Vi En
Bookmark
In bài viết
10/07/2018 02:59
Đến hẹn lại lên, LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 sẽ được tổ chức từ ngày 8/6 – 17/6 tại Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương (Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (TP.HCM). Đây là hoạt động do Hãng phim Tài liệu và Khoa học TW, Hiệp hội các Viện Văn hóa và ĐSQ các nước châu Âu (EUNIC) phối hợp tổ chức.

Sau 8 năm tổ chức thành công,  LHP tài liệu châu Âu – Việt Nam năm nay là sự hội tụ của 22 tác phẩm phim đến từ Việt Nam và 11 quốc gia trong khu vực châu Âu gồm Pháp, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel.

Là sự kiện điện ảnh thường niên, LHP Tài liệu châu Âu – Việt Nam đã trở thành cầu nối  văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế. Tại mỗi buổi chiếu, khán giả có dịp thưởng thức một phim Việt Nam và một phim nước ngoài. Các tác phẩm là lăng kính để người xem khám phá đời sống, văn hóa, xã hội của mỗi đất nước. Đồng thời các bộ phim cũng mang đến những câu chuyện về xã hội đương thời, chất vấn mối quan hệ giữa con người với môi trường, khám phá những vùng đất cùng những lĩnh vực như âm nhạc, di sản, thiết kế…

Các phim Việt Nam tham dự LHP đến từ Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, Điện Ảnh Quân Đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Khánh An Film, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD và các tác giả làm phim độc lập.

Đặc biệt, tại LHP tài liệu châu Âu - VN lần thứ 9  sẽ chiếu  phim của  đạo diễn trẻ gốc Việt Dužan Duong (CH Czech).

Dužan Duong  sinh ra tại Hà Nội. Dužan Duong sang CH Czech cùng gia đình từ năm 4 tuổi. Phim của anh hướng đến chủ đề về Việt Nam nhưng được khai thác với những góc nhìn khác biệt.

Phim Những đứa trẻ may mắn của Bruxelles (Bỉ)

Bộ phim Bố Hải của Dužan Duong bàn về việc duy trì và truyền tải văn hóa trong nhiều gia đình người Việt tại CH Czech khi đang tồn tại khoảng cách lớn giữa các thế hệ. Ở đó có những đứa trẻ có thể nói tiếng Czech một cách trơn tru, nhưng đôi khi lại đánh mất đi sợi dây liên kết tình cảm và văn hóa với cha mẹ mình - những người đã đến châu Âu vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước và khởi đầu công việc kinh doanh trong các tiệm tạp hóa, nhà hàng.

Năm nay, bộ phim Ingmar Bergman qua con mắt biên đạo múa  của đạo diễn Thụy Điển Ingmar Bergman  sẽ được chiếu mở màn cho Liên hoan phim. Phim đã giành giải đặc biệt về thành tựu nghệ thuật nổi bật tại Praha Vàng - Liên hoan truyền hình quốc tế 2018.

Phim Princess Shaw ra mắt của điện ảnh Israel  sẽ được chiếu bế mạc. Bộ phim đoạt giải thưởng của Hiệp hội phê bình báo chí, giải thưởng khán giả tại Liên hoan phim Tài liệu Quốc tế, Phim tài liệu Âm nhạc hay nhất tại Liên hoan các phim kiệt tác 2017.

Chia sẻ về LHP tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9, Q. Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học TW Nguyễn Như Vũ cho biết:  “LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam ngày càng được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Những bộ phim với vai trò “sứ giả” đã bắc cầu kết nối người xem với nhiều nền văn hóa, phong tục tập quán, những nét đặc trưng của nhiều vùng đất, dân tộc. Điều đó khiến cho sức sống của phim tài liệu ngày càng trở nên mãnh liệt”.

Ngoài hoạt động chiếu phim, LHP sẽ có các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa các nhà làm phim, đạo diễn với khán giả.

Ngân An

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác