Bookmark
In bài viết
31/07/2017 08:44
Sáng ngày 28/7/2017, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam (LHP VN) lần thứ XX đã có buổi họp đầu tiên xúc tiến công tác chuẩn bị. Tham dự cuộc họp có các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX cùng các đơn vị phối hợp. Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch – Trưởng Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX chủ trì cuộc họp.

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch

– Trưởng Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các thành viên của Ban chỉ đạo (BCĐ) LHP VN lần thứ XX: ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Phó Trưởng ban, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Phó trưởng ban chỉ đạo; Trưởng Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh VN, ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Đà Nẵng - Ủy viên. Các thành viên trong Ban tổ chức (BTC) LHP VN lần thứ XX: ông Phan Đình Thanh – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh – Phó Trưởng ban, Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng - ủy viên, ông Phan Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục an ninh, Thông tin Truyền thông, Bộ công an - ủy viên và đông đảo các thành viên trong Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX.

 LHP VN lần thứ XX sẽ diễn ra tại Đà nẵng từ ngày 24.11.2017 đến ngày 28.11.2017. Do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Đà nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức, LHP VN là sự kiện văn hóa quốc gia năm 2017, khẳng định sự trưởng thành của điện ảnh VN qua 20 kỳ LHP VN.

 

Phát biểu tại buổi họp, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Phó trưởng ban chỉ đạo; Trưởng Ban tổ chức LHP VN lần thứ XX báo cáo công tác chuẩn bị LHP VN lần thứ XX đã được Cục Điện ảnh phối hợp với các đơn vị, ban ngành xúc tiến.

LHP VN lần thứ XX đã có những thay đổi từ khẩu hiệu LHP bởi trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, điện ảnh là một thành phần quan trọng, mũi nhọn được xếp đầu tiên trong các ngành văn hóa. Bởi vậy, tiêu chí và khẩu hiệu của LHP VN cũng thay đổi cho phù hợp. Với tiêu chí hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn; nghệ thuật thể hiện mới, sáng tạo; chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả, khẩu hiện của LHP năm nay mang tính đột phá rõ nét: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”.

Việc thêm giải thưởng FILM ASEAN là điểm nhấn của LHP, mang tính hội nhập rất cao, càng có ý nghĩa khi đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). LHP VN lần thứ XX khẳng định vai trò của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nét văn hóa đặc sắc và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN thông qua giải thưởng FILM ASEAN do Việt Nam sáng lập và đăng cai tổ chức lần đầu tiên.

LHP VN lần thứ XX đặc biệt ý nghĩa bởi không chỉ là sự kiện văn hóa quốc tế chào mừng kỷ niệm 50 thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm LHP VN, khẳng định vị trí của LHP trong lịch sử phát triển của điện ảnh VN.

Sau khi làm việc với thành phố Đà Nẵng, BTC, BCĐ LHP VN lần thứ XX đề xuất sẽ có 3 cuộc họp báo, trong đó có hai cuộc tổ chức tại Đà Nẵng nhằm thúc đẩy công tác quảng bá, thu hút sự quan tâm của dư luận đối với LHP.  

Trong điều lệ LHP lần này, ở phần Phim tham dự LHP , điều 5 có ghi rõ: phim làm lại (remake) từ kịch bản/phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của LHP; trường hợp phim được tuyển chọn vào vòng dự thi thì được xét các giải thưởng cho cá nhân, trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản và giải thưởng dành cho phim. Với phim có thành phần sáng tác chính không phải quốc tịch Việt Nam vẫn được xét trao giải thưởng. Điều này cho thấy sự hội nhập quốc tế của điện ảnh VN và LHP VN.

TS Ngô Phương Lan cũng cho biết, Cục Điện ảnh đã làm việc với Bộ ngoại giao, Ban thư ký ASEAN, đại  diện các nước ASEAN tại VN về giải thưởng FILM ASEAN và được nhận sự đóng góp ý kiến và hưởng ứng tích cực. Hiện Ban tổ chức đang chờ các phim dự thi gửi tới. Ngay sau cuộc họp này, Tiểu ban chấm thi sẽ có thông báo số 1 gửi tới các đơn vị sản xuất phim, hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký phim dự thi là ngày 15/9/2017.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Với phim tham dự giải thưởng FILM ASEAN, Ban tổ chức sẽ mời ban giám khảo gồm 3 thành viên là các nhà hoạt động điện ảnh  có uy tín đến từ các nước ngoài khối ASEAN, phim được tuyển chọn dự thi và phim được tuyển chọn cho chương trình toàn cảnh sẽ được Ban tổ chức thông báo đến các cơ sở sản xuất phim trước ngày 15/10/2017.

Với tiêu chí hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN, đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN. Với chủ đề giải thưởng FILM ASEAN: “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, cơ cấu giải thưởng FILM ASEAN sẽ bao gồm: Giải phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất cắc nhất, Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, mỗi nước thành viên ASEAN được gửi 1 phim truyện, thời lượng từ 80 phút trở lên, sản xuất trong các năm 2016 và 2017, thời hạn cuối cùng nhận phim tham dự giải thưởng là 10/11/2017.

Công ty Sen Vàng đã đề xuất có 3 buổi chiếu phim ngoài trời bên sông Hàn trong các ngày 25,26 và 27/11/2017, trước mỗi buổi chiếu phim sẽ có chương trình biểu diễn thời trang. Liên hoan phim cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Đà Nẵng. Theo đó, trong thời gian diễn ra LHP, đề nghị Đà Nẵng thiết kế tour thăm quan, du lịch đến những danh lam thắng cảnh và địa danh lịch sử của Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Phó – Phó Trưởng ban chỉ đạo LHP VN lần thứ XX nghi nhận những đề xuất của BTC, BCĐ LHP VN. Ông cho biết: “Đây là lần thứ hai Đà Nẵng đăng cai LHP, kể từ năm 1988. Năm nay, Đà Nẵng đăng cai tổ chức nhiều sự kiện, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN với điểm nhấn là LHP VN lần thứ XX. 29 năm mới tổ chức LHP, với nhiều sự kiện đan xen, phải làm sao để sự kiện tạo được sự chú ý của dư luận là điều chúng tôi rất quan tâm. Việc tổ chức ba buổi chiếu phim ngoài trời thành phố sẽ giao cho Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch kết hợp tổ chức bởi đây là một sự kiện giúp LHP đến gần hơn với khán giả. Đà Nẵng từng có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện ngoài trời, đặc biệt là các liên hoan pháo hoa và chúng tôi sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch để tổ chức một kỳ LHP thành công”.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu: “Qua buổi họp đầu tiên này, tôi rất hoan nghênh Cục Điện ảnh đã chuẩn bị được rất nhiều công việc, cả về tài chính, kinh tế, nội dung và làm việc với thành phố Đà Nẵng. Tôi tin Cục Điện ảnh đã tổ chức nhiều kỳ LHP, càng yên tâm hơn qua ý kiến của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Đà Nẵng có đầy đủ tiêu chí và tiềm năng để tổ chức tốt LHP VN. Sau cuộc họp này đề nghị Cục Điện ảnh sớm có kịch bản Lễ khai mạc và Bế mạc LHP, nghi thức này chiếm tới 50% thành công của LHP, phải chuẩn bị rất kỹ, sao cho nêu bật sự khác biệt, tinh thần mới của kỳ LHP này. Đề nghị Đà Nẵng phối hợp, quan tâm đến công tác truyền thông, an ninh, công tác khán giả cũng phải được chú trọng sao cho thuận tiện chào đón các du khách nhưng cũng phải an toàn. Nhờ kinh nghiệm tổ chức và kinh nghiệm xã hội hóa của thành phố Đà Nẵng và Cục Điện ảnh, tôi tin LHP VN nhất định sẽ thành công tốt đẹp”.

Lễ khai mạc và bế mạc LHP VN lần thứ XX được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV1.
 

Hồng Vân - Tạp chí Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác