Vi En
Bookmark
In bài viết
21/02/2017 09:20
Mặc dù chưa ra mắt khán giả Việt nhưng “Cha cõng con” (tựa tiếng Anh: “Father and Son”) - bộ phim cảm động về tình phụ tử của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được mời tham dự nhiều Liên hoan phim (LHP) quốc tế và giành được một số giải thưởng. Tiếp tục hành trình chu du thế giới của mình, “Cha cõng con” vừa được lựa chọn trình chiếu và tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15 - một LHP độc lập uy tín của nước Mỹ.

Sẽ diễn ra trong năm ngày, từ 13 tới 17/4, LHP Quốc tế Boston (BIFF) là LHP lớn nhất tại bang Massachusetts nói riêng, và nước Mỹ nói chung. Đây là sự kiện điện ảnh thường niên lần thứ 15 của Boston, với sự tham gia của nhiều bộ phim dài, phim ngắn đến từ khắp nơi trên thế giới. Theo ban tổ chức, các tác phẩm trình chiếu năm nay được tuyển chọn nghiêm ngặt từ 3.281 phim gửi đến.

Những bộ phim trình chiếu tại LHP Quốc tế Boston (BIFF) sẽ cùng nhau tranh tài ở 17 hạng mục của liên hoan phim. Mỗi hạng mục sẽ có ba giải được trao, cũng như cúp lưu niệm dành cho những cá nhân xuất sắc tham dự BIFF. Các hạng mục trong Liên hoan phim được chia theo thể loại, bao gồm phim truyện dài, phim ngắn, phim tài liệu, phim hoạt hình và phim thể nghiệm.


Trước tin vui trong những ngày đầu năm mới, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Liên hoan phim Quốc tế Boston là một trong những sự kiện điện ảnh rất lớn mà Cha cõng concó vinh dự tham gia kể từ lúc bộ phim hoàn thành. Tôi không thực sự nghĩ ban tổ chức sẽ chọn lựa đứa con tinh thần của mình. Do đó, tôi cảm thấy bất ngờ và rất vui khi nay có cơ hội quảng bá Cha cõng con tới khán giả nước Mỹ. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, khán giả Việt Nam sẽ sớm được thưởng thức bộ phim ngoài rạp trong giữa năm nay”.


Trước Cha cõng con, vào năm 2012, bộ phim Chạm của đạo diễn Việt kiều Nguyễn Đức Minh, xoay quanh chuyện một anh thợ sửa xe và một cô gái làm móng tay sống tại Mỹ, từng có buổi ra mắt tại sự kiện tương tự và sau đó được ban tổ chức trao giải Quay phim xuất sắc.
Sau buổi showcase ra mắt báo giới ngay trước thềm Tết nguyên đán 2017, Cha cõng con đã nhận được nhiều lời ngợi khen từ giới báo chí bởi thông điệp nhân văn và câu chuyện cảm động chạm đến trái tim của nhiều người cùng những hình ảnh đậm chất cine. Hy vọng những kỳ công và tâm huyết của ê kíp làm phim sẽ được đền bù xứng đáng tại các LHP trong và ngoài nước cũng như khi trình chiếu tại quê nhà, dự kiến vào tháng 4/2017.

 
 

Cha cõng con được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995 của đạo diễn Lương Đình Dũng. Chuyện phim kể về một cậu bé luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời, và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông. Cậu bé ấy tên Cá, lớn lên hồn nhiên như những con tôm, con cá. Hàng ngày, cậu tưởng tượng về vùng đất màu nhiệm trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù.

Cậu mơ ước một ngày lớn lên sẽ được đến cái nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá không còn đủ thời gian, không thể đợi mình lớn lên, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể...
Các diễn viên tham gia Cha cõng con chủ yếu là nghiệp dư, ngoại trừ NSƯT Trần Hạnh trong vai ông mù và Ngô Thế Quân (nam diễn viên chính của Thời xa vắng) trong vai người cha. Riêng nhân vật Cá do cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn đến từ làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ đảm nhận.


 Hồng Vân - Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác