Bookmark
In bài viết
14/07/2017 08:05
Sáng 12/7/2017 tại Cục Điện ảnh đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác điện ảnh 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Hội nghị đã tổng kết những công việc mà ngành điện ảnh đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm qua và tập hợp những ý kiến, đóng góp, kiến nghị của các đơn vị trong ngành điện ảnh.

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chủ trì hội nghị

Trong Báo cáo công tác ngành điện ảnh 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh đã tổng kết những kết quả thực hiện của ngành. Về nhiệm vụ chính trị, Cục Điện ảnh đã phối hợp với các Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh và Trung tâm chiếu phim quốc gia, Viện phim VN tổ chức nhiều đợt phim chính trị kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Công tác quản lý nhà nước cũng hoàn thành việc xây dựng một số văn bản, xây dựng dự thảo đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, dự thảo đề án tổ chức Tuần phim “Chào mừng hợp tác kinh tế Châu á – Thái Bình Dương (APEC) tại VN năm 2017”. Cục Điện ảnh cũng đã cấp 09 giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim, nâng tổng số hãng phim được cấp giấy phép lên 441 hãng.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Công tác quản lý sáng tác cũng tiếp tục đẩy mạnh, lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng triển khai sản xuất các phim truyện khi nhận được ngân sách tài trợ của Nhà nước đối với các phim tài trợ và đặt hàng theo kế hoạch năm 2016, 2017. Ngoài ra còn đang triển khai nhiều kế hoạch sản xuất phim; xây dựng định mức kinh tế, kỹ thuật, bảo quản cho 54 phim tài liệu thuộc “đề án bảo tồn phát huy giá trị tác phẩm văn học nghệ thuật cho các dân tộc thiểu số VN”; Giám định 09 kịch bản phim tài liệu, 09 kịch bản phim hoạt hình, 04 kịch bản phim truyện, 02 kịch bản phim truyện miền núi do các đơn vị sản xuất phim theo kê shoachj tài trợ của Nhà nước, giám định 09 kịch bản phim truyện dịch vụ, hợp tác với nước ngoài.

Trong công tác quản lý phổ biến phim, việc triển khai phân loại phổ biến phim theo độ tuổi được thực hiện từ ngày 1.1.2017 đã có những hiệu quả tích cực. Các nhà phát hành và sản xuất phim đều phấn khởi vì việc phân loại phim theo độ tuổi đã giúp họ khoanh vùng đối tượng khán giả và thị trường cũng cởi mở hơn. Bộ phim đạt doanh thu cao nhất dịp Tết là phim dán nhãn C16 và phim Em chưa18 đạt kỷ lục với doanh thu 170 tỷ là phim dán nhãn C18.

Hợp tác quốc tế là công tác nổi bật 6 tháng đầu năm qua khi nhiều hoạt động điện ảnh được tổ chức thành công ở nước ngoài như: Tham dự Hội chợ điện ảnh và truyền hình Quốc tế Hong Kong 2017, tham dự hội thảo xây dựng kịch bản và làm phim hợp tác ASEAN tại Myanmar, phối hợp với các đối tác Hàn Quốc tổ chức Những ngày phim VN tại Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, phối hợp với vụ UNESCO, đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức Tuần phim VN tại Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập  quan hệ ngoại giao, thực hiện quảng bá du lịch tại nhiều sự kiện lớn, Cục Điện ảnh phối hợp với Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc tổ chức Hội thảo mạng lưới điện ảnh VN – Hàn Quốc năm 2017 lần thứ 2. đặc biệt, lần đầu tiên điện ảnh VN có những hoạt động chính thức tại LHP QT Cannes với chuỗi hoạt động nổi bật: tổ chức gian hàng VN giới thiệu điện ảnh và đất nước con người VN, giới thiệu phim mới, bối cảnh quay các bộ phim bom tấn tại VN, LHP QT Hà Nội, du lịch, ẩm thực VN… ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Điện ảnh VN và Trung tâm điện ảnh và hoạt hình quốc gia Pháp; tổ chức thành công đêm Việt Nam thu hút hơn 600 các nhà lãnh đạo điện ảnh, nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà phát hành nhằm quảng bá điện ảnh, du lịch VN bằng kinh phí chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong ngành điện ảnh cũng có những hoạt động tích cực trong 6 tháng đầu năm qua. Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn, tồn tại và giải pháp, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác 6 tháng cuối năm 2017 của ngành điện ảnh.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá rất cao những thành tích đã đạt được của ngành điện ảnh trong 6 tháng đầu năm 2017. Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Bên cạnh thuận lợi, ngành điện ảnh vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khó khăn nhất vẫn là cơ chế. Nhưng trong cái khó vẫn có những cách để dần tháo gỡ bằng việc chấp nhận khó khăn, thích ứng với tình hình, làm quen với thị trường, chấp nhận cạnh tranh, thử thách, thay đổi tư duy. Để tìm ra cách tháo gỡ, thực hiện trong khả năng của mình mà không tốn nhiều kinh phí, tôi đề nghị ngành điện ảnh hãy tập hợp đội ngũ, tìm kiếm tài năng, phải có kịch bản hay đầu tiên từ đó mới kêu gọi được đầu tư từ các nguồn xã hội hóa. Trong tất cả mọi việc, yếu tố con người là quan trọng nhất”
 

Hồng Vân - Tạp chí Điện ảnh Việt Nam

 

Bookmark
In bài viết
Xem phản hồi
Gửi phản hồi
Trở về
Mã an toàn mới
Chưa có nhận xét nào...
Bài viết khác