Vi En
Bookmark
In bài viết
13/12/2017 08:50
Được mệnh danh là bộ môn nghệ thuật thứ bảy, điện ảnh không chỉ thực hiện chức năng giải trí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao lưu văn hóa, từ đó tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

 

Điện ảnh kết nối văn hóa các quốc gia

Hội nhập quốc tế đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa nói chung và lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam nói riêng. Trong đó, các sự kiện giao lưu, hợp tác làm phim chính là hoạt động thiết thực giúp bộ môn nghệ thuật thứ bảy được quảng bá rộng rãi và tiếp cận với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới.

Là một quốc gia có nền điện ảnh đang phát triển, song, thực tế cho thấy, lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn còn có sự chênh lệch tương đối lớn so với nhiều quốc gia. Chính bởi vậy, để thu hẹp khoảng cách đó, trong thời gian qua, ngành điện ảnh Việt Nam đã không ngừng nỗ lực trong việc giao lưu, hợp tác với các nước trên thế giới và bước đầu tạo được dấu ấn.


"Cha cõng con" được vinh danh tại nhiều giải thưởng quốc tế và sắp tới sẽ tham dự Oscar 2018 (Nguồn: SGGP)

Trong năm 2017, điện ảnh Việt Nam đã có những bước đi vững chắc trên trường quốc tế. Điển hình như việc tham dự một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới - Liên hoan phim Cannes. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã có nhiều bộ phim đạt giải thưởng quốc tế như: “Đảo của dân ngụ cư”; “Cha cõng con”; “Chiều ngang qua phố cũ”; …Nhiều bộ phim Việt được quảng bá rộng rãi tại các sự kiện điện ảnh quốc tế và nhận được sự chào đón nhiệt tình từ phía khán giả các nước bạn.

Việc nhiều bộ phim được vinh danh là minh chứng rõ nét cho sự tiến bộ của điện ảnh Việt Nam. Nhờ đó, điện ảnh không chỉ khẳng định được vị thế mà còn góp phần truyền tải những thông điệp, nội dung về văn hóa của dân tộc, con người đến với bạn bè trên khắp năm châu. Ở một khía cạnh khác, những bộ phim được công chiếu trên toàn thế giới đồng nghĩa với việc hình ảnh Việt Nam sẽ được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để ngành du lịch của chúng ta phát triển; đồng thời thu hút không chỉ các đoàn làm phim mà cả những du khách đến với những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của phim Việt tại đấu trường quốc tế sẽ giúp các nhà làm phim của chúng ta được học hỏi kinh nghiệm từ các nền điện ảnh phát triển trên thế giới, đồng thời thu hẹp khoảng cách về ngôn ngữ, giúp bạn bè quốc tế có những góc nhìn thực tế hơn về Việt Nam qua lăng kính điện ảnh.

Nhìn từ các sự kiện giao lưu điện ảnh

Những “cái bắt tay” trong điện ảnh không chỉ tạo điều kiện để giới thiệu và quảng bá đến bạn bè quốc tế nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam nói chung và nền điện ảnh nói riêng mà còn là cơ hội để kết nối Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.


Tuần lễ phim Mỹ La - Tinh....(Ảnh: BTC)


...thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả trong và ngoài nước. (Ảnh: cinet)


Thời gian qua, các đơn vị điện ảnh trong nước đã tích cực quảng bá cho điện ảnh nước nhà thông qua các sự kiện như: Tuần phim Việt Nam tại Tây Ban Nha; Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam; Tuần phim APEC Việt Nam 2017;…Song song với đó, Việt Nam cùng các nước trong khu vực và thế giới cũng tăng cường hợp tác tổ chức nhiều chương trình, tiêu biểu có: Tuần phim Đan Mạch 2017; Tuần phim Israel tại Việt Nam; Liên hoan phim Quốc tế Tình yêu Mons; Tuần phim Argentina tại Thành phố Hồ Chí Minh; Liên hoan phim Tây Ban Nha tại Việt Nam;…

Các sự kiện đều nhận được sự quan tâm của khán giả trong và ngoài nước, từ đó, những thông điệp trong các bộ phim sẽ được truyền tải sâu rộng đến các quốc gia, giúp người dân Việt Nam hiểu thêm về đất nước, con người của các nước bạn và ngược lại.

Đặc biệt, sắp tới, chúng ta sẽ chào đón sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX với điểm nhấn là Giải thưởng Phim ASEAN. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, Giải thưởng cùng với Liên hoan phim sẽ là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giới thiệu những tác phẩm điện ảnh trong khu vực đến với quốc tế; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN.

Đây không chỉ là một thành công lớn trong hoạt động hợp tác quốc tế về văn hóa mà còn tạo nên những điểm nhấn trong quá trình thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương trong khu vực và quốc tế.

Qua đó, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của điện ảnh trong vai trò “sứ giả” kết nối văn hóa giữa các quốc gia./.

D.H - cinet.vn

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác