điều kiện vật chất và nguồn nhân lực, chúng ta đều có nhiều lỗ hổng chưa thể phủ lấp. Chính bởi vậy, bên cạnh việc không ngừng nỗ lực, sáng tạo, điện ảnh Việt Nam cần chủ động, thúc đẩy nhanh quá trình hội nhập để được tiếp cận với nền điện ảnh của các quốc gia phát triển.

Hội nhập không chỉ để giao lưu và tham gia các hoạt động điện ảnh với các nước bạn mà còn là cơ hội để chúng ta nhìn nhận, đánh giá lại vị thế của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh thế giới.


LHP Quốc tế Hà Nội - một trong những sự kiện tiêu biểu của ngành Điện ảnh Việt Nam

có sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhận thức được tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của sự hội nhập quốc tế, điện ảnh Việt Nam ngày càng phát huy mạnh mẽ tính chủ động trong việc tiếp cận với các sự kiện văn hóa có uy tín trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nhiều năm nay, điện ảnh Việt Nam đã có sự phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Bên cạnh các bộ phim do nhà làm phim trong nước sản xuất là những bộ phim đặc sắc được thực hiện qua các dự án hợp tác của Việt Nam với nước ngoài được đông đảo khán giả đón nhận. Cùng với đó là hàng loạt các chuỗi sự kiện hợp tác, giao lưu quốc tế về điện ảnh được tổ chức, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa điện ảnh nước nhà với các quốc gia trên thế giới.

Tạo dấu ấn mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2017

6 tháng đầu năm 2017, Đoàn điện ảnh Việt Nam đã tích cực tham gia các sự kiện lớn về điện ảnh trên thế giới, trong đó có: Hội chợ Điện ảnh và Truyền hình Quốc tế Hong Kong 2017; Hội thảo xây dựng kịch bản và làm phim hợp tác ASEAN; phối hợp với đối tác tại Hàn Quốc tổ chức Những ngày phim Việt Nam tại Hàn Quốc; tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Tây Ban Nha; tham dự và trình bày tham luận về điện ảnh Việt Nam tại “Hội thảo toàn cầu KOFIC 2017”; …

Đặc biệt, việc góp mặt tại một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới - Liên hoan phim Cannes đã đánh dấu một bước tiến mới của điện ảnh Việt Nam. Tại đây, lần đầu tiên chúng ta có một gian hàng giới thiệu tại Cannes tạo điều kiện cho việc đầu tư, trao đổi và hợp tác với các nước có nền điện ảnh uy tín, đồng thời tại sự kiện cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Cục Điện ảnh và chủ tịch Trung tâm Điện ảnh quốc gia Pháp cho một số dự án hợp tác chính thức trong tương lai giữa hai bên.


Việt Nam có nhiều hoạt động nổi bật tại LHP Cannes.

Bên cạnh các hoạt động quảng bá điện ảnh nước nhà, Việt Nam cũng vinh dự khi được góp mặt 2 dự án phim gồm “Culi không bao giờ khóc” (Culi Never Cries) của Phạm Ngọc Lân và “Vị” (Taste) của Lê Bảo trong hạng mục The Cinefondation’s Atelier - một hạng mục được thành lập vào năm 2005 trong khuôn khổ liên hoan phim Cannes nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất của những dự án điện ảnh nghệ thuật nổi bật từ nhiều vùng trên thế giới.

Không dừng lại tại đó, trong những tháng tiếp theo, ngành điện ảnh sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ và quảng bá điện ảnh thông qua các Tuần phim Việt Nam ở nước ngoài, các chương trình phim Việt Nam tại Campuchia, Nga, Argentina. Tham gia các Liên hoan phim, chợ phim quốc tế; các Liên hoan phim, tuần phim khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ASEAN. Đặc biệt, sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX và tổ chức Giải thưởng Phim ASEAN sẽ là điểm nhấn đáng chú ý của ngành trong tháng 11 năm 2017.

Với những gì đã làm được, điện ảnh Việt Nam đã cho thấy sự chủ động và hòa mình vào dòng chảy hội nhập quốc tế. Dù trên con đường đó vẫn còn không ít khó khăn nhưng đây chính là những tín hiệu tốt để các đơn vị sản xuất phim trong nước tiếp tục nỗ lực và cố gắng, từ đó góp phần khẳng định vị thế với công chúng trong nước và từng bước đưa điện ảnh nước nhà ra thế giới.

D.H - Cinet.vn

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác